Dân Nebraska khốn đốn vì 125 con bò rừng bison

Sơn Trần |

Sau khi 125 con bò rừng bison chạy thoát khỏi khu vực cho ăn ở bang Nebraska, cư dân địa phương đã dùng đủ mọi phương tiện từ xe bán tải, quad-bike cho đến ngựa để lùa chúng về.

Theo New York Times, những con bò bison đang được cho ăn để tăng cân trước khi bị đưa vào lò mổ, nhưng chúng đã chạy thoát qua một lỗ hổng ở hàng rào.

Do có quá nhiều người đuổi theo đàn bò này, chúng trở nên hoảng loạn và phân tán thành nhiều nhóm nhỏ, khiến cho nỗ lực truy bắt càng khó khăn.

Những con bò rừng bison phân tán thành nhiều nhóm nhỏ sau khi trốn thoát khỏi một cơ sở ở bang Nebraska, Mỹ. Ảnh: New York Times.
Những con bò rừng bison phân tán thành nhiều nhóm nhỏ sau khi trốn thoát khỏi một cơ sở ở bang Nebraska, Mỹ. Ảnh: New York Times.

"Việc này vô tình tạo nên tình huống mà bạn gây hại nhiều hơn là giúp đỡ", ông Gene Samuelson, cảnh sát trưởng quận Phelps của bang Nebraska, nơi đàn bò chạy thoát, cho biết.

Ông Samuelson cho biết cộng đồng cư dân ở khu vực có kinh nghiệm chăn thả gia súc, nhưng họ không thường xuyên phải đối phó với những con bò rừng bison. Cư dân địa phương đã huy động đủ mọi phương tiện từ xe bán tải, quad-bike (xe máy 4 bánh) cho đến ngựa.

Năm trong số những con bò rừng chạy trốn đã chết vì bị xe tông. Những người trên xe không bị thương và các phương tiện đều có thể tiếp tục hoạt động.

Những con bò rừng bison phân tán thành nhiều nhóm nhỏ sau khi trốn thoát khỏi một cơ sở ở bang Nebraska, Mỹ. Ảnh: New York Times.

Bò rừng bison có lông màu tối và rất khó để phát hiện ra chúng vào ban đêm.

Khi một người lái xe tải gọi điện thông báo rằng ông vừa đâm vào bò rừng, cảnh sát đã rất bất ngờ.

Một công ty chuyên biệt về xử lý bò rừng đã được thuê và họ bắt thành công 25 con, 50 con khác đã được người dân bắt giữ.

Cảnh sát trưởng Samuelson cho biết một số con vẫn đang đi lang thang trên những cánh đồng - đặc biệt là các cánh đồng ngô cao và rậm rạp. Rất khó để phát hiện và bắt chúng ở đó, ít nhất cho đến mùa thu hoạch ngô.

"Chúng tôi đang đợi chúng bình tĩnh lại", cảnh sát trưởng cho biết. Người sở hữu đàn bò đã thuê máy bay trực thăng để tìm kiếm những con còn lại.

Bà Diane Scripter, chủ sở hữu gia súc ở gần Atlanta, Nebraska, cho biết khoảng hơn một chục con bison đã xuất hiện ở trang trại của bà hôm 27/8. Ít nhất một con đang kiếm ăn giữa đàn bò của bà.

"Chắc chắn là rất khó để bắt bò rừng làm điều gì đó mà chúng không muốn. Thật đáng sợ khi nhìn thấy chúng tiến lại gần bạn. Hàng rào, cửa... không gì có thể cản được chúng. Bạn phải khiến cho chúng bình tĩnh lại và ứng phó dần dần", bà Scripter nói.

Bò bison là một trong những loài động vật quốc gia của Mỹ, chúng khác với trâu và là loài động vật có vú lớn nhất sống trên cạn ở Bắc Mỹ. Con đực khi trưởng thành có thể cao tới 1,8 m và nặng hơn 900 kg.

(Nguồn: Zing)

TAGS

Lào-Mỹ đánh giá cao thành quả hợp tác phòng chống Covid-19

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào và Đại sứ quán Mỹ tại Lào cùng đánh giá cao thành quả triển khai dự án củng cố năng lực y tế nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Lào thông qua nguồn vốn viện trợ từ chính phủ Mỹ, thông qua tổ chức USAID, với các hoạt động không nằm trong khuôn khổ ngành dược và bảo vệ sức khỏe.

Khẩu trang Việt "lên ngôi" mùa dịch COVID-19

Lê Ly |

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, trên “miếng bánh” thị phần khẩu trang thế giới, khẩu trang Việt đang đứng ở vị trí thứ tư, sau Trung Quốc, Đức và Mỹ. Dr. Seven, thương hiệu khẩu trang Việt đang liên tiếp chinh phục các thị trường quốc tế khó tính.

Không dưới 1.000 người mắc HIV tại Lào mỗi năm, chủ yếu là quan hệ đồng giới

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào ngày 27/8 vừa qua đã tổ chức hội nghị của Ủy ban phòng chống HIV/AIDS quốc gia để xem xét tiến độ các hoạt động theo khuôn khổ chương trình nâng cao năng lực phòng chống HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI).

Điều gì sẽ xảy ra nếu vaccine COVID-19 không hiệu quả?

Tất Đạt |

Hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới cho rằng vaccine COVID-19 đợt đầu sẽ không hiệu quả, và vaccine của họ sẽ rẻ hơn và mạnh hơn rất nhiều.