Dịch bệnh chưa có dấu hiệu đảo chiều tại Đông Nam Á

Huy Vũ |

Đường con dịch bệnh tại các quốc gia Đông Nam Á vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều, trong khi Malaysia và Singapore đều ghi nhận số ca mắc mới và tử vong kỷ lục, thì Thái Lan đã ban hành lệnh cấm bay tới thủ đô Bangkok.

Chính phủ Thái Lan hôm Chủ nhật đã công bố kế hoạch thắt chặt các quy tắc phòng dịch ở thủ đô Bangkok và các tỉnh có nguy cơ cao. Thái Lan đã ghi nhận 11.397 ca mắc và 101 trường hợp tử vong hôm Chủ nhật.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) cho biết các chuyến bay nội địa đến và đi từ Bangkok và các tỉnh khác được phân loại là có nguy cơ cao do COVID-19 sẽ bị đình chỉ từ thứ Tư tuần sau.

 

Thông báo cho biết các ngoại lệ chỉ được áp dụng đối với các chuyến bay y tế, hạ cánh khẩn cấp và các chuyến bay liên quan đến các chương trình mở cửa du lịch của chính phủ, trong khi các chuyến bay nội địa phương chỉ có thể bay với 50% công suất.

Theo giới chức y tế Indonesia, số trường hợp bác sĩ tử vong do mắc COVID-19 tại nước này đã gia tăng mạnh mẽ kể từ đầu tháng 7. Cụ thể, đã có 114 bác sĩ qua đời trong thời gian từ ngày 1-17/7.

Thực trang đáng lo ngại này vẫn chưa có chiều hướng suy giảm mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của các nhân viên y tế tại Indonesia là 95%. Để tăng cường khả năng bảo vệ, chính phủ Indonesia quyết định tiêm mũi hai bằng vaccine Moderna cho những nhân viên y tế đã tiêm mũi đầu bằng vaccine Sinovac.

Được coi là tâm dịch mới của châu Á, Indonesia đã ghi nhận 44.721 ca mắc COVID-19 và 1.093 trường hợp tử vong hôm Chủ nhật. Chính phủ nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt vào ngày 3/7 để làm chậm đà lây lan.

Bộ Y tế Malaysia ngày 18/7 thông báo cuối tuần qua đã ghi nhận thêm 153 ca tử vong do mắc COVID-19 - mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số tử vong do dịch bệnh lên 7.019 người.

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tuyên bố những cá nhân đã hoàn thành việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể được hưởng việc nới lỏng các biện pháp, trong đó có cân nhắc cho phép đi xuyên bang và xuyên quận.

Bộ Y tế Singapore cũng thông báo ghi nhận thêm 88 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng - mức cao nhất kể từ tháng 8/2020, chủ yếu do số ca nhiễm mới tăng nhanh liên quan đến quán bar, karaoke KTV và cảng cá Jurong.

Trong số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, có tới 23 ca liên quan đến "ổ dịch" KTV và 37 ca liên quan đến cảng cá Jurong. Để phòng ngừa, nhà chức trách Singapore ngày 18/7 đã quyết định đóng các cửa hàng bán cá tươi và hải sản tại tất cả các khu chợ, đồng thời xét nghiệm COVID-19 cho các chủ quầy.

Cũng trong ngày 18/7, Campuchia ghi nhận thêm 845 ca mắc mới, trong đó có 315 ca nhập cảnh, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 67.181 ca. Trong 24 giờ qua, nước này cũng ghi nhận thêm 30 ca tử vong do mắc COVID-19, đưa tổng số người không qua khỏi lên 1.106.

(Nguồn: Reuters)

TAGS

Đợt dịch thứ 4 hơn 50.000 ca bệnh: Quyết giữ bằng được mặt trận

Thùy Giang |

Đáng lưu ý, trong đợt dịch lần thứ 4 (tính từ ngày 27/4 đến nay), khoảng thời gian Việt Nam ghi nhận thêm 10.000 ca bệnh mắc mới ngày càng ngắn lại.

Đà Nẵng áp dụng “3 tại chỗ” để ổn định sản xuất và chống dịch

Đình Thiệu |

Dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh ở các khu công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng. Hiện nay, thành phố này linh hoạt trong thu hút đầu tư và áp dụng biện pháp “3 tại chỗ” để ổn định sản xuất và chống dịch.

Cam Lộ: Hỗ trợ 18 tấn nhu yếu phẩm, rau quả cho miền Nam chống dịch

Lê Trường |

Ngày 17/7/2021, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Cam Lộ cho biết, đơn vị vừa vận chuyển 18 tấn lương thực gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu, rau quả tươi hỗ trợ cho vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Thuốc điều trị COVID-19 viên uống hứa hẹn chấm dứt đại dịch COVID-19

Ngọc Hà |

Thuốc Molnupiravir, do các chuyên gia của Merk và Rigibel nghiên cứu và phát triển, đã hoàn tất 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, đạt hiệu quả 100% đối với tất cả bệnh nhân COVID-19.