Đức sơ tán 25.000 người sau khi phát hiện quả bom từ Thế chiến thứ Hai

Minh Tâm |

Nhiều người dân địa phương bày tỏ tâm trạng hoang mang, lo ngại về phát hiện mới nhất nói trên khi cho rằng vẫn còn sót lại bom trong lòng đất dù chiến tranh đã kết thúc từ 76 năm qua.


Ngày 19/5, hàng chục nghìn người đã được sơ tán khỏi một khu dân cư ở thành phố Frankfurt của Đức sau khi lực lượng chức năng phát hiện một quả bom lớn chưa nổ từ thời Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Chính quyền thành phố cho biết đã sơ tán 25.000 người khỏi khu vực Nordend đông đúc dân cư sau khi quả bom 500kg nói trên được tìm thấy trong quá trình thi công một công trình xây dựng. Các đơn vị rà phá bom mìn dự kiến sẽ sớm vô hiệu hóa quả bom này.  
Xe cảnh sát tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: pledgetimes.com)
Xe cảnh sát tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: pledgetimes.com) 

Nhiều người dân địa phương bày tỏ tâm trạng hoang mang, lo ngại về phát hiện mới nhất nói trên khi cho rằng vẫn còn sót lại bom trong lòng đất dù chiến tranh đã kết thúc từ 76 năm qua.  

Việc phát hiện các quả bom sót lại từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai tại các công trường xây dựng là khá thường xuyên tại Đức. Mỗi lần như vậy, nhà chức trách đều sơ tán hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn người trong khu vực có thể bị ảnh hưởng trước khi tiến hành xử lý.

Chỉ riêng trong năm 2020, có tới 7 quả bom được tìm thấy dưới lòng đất gần Berlin khi hãng sản xuất xe điện Tesla triển khai kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô điện đầu tiên tại châu Âu. 

Cũng trong năm ngoái, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều quả bom chưa nổ khác tại các thành phố Frankfurt, Cologne và Dortmund.

Hồi năm 2017, sau khi phát hiện quả bom nặng 1,4 tấn ở Frankfurt, nhà chức trách đã tiến hành sơ tán 65.000 người và đây là đợt sơ tán lớn nhất tại châu Âu vì bom mìn chưa nổ kể từ năm 1945.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Phê duyệt phương án bắt và di dời các cá thể voọc gáy trắng tại xã Hướng Lập

Nguyễn Đình Phục |

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) Đặng Trọng Vân vừa ký quyết định phê duyệt phương án bắt và di dời các cá thể voọc trắng tại xã Hướng Lập.

Cần di dời khẩn cấp 56 hộ dân ở xã Hướng Lập đến nơi ở an toàn

Ngọc Trang |

Người dân ở thôn Cuôi và bản Cooclong thuộc thôn Tri, xã Hướng lập, huyện Hướng Hóa chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, đất sản xuất rất ít nên đời sống còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, nơi đây nằm ở vùng thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt và sạt lở đất trong mùa mưa lũ.  

Cần di dời trên 2.700 hộ dân đến nơi ở an toàn

Tú Linh |

Những trận mưa lũ cuối năm 2020 đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân một số xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) và nhiều địa phương trong tỉnh. Trước tình hình này, tỉnh Quảng Trị đã sớm có kế hoạch thực hiện di dân để ổn định cuộc sống của Nhân dân một cách lâu dài. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn ông HOÀNG MINH TRÍ, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh về vấn đề này.  

Đề xuất phương án bắt giữ, di dời đàn vọoc gáy trắng tại xã Hướng Lập

Thanh Trúc |

Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh  Quảng Trị giao UBND huyện Hướng Hóa chủ trì phối hợp với các tổ chức quốc tế và các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo thẩm quyền, tiến hành bắt giữ, di dời các cá thể voọc gáy trắng ở xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa đưa đến Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.