Các nhà quản lý lo sợ lặp lại lịch sử sập Bitcoin

Thanh Mai |

Ngay cả khi những rủi ro trên thị trường tiền mã hóa đang giảm bớt, các nhà quản lý vẫn quyết tâm không để sự cố hồi năm 2017 lặp lại.

Theo Bloomberg, ông Brian Armstrong - ông chủ Coinbase Global Inc. - từ lâu đã tin rằng việc áp dụng các loại tiền mã hóa như Bitcoin là "con đường thẳng dẫn tới sự tiến bộ". SEC cho rằng Lend cần phải tuân thủ các quy tắc chứng khoán. Các nhà quản lý quyết tâm không để bài học từ cú sụp đổ của Bitcoin hồi năm 2017 bị lãng quên.

Các lãnh đạo trong ngành công nghiệp tiền mã hóa chỉ trích rằng cơ quan giám sát đã kìm hãm sự đổi mới và quá bao bọc người dùng.

 

Trong đợt bùng nổ trước đây của tiền mã hóa, SEC vào cuộc tương đối muộn. Vào thời điểm người đứng đầu SEC cho biết hầu hết ICO (đợt phát hành tiền mã hóa ban đầu) đều giống chứng khoán chưa đăng ký, bong bóng tiền mã hóa đã bắt đầu vỡ.

Sự sụp đổ của thị trường trong giai đoạn năm 2017-2018 ít tác động đến hệ thống tài chính. Nhưng đến ngày hôm nay, các cơ quan quản lý vẫn chưa giải quyết hết rắc rối.

Hôm 8/9, SEC đã nộp đơn khiếu nại một ICO trị giá 18 triệu USD vào năm 2017. Cơ quan quản lý Mỹ lập luận rằng trên thực tế, ICO này là một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký.

Giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác vẫn biến động mạnh. Hôm 7/9, Bitcoin sụt giá gần 19% trong chưa đầy một ngày.

Sự bùng nổ của tiền mã hóa đã nâng tổng giá trị vốn hóa thị trường lên 2.000 tỷ USD. Các cơ quan quản lý chú ý đến tiền mã hóa nhiều hơn. Nhưng rủi ro của thị trường cũng tăng lên. 

"Tiền mã hóa là ngân hàng ngầm mới", Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren chỉ trích. "Chúng cung cấp các dịch vụ giống nhau, không có những biện pháp bảo vệ người dùng hay sự ổn định tài chính của hệ thống truyền thống", bà nói thêm.

"Chúng chẳng khác gì biến rơm thành vàng", bà Warren bình luận.

Theo Bloomberg, kế hoạch của Coinbase có thể không liên quan gì đến ICO. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ ông Armstrong đã quá phô trương về một ứng dụng cho vay tiền mã hóa.

Trong khi đó, giới quan sát nhận định chương trình này chẳng khác gì trái phiếu coupon. Thách thức trong tương lai là liệu các nhà quản lý có tránh được việc luôn phải đuổi theo ngành công nghiệp tiền mã hóa hay không. 

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng một bộ quy tắc giám sát stablecoin và yêu cầu các nền tảng giao dịch phải áp dụng yêu cầu vốn. Tuy nhiên, theo ông Hubert de Vauplane tại công ty luật Kramer Levin, đến khi được thông qua, những quy tắc của EU có thể đã trở nên lỗi thời.

Tổng vốn hóa của thị trường stablecoin đã tăng vọt từ 3,3 tỷ USD hồi tháng 1/2019 lên 117 tỷ USD vào đầu tháng 9. 

Bloomberg nhận định một cuộc trấn áp có thể sắp diễn ra trên toàn cầu. Điển hình là việc sàn giao dịch tiền mã hóa Binance bị ảnh hưởng bởi các cảnh báo về quy định từ Canada đến Nhật Bản. 

"SEC sẽ không hành động trong vài ngày hay vài tuần, mà là vài tháng và thậm chí vài năm", luật sư Carol Van Cleef bình luận.

"Các cơ quan quản lý đang kêu gọi nhiều nguồn lực hơn để kiểm soát những tác nhân xấu của tiền mã hóa. Vì thế, viễn cảnh về một nền kinh tế tiền mã hóa, với Coinbase đứng ở vị trí trung tâm, sẽ lùi xa hơn một chút", bà nói thêm.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Khoe tiêm Pfizer nhờ 'xin ông anh': Đình chỉ Phó Chủ tịch phường

Thanh Liêm |

Sau khi có kết quả thanh tra vụ cô gái khoe tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường An Phú, quận Ninh Kiều, Cần Thơ bị đình chỉ công tác 15 ngày.

Xét nghiệm ADN cho vui, vợ bàng hoàng phát hiện chồng không phải bố ruột của con trai

Thanh Giang |

Khi mua bộ kiểm tra ADN, cả gia đình không ngờ phải đối mặt với sự thật gây sốc.

Pi Network - dự án được kỳ vọng là "Bitcoin thứ hai" liệu có an toàn?

Thanh Mai |

Tại Việt Nam, đào Pi coin có các hội nhóm trên Facebook với sự tham gia của  hàng trăm nghìn thành viên kêu gọi nhau đào Pi. 

Cơn sốt bitcoin và nguy cơ 'bong bóng vỡ' tiền kỹ thuật số

Phương Nga |

Trong khi giới đầu cơ cho rằng việc tăng giá nhanh và đột ngột của đồng bitcoin là hợp lý, một số người ở Phố Wall lại cảnh báo điều này sẽ mang lại kết quả không mấy tốt đẹp.