Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đại trà: Những tác dụng phụ và khuyến cáo đầu tiên

Phạm Hà |

Chưa có những biến chứng nghiêm trọng xảy ra, nhưng các nước đều thông báo những tác dụng phụ không mong muốn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Vaccine được đưa vào sử dụng đại trà chủ yếu là vaccine ngừa Covid-19 của tập đoàn Pfizer (Mỹ) phối hợp với BioNTech của Đức bào chế và vaccine Sputnik V của Nga. Theo Bộ Y tế Anh, tính đến ngày 10/12, trong khuôn khổ chương trình tiêm phòng đại trà, hàng chục nghìn người đã được tiêm vaccine của Pfizer và BioNTech.

Trong tuần này Nga cũng đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của nước này để phòng ngừa đại dịch. Các nhóm người lớn tuổi, nhân viên y tế và nhân viên xã hội... được ưu tiên hàng đầu.

Đã có báo cáo tác dụng phụ ngay sau khi tiêm chủng bao gồm mệt mỏi, đau đầu và đau tại chỗ tiêm, đặc biệt xuất hiện nhiều hơn ở những người trẻ tuổi, nhưng tác dụng phụ này biến mất sau 1 hay 2 ngày. Tuy nhiên có tác dụng phụ nghiêm trọng nhất khiến nhiều cơ quan y tế phải lên tiếng khuyến cáo đó là 2 nhân viên y tế Anh, những người có tiền sử dị ứng, bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine của Tập đoàn Pfizer-BioNTech. May có sự cấp cứu kịp thời, 2 người này đã bình phục sức khỏe. Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phảm y tế của Anh khuyến cáo người dân có tiền sử bị dị ứng nghiêm trọng nên cân nhắc tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech.

Các nước đều thông báo những tác dụng phụ không mong muốn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: The Guardian
Các nước đều thông báo những tác dụng phụ không mong muốn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: The Guardian

Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cũng cảnh báo: “Nếu một người có tiền sử bị dị ứng, cần có sự chuẩn bị cho khả năng bị tác dụng phụ ngay sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tôi cho rằng các đơn vị tiêm chủng cũng cần phải có sự chuẩn bị sẵn sàng sàng để cấp cứu các tác dụng phụ của vaccine cho người tiêm”.

Trong khi đó vaccine Sputnik V của Nga chưa có thông báo về các tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng một quan chức y tế Nga cảnh báo, những người tiêm vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V nên bỏ rượu trong gần 2 tháng.

Theo người đứng đầu cơ quan giám sát y tế Nga Anna Popova, người dân nên dừng uống rượu ít nhất 2 tuần trước khi tiêm liều đầu tiên và tiếp tục tránh xa rượu thêm 42 ngày sau đó, vì rượu có thể làm giảm khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể đối phó với Covid-19. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, khuyến cáo này được áp dụng cho bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 nào trên thế giới chứ không chỉ là vaccine Sputnik V của Nga.

Với việc sẽ có thêm quốc gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19, người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới Margaret Harris cho biết, bất cứ các tác dụng phụ nào từ vaccine sẽ được các cơ quan y tế quốc gia đánh giá cẩn thận.

“Bất kỳ phản ứng bất lợi nào cũng được các cơ quan chức năng quốc gia xem xét và đánh giá. Mọi người cũng không nên quá lo lắng. Hãy nhớ rằng có hàng loạt các ứng cử viên vaccine tiềm năng được đưa ra cùng thời điểm. Điều này sẽ giúp cho bạn lựa chọn loại vaccine phù hợp với bản thân dựa trên đánh giá của các chuyên gia”, bà Margaret Harris nói.

Với việc chưa có báo tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau các đợt tiêm vaccine đại trà mang lại hi vọng lớn cho thế giới về “ liều thuốc giải” đại dịch. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ sáng nay vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, điều mà các nhà khoa học hi vọng sẽ giúp chấm dứt đại dịch. FDA cho biết, vaccine này sẽ được phép dùng để tiêm chủng cho tất cả những người từ 16 tuổi trở lên.

Nhân viên chức y tế và những người cao tuổi sống tại viện dưỡng lão sẽ là đối tượng ưu tiên nhận đợt tiêm chủng 2,9 triệu liều đầu tiên. Ngay sau khi FDA phê chuẩn, Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Mỹ sẽ bắt tay ngay lập tức vào việc phân phối vaccine trên khắp cả nước, và những mũi tiêm đầu tiên sẽ thực hiện vào đầu tuần sau.

(Nguồn: VOV1)

TAGS

Facebook khởi động chiến dịch thúc đẩy phục hồi kinh tế Lào

Tổng hợp |

Ngày 9/12, tại thủ đô Vientiane, mạng xã hội Facebook đã khởi động chiến dịch “Lào giúp Lào”, sử dụng nền tảng video từ 3 đơn vị sáng tạo nội địa là Pee La Thiao, Dentist Adventure, Thong Taek luczynca để xây dựng các nội dung liên quan đến kinh nghiệm thúc đẩy ngành du lịch, khuyến khích phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng bời đại dịch Covid-19.

Nguy cơ dịch COVID- 19 bùng phát tại huyện biên giới Trung Quốc giáp với Lào

Tổng hợp |

Ngày 7/12 vừa qua Ban Chỉ huy tổ chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 huyện Mãnh Lạp, châu tự trị Tây Song Bản Nạp, tỉnh Vân Nam đã ra thông báo khẩn cấp về việc đóng cửa các cơ sở giải trí trên địa bàn toàn huyện bắt đầu từ ngày 3/12/2020.

Quảng Trị triển khai phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thanh Thủy |

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là chủ quan trước các nguy cơ của dịch bệnh...

Lãnh đạo Bộ Y tế thông tin về việc giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19

Thanh Mai |

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã có trao đổi một số thông tin về diễn biến dịch COVID-19 tại TP HCM trong buổi họp báo sáng nay.