Cảnh báo về căn bệnh lạ có thể lây lan nhanh như COVID-19, tỷ lệ tử vong hơn 50%

PV |

Mối lo ngại về sự lây lan của loại virus mới này càng tăng lên khi các nhà khoa học ước tính rằng “Bệnh X” có thể lây lan với tốc độ tương tự như COVID-19 và có thể có tỉ lệ tử vong ở khoảng 50-90%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), " Bệnh X " là cụm từ các nhà khoa học dùng để chỉ một căn bệnh lạ , nghiêm trọng, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây ra đại dịch trên thế giới . X đại diện cho sự bất ngờ và tính bất định.

Trong bối cảnh cả thế giới đang quay cuồng chống chọi với đại dịch COVID-1 9 thì bác sĩ Jean-Jacques Muyembe, người đầu tiên phát hiện ra virus Ebola , đã cảnh báo về một loại virus nguy hiểm có thể tấn công nhân loại trong tương lai khi một người phụ nữ ở Cộng hòa Dân chủ Congo xuất hiện các triệu chứng giống như sốt xuất huyết nhưng không thể xét nghiệm ra virus gây bệnh, theo CNN đưa tin. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người phụ nữ này sau đó đã hồi phục, nhưng việc người này có kết quả âm tính với một loạt các xét nghiệm, bao gồm cả Ebola, khiến các nhà khoa học lo lắng về sự lây lan của một loại virus gây chết người mới.

Các chuyên gia y tế và các nhà khoa học đã gọi virus này là "Bệnh X" để thể hiện nguồn gốc và hoạt động không thể truy vết được của nó và người phụ nữ mắc bệnh là "bệnh nhân số 0". 

Mối lo ngại về sự lây lan của loại virus mới này càng tăng lên khi các nhà khoa học ước tính rằng “Bệnh X” có thể lây lan với tốc độ tương tự như COVID-19 và có thể có tỉ lệ tử vong ở khoảng 50-90%.

Còn theo hãng tin TASS, Cơ quan Giám sát bảo vệ và phúc lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) thông báo đang theo dõi thông tin về ca bệnh này. Nhận xét về ca bệnh lạ, Rospotrebnadzor cho biết không có đủ thông tin trong tay để xác định nguyên nhân bệnh, nhưng có vẻ bản chất của nó là do virus. 

Tuy chưa đủ cơ sở để kết luận mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của bệnh nhưng các nhà quản lý Nga nhấn mạnh không nên đánh giá thấp các nguy cơ.

Trước đó, khi virus Ebola lần đầu tiên được các nhà khoa học phát hiện, virus này đã dẫn đến tỉ lệ tử vong của khoảng 88% bệnh nhân và 80% nhân viên y tế.

Bác sĩ Jean-Jacques Muyembe, người đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện ra virus Ebola vào năm 1976, từng nhấn mạnh rằng nhân loại sẽ phải đối mặt với vô số loại virus mới và các bệnh nhiễm trùng gây chết người.

Ông cũng nói rằng các khu rừng mưa nhiệt đới của châu Phi có thể là nguồn phát tán nhiều loại virus gây chết người trên thế giới.

Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các chuyên gia y tế và nhà khoa học đã cảnh báo nguy cơ về một virus gây chết người lây từ động vật sang người. Sốt vàng da, nhiều loại cúm, bệnh dại, bệnh lyme... là những bệnh đã lây từ động vật sang người qua các vật truyền trung gian như chuột, côn trùng.

(Nguồn: Chính Phủ)

TAGS

Những tác dụng chữa bệnh thần kỳ của rau diếp cá

Minh Vũ |

Từ xưa, rau diếp cá vẫn hay được dân gian sử dụng như một bài thuốc để trị sốt ở trẻ em, bởi diếp cá có tính bình, thanh nhiệt cơ thể. Thế nhưng ít ai biết rằng ngoài công dụng trị sốt ra, rau diếp cá còn có công dụng thần kỳ, giúp điều trị nhiều loại bệnh khác.

Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ đi đầu đổi mới phục vụ người bệnh

Thanh Hải |

Năm 2020 trong điều kiện diễn biến phức tạp của COVID-19 và thiên tai ảnh hưởng lớn đến công tác khám, thu dung bệnh nhân, song Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ (Quảng Trị)đã nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ khám, chữa bệnh được giao. Đặc biệt, từ khi thực hiện thông tuyến huyện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày 1/1/2016 đến nay, bệnh nhân đa tuyến từ các huyện Đakrông, Gio Linh và thành phố Đông Hà… đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ ngày càng tăng. Điều đó khẳng định chất lượng khám, chữa bệnh và phong cách, thái độ phục vụ của Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ được nâng lên rõ rệt, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh nhân 1440 về nước theo đường dây nào?

Thanh Mai |

Gia đình của bệnh nhân 1440 trước đó đã liên hệ được một đường dây, họ đồng ý đưa bệnh nhân 1440 về với giá 50 triệu đồng.

Bé sơ sinh mắc bệnh lạ với lớp vảy trắng bọc toàn thân kèm theo những vết nứt sâu, chảy máu

Thanh Mai |

Bé sơ sinh ở Hà Giang mắc dạng bệnh cực kỳ hiếm, thuộc nhóm bệnh di truyền gene lặn với tỷ lệ mắc khoảng 1/500.000.