Động đất có độ lớn 3,7 tại Lào, cách biên giới Việt Nam 18km

Hoàng Nam |

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần tiếp tục theo dõi diễn biến động đất tại tỉnh Phongsaly, Lào, giáp tỉnh Điện Biên để cập nhận trên phương tiện thông tin đại chúng và tới địa phương.


Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, vào 2 giờ 29 phút 2 giây ngày 11/10, tại tọa độ 21.076 Vĩ Bắc-102.787 Kinh Đông, thuộc tỉnh Phongsaly, Lào (cách biên giới Việt Nam 18km), đã xảy ra trận động đất có độ lớn 3,7, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km, không gây rủi ro thiên tai.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần tiếp tục theo dõi diễn biến động đất tại khu vực này để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương.

Một số vụ động đất gần đây tại Phongsaly (Nguồn: earthquaketrack.com)
Một số vụ động đất gần đây tại Phongsaly (Nguồn: earthquaketrack.com)

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, tại tỉnh Phongsaly, Lào (tiếp giáp với tỉnh Điện Biên của Việt Nam), nhiều trận động đất trận có độ lớn từ 3,0 đến 5,5 đã xảy ra.

Trong đó, trận động đất có độ lớn 5,5 xảy ra vào tối 24/12/2021 đã gây ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Sau đó, liên tiếp xảy ra 3 trận động đất có độ lớn từ 3,0 đến 3,7 cũng tại tỉnh Phongsaly vào các ngày 26 và 31/12/2021, tâm chấn của các trận động đất trên chỉ cách tỉnh Điện Biên từ 21 đến 50km).

Theo Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, người dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra.

(Nguồn: TTXVN)

Nguyên nhân động đất liên tiếp xảy ra tại Kon Tum

PV |

Theo đại diện Viện Vật lý địa cầu, nguyên nhân gây ra các trận động đất tại tỉnh Kon Tum trong thời gian gần đây là do hồ chứa nước thủy điện.

Kon Tum xảy ra 12 trận động đất liên tiếp trong 9 tiếng đồng hồ

Thanh Mai |

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Động đất mạnh nhất trong hơn một thế kỷ xảy ra tại Kon Tum

An Ly |

Chiều 23/8, huyện Kon Plông (Kon Tum) tiếp tục là tâm chấn của trận động đất mạnh 4,7 độ richter, cũng là trận động đất mạnh nhất trong hơn một thế kỷ qua ở khu vực này.

Động đất có độ lớn 7,2 làm rung chuyển đảo Luzon của Philippines

PV |

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) thông báo một trận động có độ lớn 7,2 đã làm rung chuyển đảo Luzon của Philippines trong ngày 27/7.