Đề xuất tạm dừng xung đột, mở đường cho hỗ trợ nhân đạo tại Myanmar

PV |

Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei, Erywan Yusof cho biết, ông đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Myanmar tạm dừng mọi hoạt động gây xung đột trong 4 tháng để tạo điều kiện cho công tác vận chuyển chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo đầu tiên, dự kiến diễn ra ngay giữa tháng 9 này.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn trực tuyến với hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 4/9, Đặc phái viên Yusof cho biết, ông đã đề xuất giai đoạn tạm dừng xung đột cho đến cuối năm nay trong cuộc họp trực tuyến ngày 31/8 với Bộ trưởng Ngoại giao Wunna Maung Lwin được chính quyền quân sự Myanamar bổ nhiệm.

Theo ông Yusof, đề xuất trên đã được chính quyền quân sự Myanmar chấp thuận. Ông Yusof nêu rõ đề xuất trên nhằm bảo đảm an toàn và an ninh cho các nhân viên nhân đạo khi đi phân phát viện trợ cho người dân.
Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, ông Erywan Yusof phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Bandar Seri Begawan (Brunei), ngày 4/9/2021. (Ảnh: Reuters)
Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, ông Erywan Yusof phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Bandar Seri Begawan (Brunei), ngày 4/9/2021. (Ảnh: Reuters)
 

Ông Yusof cho biết, đã liên hệ và gửi thông báo tới tất cả các bên liên quan tại Myanmar để yêu cầu dừng mọi hoạt động bạo lực và kiềm chế tối đa, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động cứu trợ.

Đợt cứu trợ này bao gồm những thiết bị y tế như bình oxy, đồ bảo hộ vốn đang rất cần thiết để giúp đỡ người dân Myanmar trong đại dịch Covid-19. Chuyến hàng cứu trợ nhân đạo này do Trung tâm điều phối hỗ trợ nhân đạo của ASEAN có trụ sở tại Indonesia phụ trách triển khai.

Theo ông Erywan, bước tiếp theo, ASEAN sẽ tìm cách hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 cho Myanmar.

Ông Erywan được bổ nhiệm làm đặc phái viên ASEAN về Myanmar vào đầu tháng 8 vừa qua và đang lên kế hoạch tới thăm quốc gia này trên cương vị mới, mặc dù chưa có thời gian cụ thể.

Ông Erywan cho biết, các cuộc tham vấn của ông với quân đội và các phe phái khác tại Myanmar đang tiến triển khá tốt. Ông cũng đang tìm cách thành lập một nhóm cố vấn để hỗ trợ vai trò đặc phái viên của mình.

(Nguồn: TheoTTXVN)

TAGS

Logistics góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế

Lê Minh |

Quảng Trị có vị trí khá thuận lợi trên EWEC để phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên, để biến lợi thế thành hiện thực, đặc biệt trong điều kiện hội nhập kinh tế phát triển sâu rộng thì dịch vụ logistics phải được quan tâm.

Hành lang kinh tế Đông- Tây, cơ hội để Quảng Trị hội nhập và phát triển

Huy Nam |

Nằm ở vị trí quan trọng trên Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC), những năm qua tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chủ trương, giải pháp đầu tư, khai thác hành lang kinh tế này để hội nhập và phát triển. Tuy nhiên, để EWEC đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cần phải tháo gỡ vướng mắc và có quyết sách phù hợp, hiệu quả hơn. Phóng viên báo Quảng Trị đã phỏng vấn đồng chí NGUYỄN ĐĂNG QUANG, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về những nội dung liên quan.

Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc và các nước thúc đẩy kinh tế số

PV |

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc và các nước thúc đẩy thương mại dịch vụ nói chung và kinh tế số nói riêng phát triển theo hướng cởi mở, bao trùm, bền vững.

Thúc đẩy sự chuyển đổi hành lang giao thông thành hành lang kinh tế

Tân Nguyên |

Dự án Phát triển đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) có tổng vốn đầu tư hơn 2.446 tỉ đồng, trong đó vốn ODA là 2.010 tỉ đồng, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam hơn 436 tỉ đồng. Địa bàn thực hiện dự án là thành phố Đông Hà, các thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo, thời gian thực hiện từ năm 2013-2021.