'Chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan'

PV |

Vừa qua, lực lượng Taliban đã tràn vào thủ đô Kabul và tiếp quản chính phủ Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn, báo hiệu sự kết thúc của chiến dịch kéo dài hai thập kỷ tốn kém của Mỹ nhằm tái thiết quốc gia Trung Đông này.

Người phát ngôn của văn phòng chính trị Taliban Mohammad Naeem tuyên bố trên kênh truyền hình Al-Jazeera Mubasher rằng chiến tranh ở Afghanistan đã kết thúc, ngoài ra các tay súng sẽ đảm bảo an toàn cho người dân và công dân nước ngoài.

Trước khi Taliban tiến vào Kabul, Tổng thống Ashraf Ghani đã rời Afghanistan với lý do muốn tránh đổ máu.

Ông Mohammad Naeem nói về việc Tổng thống Ghani bỏ trốn nằm ngoài dự đoán, "ngay cả những người thân cận với ông ta cũng không mong đợi điều đó."

Các tay súng Taliban đã nhanh chóng tiến vào thủ đô Kabul từ khắp các cửa ngõ và nhanh chóng chiếm dinh tổng thống.
Các tay súng Taliban đã nhanh chóng tiến vào thủ đô Kabul từ khắp các cửa ngõ và nhanh chóng chiếm dinh tổng thống.

"Chúng tôi đã đạt được những gì chúng tôi tìm kiếm, đó là tự do của đất nước chúng tôi và độc lập của dân tộc chúng tôi", phát ngôn viên Naeem khẳng định. "Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai sử dụng vùng đất của chúng tôi để nhắm mục tiêu bất cứ ai, và chúng tôi không muốn làm hại người khác."

Trả lời hãng tin AP, phát ngôn viên Suhail Shaheen khẳng định Taliban sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trong những ngày tới nhằm mục đích thành lập một “chính phủ Hồi giáo cởi mở, hòa nhập”.

Trước đó, một quan chức Taliban cho biết phong trào này sẽ khôi phục Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tên chính thức của đất nước dưới sự cai trị của Taliban trước khi bị Mỹ lật đổ năm 2001, nhưng kế hoạch này đã bị đình trệ.

Taliban đã nhanh chóng giành quyền kiểm soắt thủ đô Kabul hôm 15/8. Ảnh: AP
Taliban đã nhanh chóng giành quyền kiểm soắt thủ đô Kabul hôm 15/8. Ảnh: AP

Lo sợ rằng Taliban có thể áp đặt lại kiểu cai trị tàn bạo, nhiều người dân Afghanistan từng làm việc cho các chính phủ nước ngoài đã vội vã tới sân bay để chạy trốn. Trong khi những người dân nghèo, những người tị nạn từ khắp mọi miền đất nước đang tràn ngập khắp nơi tại thủ đô Kabul.

Các chuyến bay thương mại đã bị đình chỉ sau khi tiếng súng lẻ tẻ nổ ra tại sân bay Kabul. Tình hình an ninh ngày càng xấu đi của Kabul khiến nhiều quốc gia hủy bỏ các kế hoạch sơ tán.

Lá cờ Mỹ tại đại sứ quán Mỹ ở Kabul đã được hạ xuống hôm Chủ nhật, đánh dấu bước cuối cùng trong quá trình sơ tán khu ngoại giao. Đại sứ quán Mỹ cảnh báo công dân nên trú ẩn tại chỗ và không cố gắng đến sân bay.

Mỹ đã sơ tán khoảng 500 nhân viên đại sứ quán trong tổng số 4.000 người, bao gồm công dân Mỹ và Afghanistan, đang chờ được giải cứu.

Máy bay trực thăng sơ tán nhân viên ngoại giao Mỹ từ đại sứ quán tại Kabul hôm 15/8. Ảnh: AP
Máy bay trực thăng sơ tán nhân viên ngoại giao Mỹ từ đại sứ quán tại Kabul hôm 15/8. Ảnh: AP

Nguồn tin của hãng CNN cho biết con số 4.000 người này không bao gồm các thành viên gia đình của người tị nạn Afghanistan.

Taliban trước đó khẳng định rằng các tay súng của họ sẽ không đột nhập vào nhà người dân hoặc can thiệp vào các hoạt động kinh doanh cũng như khẳng định rằng họ sẽ đề nghị "ân xá" cho những người làm việc với chính phủ Afghanistan hoặc các lực lượng nước ngoài.

(Nguồn: AP,Reuters,CNN)

Tàu chìm trên vùng biển Quảng Trị, 2 thuyền viên mất tích

Hưng Thơ - Minh Khánh |

Biên phòng Quảng Trị đang phối hợp với các đơn vị triển khai tìm kiếm 2 thuyền viên trên tàu thu mua hải sản bị chìm trên vùng biển tỉnh Quảng Trị.

Hơn 500 công dân Quảng Trị “hồi hương” từ vùng dịch trong đợt 2

Trường Sơn |

Sau hơn 26 giờ di chuyển, chiều ngày 15/8/2021, chuyến tàu SE 74 đón các công dân Quảng Trị đang sinh sống, làm việc tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam đã cập bến ga Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị).

Quảng Trị là điểm sáng về khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn

Đức Việt |

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam khi làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao về tình hình công tác đối ngoại của tỉnh Quảng Trị vào hôm nay 1/12/2020.

Bắt giữ 2 nhóm giang hồ 59 người chuẩn bị hỗn chiến tranh giành đất đai

Hà Anh Chiến |

Hơn 60 đối tượng thuộc 2 băng nhóm giang hồ ở Đồng Nai đang chuẩn bị “hỗn chiến” để tranh giành đất thì bị lực lượng Công an phát hiện vây bắt.