Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa

Huy Vũ |

Quốc hội Mỹ chỉ còn chưa đầy hai ngày để thông qua dự luật tài chính trước khi chính phủ liên bang bắt đầu đóng cửa nhiều dịch vụ công do không đủ ngân sách trả lương nhân viên.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện dự kiến ​​sẽ đưa ra một dự luật tài trợ ngân sách tạm thời, có thể kéo dài đến ngày 3/12, để tiến hành một cuộc bỏ phiếu sớm nhất vào thứ Tư với hy vọng rằng đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ nó.

Dự luật tạm thời này sẽ giúp chính quyền Tổng thống Joe Biden tránh rơi vào một cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, vẫn còn rủi ro ở phía trước khi nhiều thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của ông Biden.

 

Đằng sau tất cả là mối đe dọa chính phủ liên bang chạm mức trần nợ 28,4 nghìn tỷ USD vào ngày 18/10, một sự kiện có thể gây ra một vụ vỡ nợ lịch sử.

Hạ viện và Thượng viện có thể bỏ phiếu về một dự luật riêng biệt tạm thời nâng giới hạn nợ, mặc dù điều này đã trở thành chủ đề của một cuộc đấu tranh đảng phái gay gắt.

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện từ chối bỏ phiếu cho dự luật này, yêu cầu đảng Dân chủ tự hành động, trong khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer yêu cầu sự hợp tác lưỡng đảng về một biện pháp để giải quyết các khoản nợ chồng chất.

Điều đó khiến các đảng viên Đảng Dân chủ phải nhanh chóng tìm cách thông qua dự luật và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ liên bang có khả năng đưa thị trường tài chính vào thế khó.

"Đảng Dân chủ sẽ không để chính phủ vỡ nợ ngay cả khi đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho dự luật tạm thời", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Kaine khẳng định.

Nhằm giải quyết ổn thỏa những bất đồng trong nội bộ đảng Dân chủ, Tổng thống Joe Biden đã tổ chức một cuộc gặp mặt hai thượng nghị sĩ Joe Manchin của bang Tây Virginia và Kyrsten Sinema của bang Arizona, để thuyết phục họ chấp thuận dự luật trị giá 3,5 nghìn tỷ USD để mở rộng các chương trình xã hội và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao nói rằng dự luật sẽ cần được điều chỉnh lại để thông qua.

Trong một bức thư gửi Quốc hội hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hạn chót 18/10 là ngày mà Bộ Tài chính có thể sẽ sử dụng hết "các biện pháp bất thường" đang được thực hiện để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bà Yellen kêu gọi Quốc hội “bảo vệ niềm tin và tín dụng của nước Mỹ bằng cách hành động càng sớm càng tốt” để tăng hạn mức nợ hoặc đình chỉ nó.

(Nguồn: Reuters,AP)

Các liên minh của Mỹ đang đẩy nhanh kế hoạch đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Kiều Anh |

AUKUS đã cho thấy Mỹ và các đối tác có thể phát triển những thỏa thuận an ninh khu vực mới táo bạo như thế nào, đồng thời đặt ra câu hỏi về tốc độ của kế hoạch đối phó với Trung Quốc từ các liên minh của Washington.

Mỹ kiềm tỏa Trung Quốc trên nhiều mặt trận

Thu Hằng |

Thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Mỹ-Australia được cho là một phần của chiến lược dựa trên liên minh rộng lớn hơn nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021

Thu Hạ |

Trong số 409 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam, ban tổ chức chọn ra 39 giải cá nhân (3 giải nhất, 6 giải nhì, 10 giải ba, 20 giải khuyến khích) và 10 giải tập thể để trao giải. Tác phẩm “Cứu hộ” của tác giả Nguyễn Lê Bảo Hân, học sinh lớp 5D, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) là một trong 3 tác phẩm đã xuất sắc đoạt giải Nhất.

Chủ tịch nước đã tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng LHQ

Nguyễn Quang Vũ |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới New York (Mỹ) sáng 21/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước sẽ dự Lễ khai mạc Đại hội đồng LHQ khóa 76 và hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh Toàn cầu về COVID-19.