Đại biểu Quốc hội: Nên cho phép doanh nghiệp đàm phán đưa vaccine về nước

Nhóm PV |

Đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại với dân số gần 100 triệu người, sẽ cần lượng vaccine rất lớn, nhưng với tình hình hiện nay không biết bao giờ mới đủ vaccine cho miễn dịch cộng đồng.

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội chiều 22/7, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về kế hoạch tiêm vaccine để đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, an tâm phát triển kinh tế - xã hội.

Huy động doanh nghiệp tham gia đàm phán đưa vaccine về nước

Đại biểu Nguyễn Văn Quân, đoàn Hậu Giang, bày tỏ đồng tình với quan điểm của Chính phủ là “chống dịch như chống giặc”, thực hiện mục tiêu kép nhưng ưu tiên vẫn là chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, bởi “giặc” cứ loanh quanh bên ta thì làm sao phát triển kinh tế được. Đại biểu cũng mong muốn sớm triển khai tiêm vaccine toàn dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

Phiên thảo luận tổ chiều 22/7
Phiên thảo luận tổ chiều 22/7

Đại biểu Lê Kim Toàn, đoàn Bình Định, cho rằng để có thể tiêm vaccine toàn dân thì phải chủ động hơn nữa trong tạo nguồn vaccine.

“Ta đã chậm một nhịp trong tạo nguồn vaccine, mới được 4 triệu, tỷ lệ tiêm thấp. Phải huy động các nguồn lực. Trước đây đưa ra thông điệp 5K và quyết tâm trong phòng chống dịch. Nhưng quyết tâm là một phần, phải đi cùng với khoa học công nghệ mới hiệu quả”, đại biểu Lê Kim Toàn nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn, đoàn Bến Tre cho rằng, với dân số gần 100 triệu người, sẽ cần lượng vaccine rất lớn, nhưng với tình hình hiện nay, phải cần nhiều thời gian cho miễn dịch cộng đồng.

Theo đại biểu Sơn, Chính phủ cần có giải pháp để huy động các doanh nghiệp tham gia bằng cách cấp phép, kiểm định chất lượng, cho giá tối đa để doanh nghiệp trực tiếp đàm phán đưa vaccine về càng nhanh càng tốt. Doanh nghiệp cũng có thể phối hợp với các địa phương đàm phán, tiếp cận vaccine.

Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn cho rằng, với tình hình khẩn cấp như hiện nay thì các cơ quan chức năng cần tham mưu cho Chính phủ có cơ chế đặc biệt. Nếu đấu thầu thì các tỉnh không thể làm được. Như Bến Tre, hơn 10 ngày đã có hơn 350 ca mắc Covid-19, nếu áp dụng đầy đủ quy định thì mua được trang thiết bị y tế mất ít nhất 2-3 tháng.

“Với tình hình dịch hiện nay không biết bao giờ mới chấm dứt thì cần những giải pháp hết sức đặc biệt, làm sao phải đặt vaccine lên hàng đầu”, đại biểu Nguyễn Trúc Sơn kiến nghị.

Đẩy nhanh sản xuất vaccine trong nước

Ghi nhận chiến lược phòng chống dịch đã chuyển trọng tâm vào việc nhanh chóng tiêm chủng vaccine rộng rãi cho cộng đồng, coi đây như chìa khoá thoát khỏi dịch bệnh, song đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, đoàn TPHCM cũng đề nghị đẩy nhanh đàm phán, mua và tiêm chủng vaccine.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, đoàn TP.HCM
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, đoàn TP.HCM

“Đến nay, hầu hết vaccine có được là mua qua VNVC và viện trợ, chưa đáp ứng được nhu cầu. Nay Quốc hội họp chính là thời cơ để đưa ra giải pháp tháo gỡ. Chúng ta không phủ nhận những gì đã làm được như triệt để khoanh vùng, cách ly dập dịch, nhưng với chủng Delta, thì đó có còn là biện pháp căn bản hay không”, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan băn khoăn.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cũng bày tỏ lo lắng về những trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 chuyển nặng, tử vong. Tình trạng quá tải, thiếu thốn trang thiết bị là một thực tế, trong khi các đơn vị y tế giờ không dám tiếp nhận hỗ trợ bằng tiền, vì “nhận tiền rủi ro lắm, chưa nói cố tình vi phạm, nhưng anh em nhiều khi không nắm được quy định, không dám giải ngân. Nếu cứ áp dụng quy định bình thường trong tình trạng khẩn cấp thì không ổn”.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn TPHCM cho rằng, có vaccine là tốt nhưng vẫn cần cố gắng để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine trong nước, giảm tối đa thủ tục hành chính. Nếu các nước triển khai tiêm mũi thứ 3 mà chúng ta cứ chờ nguồn nước ngoài thì càng khó khăn hơn.

(Nguồn: VOV.VN)

Báo cáo thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Nano Covax sẽ có vào ngày 15/8

Hải My |

Ngày 21/7, Học viện Quân y thông tin về sức khỏe hơn 1.000 tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 3 Nano Covax. Ngày mai, những người này được lấy máu để phân tích kháng thể.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin 'tiêm vaccine không cần đăng ký'

Hà Văn |

Ngày 20/7, một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Những lầm tưởng về vaccine COVID-19 khiến nhiều người không tiêm chủng

CTV Châu Nhi |

Bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp, song nhiều người lại không muốn hay do dự chủng ngừa vì những lầm tưởng về vaccine COVID-19.

Tới đầu năm 2022, Việt Nam sẽ có tổng cộng 175 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Thanh Mai |

Dự kiến trong năm 2021 và đầu năm 2022, Việt Nam dự kiến có tổng cộng 175 triệu liều.