Cựu Tổng thống Philippines bất ngờ qua đời ở tuổi 61

PV |

Ông Benigno Aquino - cựu Tổng thống Philippines, đã qua đời ở tuổi 61 sau khi nhập viện tại thủ đô Manila.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến ông Aquino qua đời. Tòa nhà thượng viện ở Manila hôm thứ Năm đã treo cờ rủ để tưởng niệm cố Tổng thống.

Được biết đến nhiều với biệt danh Noynoy, ông Aquino là Tổng thống Philippines từ năm 2010 đến năm 2016 sau khi dấy lên làn sóng ủng hộ của công chúng sau cái chết của mẹ mình vào năm 2009, cố Tổng thống Corazon Aquino.

Cha của ông Aquino từng là một thượng nghị sĩ dám đứng lên chống lại nhà lãnh đạo độc tài Ferdinand Marcos và bị ám sát vào năm 1983. Vụ việc này đã gây chấn động dư luận Philippines và thúc đẩy cuộc cách mạng “nhân dân quyền lực” năm 1986, mở ra trong nhiệm kỳ Tổng thống của bà Corazon Aquino.

 

Ông Aquino từng nắm giữ doanh nghiệp kinh doanh đường của gia đình trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1998. Ông là thành viên quốc hội ba nhiệm kỳ từ năm 1998 đến năm 2007, đại diện cho tỉnh Tarlac ở phía bắc thủ đô Manila.

Vị cố Tổng thống vẫn mang trong mình một vết đạn sau một cuộc đảo chính quân sự chống lại mẹ mình vào năm 1987, khi đó ông đã bị bắn 5 phát và 3 vệ sĩ khác thiệt mạng.

Nhiệm kỳ tổng thống 6 năm của ông Aquino không tránh khỏi khủng hoảng, bao gồm vụ việc 44 lính biệt kích Philippines bị giết trong một chiến dịch truy bắt một tay súng Malaysia bị truy nã.

Vào tháng 11 năm 2013, chính quyền của Tổng thống Aquino đã phải đối phó với sức tàn phá do siêu bão Haiyan gây ra. Siêu bão đã tàn phá các thị trấn và làng mạc ở miền Trung Philippines, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng.

Mặc dù đạt được một số thành tựu trong việc giải quyết tham nhũng, hình ảnh của ông đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những vụ bê bối về việc các nhà lập pháp sử dụng sai công quỹ.

(Nguồn: The Guardian)

Việt Nam nói gì về thông tin Philippines nâng cấp đường băng trên đảo Thị Tứ?

Hùng Cường |

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình; đóng góp thiết thực, tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Philippines phản đối lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

PV |

Philippines ngày 4/5 cho biết, lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông không thể áp dụng cho các vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này.

Lào dỡ bỏ hạn chế xuất nhập cảnh với Philippines

Tổng hợp |

Thông báo trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Philippines hôm 19/10 cho biết hai quốc gia mới nhất ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là Lào đã dỡ bỏ hạn chế xuất nhập cảnh với công dân nước này.

Ngoại trưởng Philippines: "Nếu có điều gì đó xảy ra... chúng tôi sẽ gọi cho Washington"

Thanh Mai |

Ngoại trưởng Locsin cho biết Manila sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra trên không và trên biển ở Biển Đông.