Dịch bệnh COVID-19 đã lây lan tại 22/25 tỉnh thành của Campuchia

Trần Long-Ngọc Quang |

Theo số liệu do Bộ Y tế Campuchia công bố chiều 25/4, số ca nhiễm mới theo ngày ở nước này vẫn ở mức 3 chữ số, với 616 trường hợp đều liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, dịch COVID-19 đã lan ra khắp 22 trong tổng số 25 tỉnh thành của Campuchia, trong đó tỉnh Banteay Meanchey giáp giới với Thái Lan lần đầu tiên đã công bố một số điểm nóng dịch bệnh.

Theo số liệu do Bộ Y tế Campuchia công bố chiều 25/4, số ca nhiễm mới theo ngày ở nước này vẫn ở mức 3 chữ số, với 616 trường hợp.

Toàn bộ 616 ca nhiễm mới đều liên quan tới “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2,” gồm công dân Campuchia và Trung Quốc sống tại các tỉnh Kampong Speu, Koh Kong, Kampong Chnang, Kandal, Kampong Thom, Mondulkiri, Svay Rieng, Prey Veng, Takeo, Sihanoukville và thủ đô Phnom Penh.

Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk ban hành lệnh phong tỏa thành phố Preah Sihanouk trong 14 ngày (23/4 đến ngày 6/5) để kiểm soát và ngăn chặn dịch COVID-19. (Ảnh: Trần Ngọc Long/TTXVN)
Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk ban hành lệnh phong tỏa thành phố Preah Sihanouk trong 14 ngày (23/4 đến ngày 6/5) để kiểm soát và ngăn chặn dịch COVID-19. (Ảnh: Trần Ngọc Long/TTXVN)

Tính đến nay, Campuchia ghi nhận 9.975 bệnh nhân COVID-19, bao gồm 74 ca tử vong.

Trong một diễn biến được đánh giá là bất ngờ, ngày 25/4, Chính phủ Campuchia ra thông báo dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh và mở cửa trở lại những điểm du lịch trên khắp cả nước, ngoại trừ Phnom Penh và tỉnh Kandal tiếp giáp thủ đô vẫn trong tình trạng phong tỏa vì vẫn được coi là “vùng đỏ” có tỷ lệ lây nhiễm dịch COVID-19 nghiêm trọng.

Trước đó, lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh được Chính phủ Campuchia ban bố từ ngày 6/4 trong nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Về tiến độ chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ Lao động Campuchia thông báo kế hoạch tiêm mũi thứ hai cho các công nhân ngành dệt may, được bắt đầu từ ngày 25/4 đến 6/5.

Người phát ngôn Bộ Lao động Campuchia, ông Heng Sour kêu gọi những công nhân đang chờ tiêm mũi thứ hai nên kiên nhẫn chờ đến lượt và tuân thủ triệt để sắc lệnh về phong tỏa Phnom Penh.

Chiến dịch tiêm chủng mũi đầu tiên cho công nhân các nhà máy Campuchia được bắt đầu từ ngày 7/4, với một số khu vực được ưu tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chiều 25/4, Ủy ban về các bệnh truyền nhiễm của Thái Lan đã quyết định đình chỉ việc tiếp nhận tất cả những người nước ngoài từ Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh nhập cảnh vào quốc gia Đông Nam Á này để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm một biến thể của virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện.

Trong khi đó, người phát ngôn của Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesin Visanuyothin cho biết sẽ có 4 chuyến bay thuê bao để sơ tán người Thái Lan ở Ấn Độ cho đến cuối tháng Năm.

Đối với người nước ngoài đến từ Ấn Độ, Thái Lan đã áp dụng biện pháp mới hạn chế việc cấp giấy chứng nhận nhập cảnh nhằm giảm bớt rủi ro.

Theo báo cáo mới nhất của CCSA, trong 24 giờ qua, Thái Lan đã có thêm 2.438 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 11 ca tử vong do COVID-19.

Như vậy, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 55.460 ca nhiễm và 140 ca tử vong.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến cáo ​không vượt biên

Song Minh |

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia kêu gọi cộng đồng người Việt không nên về nước theo các đường dây trái phép.

Campuchia thêm 654 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên khoảng 9.000 ca

PV |

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại Campuchia đã lên tới gần 9.000 ca sau khi Bộ Y tế nước này xác nhận 654 ca lây nhiễm mới trong ngày 23/4.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Nguy cơ lây lan dịch từ Campuchia và Thái Lan vào Việt Nam rất cao"

Thanh Mai |

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá nguy cơ có thể lây lan tình hình dịch tại Campuchia tại Thái Lan vào khu vực Tây Nam Bộ là hết sức cao.

Campuchia: Số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng 3 con số

PV |

Tính đến ngày 20/4, Campuchia chính thức ghi nhận 7.444 ca mắc COVID-19, trong số đó 2.555 trường hợp đã bình phục và 49 ca tử vong.