Chủ tịch Triều Tiên khóc khi xin lỗi người dân

Bắc Hiệp |

Trong khi phát biểu nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã rơi nước mắt khi đưa ra lời xin lỗi vì đã thất bại trong việc đưa đất nước vượt qua hỗn loạn.

Phát biểu sau cuộc duyệt binh hoành tráng trong buổi lễ kỷ nhiệm, ông Kim đã tháo kính và lau nước mắt, một hình ảnh hiếm khi người dân Triều Tiên và truyền thông thế giới được chứng kiến.

“Người dân của chúng ta đã đặt niềm tin, cao như trời và sâu như biển, vào tôi, nhưng tôi đã không thể đáp ứng nó một cách thỏa đáng. Tôi thực sự xin lỗi vì điều đó", ông Kim phát biểu trước công chúng.
 

Nhắc tới ông nội và cha mình, ông Kim tiếp tục: “Mặc dù tôi được giao trọng trách lãnh đạo đất nước này nhưng vẫn giữ vững sự nghiệp của các nhà lãnh đạo vĩ đại đi trước, nhờ sự tin tưởng của tất cả những người dân, những nỗ lực và sự chân thành của tôi đã không đủ để giúp người dân chúng ta thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống của họ".

Các nhà phân tích cho biết ông Kim đã sử dụng phần lớn bài phát biểu của mình để gây thiện cảm với người dân Triều Tiên. Nội dung văn bản có các cụm từ như “những thách thức nghiêm trọng”, “vô số thử thách” và “những thảm họa chưa từng có”.

Tình trạng giao thương giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng do chính sách đóng cửa biên giới để phòng ngừa dịch COVID-19. Chính điều này đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế của Triều Tiên, vốn hết sức khó khăn do những lệnh cấm vận quốc tế và tình hình bão lũ liên tục xảy ra.

Ông Hong Min - giám đốc bộ phận Triều Tiên tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, nói với tờ Korea Times: “Điều quan trọng là phải xem tại sao ông ấy lại rơi nước mắt trong một thời điểm như vậy. Qua thông điệp trong bài phát biểu, người ta có thể cảm nhận được rằng ông Kim đang cảm thấy rất nhiều áp lực đối với vai trò lãnh đạo của mình".

Với sự hiện diện của quân đội, tên lửa, xe tăng và các bằng chứng khác về sức mạnh quân sự của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã đề nghị hỗ trợ những người trên thế giới vốn đang chịu hậu quả của dịch bệnh và bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu, ông Kim cảnh báo rằng ông sẽ "huy động hoàn toàn" lực lượng hạt nhân nếu bị đe dọa, nhưng tránh chỉ trích trực tiếp Washington.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Xác minh thông tin sạt lở thủy điện ở Huế, vùi lấp hơn 10 công nhân

PV (t/h) |

Cơ quan chức năng đang xác minh thông tin 10 công nhân bị vùi lấp do sự cố ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế).

Tìm thấy thi thể 2 nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi ở Vĩnh Linh và Hướng Hóa

Nguyên Đồng - Quang Hiệp |

Sau thời gian tích cực tìm kiếm, ngày 12/10/2020, thi thể 2 nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi ở xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh và xã Hướng Tân, Hướng Hóa (Quảng Trị) đã được tìm thấy.

Tân Hoàn Cầu làm ăn thế nào trước khi “bán” dự án điện gió cho Thái Lan?

Hoàng Minh |

CTCP Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu vừa sang ta dự án điện gió cho Thái Lan là hạt nhân trong “hệ sinh thái” Tập đoàn Tân Hoàn Cầu của vị doanh nhân Mai Văn Huế. 

Tìm hiểu về thuyết đấu giá đoạt giải Nobel kinh tế 2020

Phương Oanh |

Nghiên cứu của hai nhà kinh tế Mỹ R.Milgrom (72 tuổi) và B.Winson (83 tuổi) đã mang lại lợi ích cho người bán, người mua và những người nộp thuế trên khắp thế giới.