Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh, gần 3 triệu người đã tử vong

Minh Châu |

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 574.840 ca tử vong trong tổng số 31.802.772 ca nhiễm. Tiếp đó là Brazil với 348.934 ca tử vong trong số 13.375.414 ca bệnh.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21 giờ ngày 10/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 135.469.762 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.931.870 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 109.006.457 người.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 574.840 ca tử vong trong tổng số 31.802.772 ca nhiễm. Tiếp đó là Brazil với 348.934 ca tử vong trong số 13.375.414 ca bệnh. Ấn Độ đứng thứ 3 với 168.467 ca tử vong trong số 13.205.926 bệnh nhân.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại châu Âu, tình hình dịch bệnh cải thiện ở Cộng hòa Séc, Slovenia, Italy, khiến chính phủ các nước này nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch. 

Cụ thể, Chính phủ Séc đã quyết định không gia hạn tình trạng khẩn cấp sau khi hết hiệu lực vào ngày 11/4 và thận trọng nới lỏng dần các biện pháp hạn chế. Theo đó, kể từ ngày 12/4, lệnh hạn chế đi lại giữa các quận/huyện và lệnh giới nghiêm từ 21 giờ tối hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau sẽ được dỡ bỏ.

Học sinh bậc mầm non và tiểu học (lớp 1 và lớp 2) sẽ đi học trở lại, song học sinh tiểu học bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đến trường. Ngoài ra, các cửa hàng bán đồ trẻ em, văn phòng phẩm, chợ nông sản và vườn thú sẽ mở cửa trở lại.

Sau khi kết thúc tình trạng khẩn cấp, việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sẽ theo các quy định của Luật chống đại dịch. Luật này cho phép Bộ Y tế Séc ban hành các biện pháp hạn chế đối với các cửa hàng, dịch vụ, các sự kiện tập trung đông người ở cấp độ địa phương cũng như quốc gia.

Thời gian gần đây, số lượng ca mắc COVID-19 mỗi ngày tại Séc đã bắt đầu giảm, từ trên 14.000 ca/ngày vào cuối tháng 2 xuống gần 6.000 ca/ngày vào cuối tháng 3.

Theo số liệu của Bộ Y tế Séc, ngày 9/4 nước này ghi nhận gần 4.800 ca mắc COVID-19. Số lượng ca mắc COVID-19 phải nhập viện đã giảm xuống hiện còn gần 5.900 ca, trong đó gần 1.300 ca trong tình trạng nghiêm trọng.

Còn Slovenia thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch và ngừng áp dụng giới nghiêm từ ngày 12/4 tới. 

Theo quy định mới, từ đầu tuần tới, trường tiểu học và trung học sẽ nối lại các buổi học trực tiếp, trong khi các cửa hiệu và cửa hàng dịch vụ quy mô nhỏ sẽ được mở lại. Đeo khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc trong không gian kín hoặc ở nơi có đông người.

Trước đó, Slovenia đã áp đặt phong tỏa một phần từ ngày 1/4 và lệnh này đã giúp tránh phải nâng cảnh báo dịch bệnh lên mức cao nhất, mức màu đen. Tuy nhiên, chính phủ Slovenia cũng cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ ba, với sự tác động của biến thể virus phát hiện tại Anh có khả năng lây nhiễm cao, vẫn chưa đạt đỉnh.

Vì vậy, các cửa hiệu và nhà hàng quy mô lớn vẫn phải đóng cửa và người dẫn vẫn sẽ không được di chuyển quá xa nhà mình.

Trong khi đó, Italy thông báo chấm dứt các biện pháp phong tỏa từ tuần tới tại tâm dịch Lombardy và một số vùng khác có số ca nhiễm giảm. Bộ Y tế Italy cho biết các biện pháp hạn chế cấp cao nhất "màu đỏ" sẽ được nới lỏng từ ngày 12/4 tại Tuscany, Piedmont, Emilia Romagna, Friuli Venezia Giulia và Calabria.

Các vùng này sẽ được chuyển sang "màu cam," với việc các cửa hàng được mở lại dù các quán rượu và nhà hàng chỉ được phục vụ giao hàng đi. Từ đầu tuần tới, các biện pháp cấp màu đỏ sẽ chỉ còn áp dụng tại Val d'Aosta (Tây Bắc), Campania và Puglia ở miền Nam, và Sardinia - nơi vừa được đưa vào danh sách này ngày 9/4.

Italy là một trong những nước bị ảnh hưởng của dịch nặng nề nhất châu Âu, với hơn 113.500 ca tử vong. Số ca nhiễm mới ở nước này đã giảm hơn 11% trong tuần kế thúc ngày 6/4, song số ca phải điều trị tích cực vẫn rất nhiều.

Hiện Italy vẫn đang xúc tiến chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đến nay đã tiêm 12,3 triệu liều cho 3,8 triệu người (hơn 6% dân số).

Đặt hoa tưởng nhớ Hoàng tế Philip bên ngoài Cung điện Buckingham ở London, Anh, ngày 9/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đặt hoa tưởng nhớ Hoàng tế Philip bên ngoài Cung điện Buckingham ở London, Anh, ngày 9/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Anh, Chính phủ và Hoàng gia Anh đã kêu gọi người dân không tụ tập trước các dinh thự Hoàng gia để tưởng nhớ Thân vương Philip, và tuân thủ quy định phòng COVID-19. Anh đưa ra khuyến cáo với người dân sau khi Công tước xứ Edinburgh, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99 hôm 9/4.

Tuy nhiên, hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài Cung điện Buckingham và Lâu đài Windsor vào chiều cùng ngày, dù đa số tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội. Quy định hạn chế phòng chống COVID-19 của Anh cho phép các nhóm tối đa 6 người, hoặc hai hộ gia đình, được gặp gỡ ngoài trời, nhưng cấm tụ tập đông người.

Trong khi đó, Cung điện Buckingham cũng kêu gọi người dân tránh tụ tập đông người, đề nghị họ quyên tiền làm từ thiện thay vì mua hoa tưởng nhớ Thân vương Philip.

Tại châu Á, tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ vẫn rất nghiêm trọng sau khi nước này ghi nhận thêm 145.384 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua và số ca tử vong mới (794 ca) ở mức cao nhất trong vòng 5 tháng, trong bối cảnh nước này đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Riêng tại bang Maharashtra có số ca nhiễm cao nhất Ấn Độ, chính quyền bang phải ban bố phong tỏa trong hai ngày cuối tuần. Bang này đã phải đóng cửa các quán ăn, trung tâm mua sắm, nơi cầu nguyện và cấm hầu hết mọi người di chuyển nhằm kiểm soát dịch trước nguy cơ các bệnh viện quá tải và thiếu vaccine. Lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực đến sáng sớm 12/4.

Tại Campuchia, chính quyền thủ đô Phnom Penh thông báo phong tỏa 14 ngày đối với một số khu vực ở thủ đô khi các ca nhiễm mới COVID-19 tiếp tục tăng mạnh tại đây. Những nơi bị phong tỏa ở Phnom Penh gồm các phường Steung Meanchey I và II (quận Meanchey), làng Troung Man (quận Sen Sok) và 7 làng thuộc quận Pou Senchey.

Thời gian phong tỏa có hiệu lực từ ngày 10-23/4. Trong thời gian phong tỏa, mọi hoạt động đi lại và tụ tập bị hạn chế nghiêm ngặt, trừ các tình huống khẩn cấp. Chỉ có kinh doanh các mặt hàng thiết yếu được mở cửa dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Liên quan đến vaccine ngừa COVID-19, hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của hai hãng này với đối tượng trẻ em từ 12-15 tuổi tại Mỹ, động thái đánh dấu bước đi quan trọng nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangalore, Ấn Độ, ngày 1/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangalore, Ấn Độ, ngày 1/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hiện, các nhà quản lý mới cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer/BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên tại Mỹ. Trong một tuyên bố, Pfizer/BioNTech cũng cho biết họ có kế hoạch đưa ra đề nghị tương tự đối với các cơ quan quản lý khác trên khắp thế giới trong những ngày tới.

Trước đó, trong báo cáo công bố hồi tháng 3, Pfizer/BioNTech khẳng định trong giai đoan 3 thử nghiệm lâm sàng, vaccine do hai hãng phối hợp bào chế đã chứng tỏ hiệu quả 100% trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV-2 đối với trẻ em từ 12-15 tuổi và tạo kháng thể mạnh.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong nội địa

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào chiều 11/4 xác nhận nước này có thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó bao gồm một trường hợp không đi qua biên giới trong hơn 1 năm qua.

Rút ngắn thời gian thử nghiệm, năm nay sẽ có vaccine COVID-19 'Made in Vietnam'

Hải My |

Bộ Y tế đề xuất mục tiêu có vaccine COVID-19 trong nước vào năm 2021; bảo đảm có đủ vaccine từ năm 2022 trở đi.

Ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

(Vietnam+) |

11 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận ngày 6/4 (BN2638-2648) là các ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Long An (1 ca), Cà Mau (3 ca), Đà Nẵng (2 ca) và Tây Ninh (5 ca).

Ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

P.V |

11 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận ngày 6/4 (BN2638-2648) là các ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Long An (1 ca), Cà Mau (3 ca), Đà Nẵng (2 ca) và Tây Ninh (5 ca).