Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong chương trình giao lưu Việt- Lào

Đình Tiến - Viết Lam |

Theo dự kiến, chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ được tổ chức vào giữa tháng 12-2021 tại khu vực biên giới thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam và huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, (Lào). Đơn vị phụ trách địa bàn tổ chức sự kiện, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị đang phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hai bên biên giới khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, trong đó việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid -19 được khẩn trương thực hiện rất chu đáo và chặt chẽ. 

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được tổ chức có ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong đời sống chính trị, tinh thần của quân và dân vùng biên giới hai nước. Theo dự kiến, những sự kiện chính của chương trình giao lưu sẽ có tham gia của lãnh đạo cấp cao của quân đội hai nước, đại diện chính quyền và đông đảo nhân dân địa phương ở khu vực hai bên biên giới Việt Nam - Lào. Cũng trong khuôn khổ chương trình sẽ có nhiều sự kiện được tổ chức trên phạm vi không gian rộng, với nhiều người tham gia, thụ hưởng.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiêm phòng vaccine Covid -19 cho nhân dân sinh sống tại Bản Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Van Na Khẹt, Lào. Ảnh: Đình Tiến
Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiêm phòng vaccine Covid -19 cho nhân dân sinh sống tại Bản Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Van Na Khẹt, Lào. Ảnh: Đình Tiến

Chương trình có ý nghĩa quan trọng, quy mô lớn, số lượng người tham gia đông đảo, các đơn vị, cơ quan chức năng đang gấp rút triển khai công tác chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tổ chức thành công, an toàn. Địa bàn biên giới do BĐBP Quảng Trị phụ trách sẽ diễn ra nhiều sự kiến chính trong chương trình, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị có vai trò, trách nhiệm rất lớn trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị. Trên cơ sở nhiệm vụ được cấp trên giao phó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai các mặt công tác chuẩn bị cho chương trình. Đồng thời, đã huy động lực lượng tham gia tổng dọn vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan môi trường các khu vực, địa điểm diễn ra hoạt động giao lưu, lựa chọn cán bộ tham gia phục vụ các hoạt động trong chương trình. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hai bên biên giới rà soát, lập danh sách để tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP trao học bổng hỗ trợ học sinh nghèo và bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới.

Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid -19 cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ, phục vụ, tham gia chương trình cũng được triển khai nghiêm ngặt, với các phương án rất cụ thể. Tính đến nay, toàn bộ số cán bộ, chiến sĩ của BĐBP Quảng Trị và lực lượng tham gia chương trình đều đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid -19. Để đảm bảo triển khai công tác chuẩn bị cho chương trình và an toàn phòng, chống dịch, trong giai đoạn này, BĐBP Quảng Trị duy trì thường trực 100% quân số tại đơn vị.

Tại các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới, đặc biệt là các đơn vị có địa bàn diễn ra các sự kiện của chương trình tổ chức thực hiện nghiêm việc giãn cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các bộ phận, tổ chốt và các biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng đã tham mưu để chính quyền địa phương triển khai tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid -19 cho 100% dân cư ở những địa bàn diễn ra các sự kiện. Đối với chủ và nhân viên các cơ sở dịch vụ trên địa bàn được lựa chọn tham gia phục vụ trong thời gian diễn ra chương trình cũng bắt buộc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid -19 và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định được ban tổ chức đưa ra.

Trong điều kiện hiện nay, trên địa bàn biên giới huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xuất hiện một số ca nhiễm Covid -19 trong cộng đồng, BĐBP Quảng Trị phối hợp, hỗ trợ cơ quan chức năng địa phương khẩn trương khoanh vùng, khống chế, kiên quyết không để dịch lây lan ra diện rộng và nhanh chóng dập dịch. Đồng thời tiếp tục duy trì nghiêm công tác tuần tra, chốt chặn biên giới, kiểm soát cửa khẩu đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng trao đổi thông tin, thống nhất, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền các địa phương của Lào triển khai các biện pháp chung để phòng, chống dịch Covid -19 trong thời gian chuẩn bị, diễn ra chương trình. Bên cạnh việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid -19, sẽ tổ chức xét nghiệm PCR cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia các sự kiện.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Quảng Trị đang phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hai bên biên giới triển khai các công tác chuẩn bị tổ chức chương trình được diễn ra theo kế hoạch. Trong đó, nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid -19 được chúng tôi đặc biệt quan tâm, từ đó xây dựng kế hoạch, triển khai phương án rất cụ thể. Ngay từ thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được BĐBP Quảng Trị triển khai với tinh thần quyết liệt, khẩn trương".     

TAGS

Hướng Hóa: Thăm, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu và người dân phòng chống dịch

Bích Liên |

Trong các ngày từ 13 – 15/11, lãnh đạo huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch, các em học sinh đang thực hiện cách ly y tế tại một số trường học; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu phong tỏa tại khóm Ka Túp, thị trấn Lao Bảo.

Thừa Thiên Huế điều chỉnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch để phòng chống dịch

ST |

Từ ngày 7/11, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đối với nhiều dịch vụ kinh doanh ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí và các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch.

Tạm dừng hoạt động một số Tổ kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 liên ngành

PV |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định tạm dừng hoạt động các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19 và Tổ kiểm tra liên ngành tại các Cảng cá.

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị phòng chống dịch

Kim Quy |

Ngày 24/10/2021, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh do Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tướng Nguyễn Văn Nam làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà hỗ trợ phòng, chống COVID-19 cho Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị.