Covid-19 xuất hiện thêm chủng mới, lây lan nhanh ở 50 quốc gia trên thế giới

Thanh Mai |

EG.5 là dòng phụ của chủng Omicron, chưa rõ độc lực hoặc khả năng kháng vaccine nhưng lây lan nhanh.

Ngày 14/8, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương lấy mẫu, giải trình tự gene virus phát hiện sớm các biến chủng nCoV mới. Các địa phương chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo tỉnh thành tiếp tục giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch.

Biến chủng mới của nCoV có tên gọi là EG.5 đang lan nhanh ở Mỹ và hơn 50 quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Australia, Singapore, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha... Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tuyên bố EG.5 chính thức thành biến chủng thống trị các ca mắc mới, tức tỉ lệ đã vượt qua các dòng Omicron tiền nhiệm.

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC

EG.5 chiếm 11,6% số ca nhiễm kể từ giữa tháng 7 đến nay, tăng 6,2% so với một tháng trước đó. Hiện chưa rõ độc lực hoặc khả năng kháng vaccine nhưng lây lan nhanh.

Theo WHO, biến chủng EG.5 là dòng dõi con cháu của XBB.1.9.2, có cấu hình axit amin spike giống như XBB.1.5, là một trong những biến chủng đóng vai trò chính trong làn sóng Covid-19 lan từ châu Mỹ, châu Âu sang châu Á từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp EG.5 vào nhóm biến chủng đáng quan tâm, yêu cầu các quốc gia tiếp tục theo dõi khi số ca nhiễm tăng. WHO cho biết chưa có dấu hiệu nào cho thấy EG.5 gây triệu chứng nặng, rủi ro cao hơn các phiên bản khác của Omicron.

Trả lời VnExpress, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng Việt Nam vẫn cần áp dụng các biện pháp dự phòng như đeo khẩu trang ở khu vực nguy cơ, khi tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ, khử khuẩn tay thường xuyên, tiêm vaccine phòng bệnh. Đặc biệt lưu ý bảo vệ nhóm người nguy cơ cao, người có bệnh nền, người có suy giảm hệ miễn dịch, bằng cách tiêm vaccine.

(Nguồn: Phụ nữ mới/ Tổng hợp)

TAGS

Kiến nghị công bố hết dịch, ngừng nghiên cứu vaccine COVID-19

PV |

Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao những kết quả của công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đề xuất cần có những thay đổi về chính sách để thích ứng với tình hình mới.

Phú Quốc đón tàu du lịch quốc tế đầu tiên sau dịch COVID-19

PV |

Ngày 21/5, tàu du lịch quốc tế mang tên COSTA SERENA quốc tịch Italy đã cập bến Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, sau khi xuất phát từ Thái Lan. Đây là chuyến tàu du lịch quốc tế đầu tiên quay lại thành phố Phú Quốc sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Việt Nam xem xét công bố hết dịch COVID-19

Thanh Mai |

Văn phòng Chính phủ ngày 18/5 đã có công văn số 3575 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cần có chiến lược ứng phó phù hợp khi COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp

PV |

Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới đã công bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp của COVID-19, tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng, vẫn phải có chính sách ứng phó phù hợp nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng của COVID-19 lên sức khỏe con người. Ghi nhận ý kiến của các chuyên gia y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.