Ba Lan sẽ chuyển giao vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam

Hồng Kỳ |

Đại diện các bên đã bày tỏ hy vọng sự ủng hộ của Ba Lan cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch sẽ không dừng lại ở số lượng liều vaccine đợt đầu tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, Bộ trưởng Phủ Thủ tướng Ba Lan Michał Dworczyk cho biết chính phủ nước này sẽ chuyển giao vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam trên nguyên tắc phi lợi nhuận.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cho biết vấn đề về vaccine sẽ là một nội dung trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ngày 17/8.

Vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Năm 2020, Việt Nam được đánh giá là đã khống chế tốt các ổ dịch xuất hiện do virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã lây lan rất nhanh so với các biến chủng khác làm bùng phát dịch bệnh trong thời gian gần đây.

Sáng kiến của nhóm nghị sỹ Ba Lan-Việt Nam và Hội Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam được sự ủng hộ của Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam, Wojciech Gerwel và Đại sứ nước Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng đã hướng tới việc chuyển giao vaccine ngừa COVID-19 trong số vaccine còn dư của Ba Lan.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam sẽ nhận được khoảng 1.000 liều vaccine cho các nhân viên của Ba Lan đang làm việc và những công dân Ba Lan đang định cư ở Việt Nam.

Trong buổi làm việc của Bộ trưởng Dworczyk và Đại sứ Nguyễn Hùng, cùng với nhóm nghị sỹ Ba Lan-Việt đứng đầu là nghị sỹ Grzegorz Napieralski và Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan-Việt Nam "Tương lai," các đại diện đã bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ Ba Lan vì sự ủng hộ và hiện thực hóa nhanh chóng sáng kiến vaccine.

Đại diện các bên đã bày tỏ hy vọng sự ủng hộ của Ba Lan cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch sẽ không dừng lại ở số lượng liều vaccine đợt đầu tiên.

Dự kiến sẽ có các thỏa thuận tích cực để chuyển giao các lô tiếp theo trong khoản vaccine còn dư của Ba Lan.

Theo báo trybuna.info của Ba Lan, Việt Nam đã có trên 70 năm truyền thống trong quan hệ hợp tác hữu nghị với Ba Lan, hiện là đối tác chiến lược của Ba Lan ở Đông Nam Á và trong cộng đồng các nước ASEAN.

Hiện có hàng chục nghìn công dân gốc Việt đang sinh sống tại Ba Lan, cũng như ở Việt Nam đang có hàng trăm người Ba Lan sinh sống. Sinh viên Việt Nam có mặt ở các trường đại học của Ba Lan và ngày càng nhiều người Ba Lan trẻ quyết định học đại học ở Việt Nam.

Hai quốc gia và hai dân tộc đã gắn bó với nhau bằng những mối liên hệ gia đình và quan hệ bạn bè từ nhiều năm nay.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thủ tướng: Dứt khoát phải tiêm miễn phí vaccine cho toàn dân

Vũ Khuyên |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh như vậy và nêu rõ Bộ Y tế là cơ quan quản lý Nhà nước chịu trách nhiệm về đánh giá chất lượng, cấp phép, bảo quản; không tổ chức tiêm dịch vụ, ai tiêm dịch vụ cần kỷ luật ngay.

Phụ nữ có thai trên 13 tuần nên tiêm vaccine COVID-19?

Thanh Mai |

Phụ nữ mang thai tiêm vaccine sẽ sinh ra kháng thể có khả năng qua rau thai, giúp bảo vệ em bé trong những tháng đầu sau sinh, khỏi bị nhiễm virus. 

Ban Dân vận Trung ương đề xuất nghiên cứu tiêm vaccine dịch vụ

Thanh Mai |

Đề nghị Bộ Y tế xem xét phong tỏa toàn bộ khu vực xuất hiện F0, không di chuyển F0, F1 ra ngoài về khu tập trung.

Thêm 1 triệu liều vaccine COVID-19 Vero Cell nhập về TP.HCM

Thanh Mai |

Như vậy, tính đến thời điểm này đã có 2 triệu liều vaccine Vero Cell trong tổng số 5 triệu liều trên về đến Việt Nam.