Giá điện Mặt Trời mái nhà có thể giảm còn dưới 6 cent mỗi kWh

Đức Dũng |

Thời gian vừa qua, giá thiết bị phục vụ cho việc lắp đặt điện Mặt Trời áp mái giảm nhanh, hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều nên mức giá này vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư và sản xuất.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, cho hay Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo liên quan đến cơ chế giá cho điện Mặt Trời mái nhà với mức giá dự kiến giảm mạnh và ban hành trong tháng 3 này.

Theo dự thảo, giá điện Mặt Trời mái nhà chỉ còn 5,2-5,8 cent/kWh với từng loại công suất dự án.

Hệ thống năng lượng Mặt Trời mái nhà của một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)
Hệ thống năng lượng Mặt Trời mái nhà của một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Mức giá được xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá về sự thay đổi, phát triển của năng lượng tái tạo, giá thiết bị điện Mặt Trời ở Việt Nam và trên thế giới.

Đồng thời, dựa trên các tính toán từ chi phí đầu tư, chi phí vận hành sửa chữa của hệ thống điện, chi phí lắp đặt, tính cả chi phí vay vốn, chi phí đấu nối và đời sống của dự án trong vòng 20 năm.

Theo ông Hoàng Tiến Dũng, trong thời gian vừa qua, giá thiết bị phục vụ cho việc lắp đặt điện Mặt Trời áp mái giảm nhanh, hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều và cho nhiều điện hơn, nên mức giá này được tư vấn đánh giá vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư và sản xuất một phần điện để bán lên lưới.

Nhà nước cũng có lợi vì có được giá điện hấp dẫn, là điện sạch, môi trường sạch, góp phần cung cấp điện năng cho đất nước, giảm áp lực đầu tư lưới điện, truyền tải và phân phối điện.

Còn đối với nhà đầu tư, đầu tư hệ thống điện Mặt Trời mái nhà phục vụ tiêu dung, mức giá này rẻ hơn nhiều so với giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

“Mục đích để phát triển đúng hướng, tức khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt để tự dùng, thay vì tình trạng ồ ạt lắp điện mái nhà để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất lên lưới,” ông Dũng nói.

Chia sẻ thêm về định hướng phát triển điện Mặt Trời thời gian tới, ông Dũng cho biết điện Mặt Trời nói chung vẫn được khuyến khích phát triển trong thời gian tới.

Trong dự thảo Quy hoạch Điện VIII, đơn vị lập quy hoạch vẫn dự kiến đến năm 2030 sẽ có khoảng từ 25.000-26.000MW nguồn công suất điện Mặt Trời.

Hiện tại, Bộ Công Thương cũng đang nghiên cứu, soạn thảo, tiến hành thảo luận cùng các chuyên gia, bộ, ngành khác liên quan để xin ý kiến về việc đấu thầu điện Mặt Trời.

“Trừ điện Mặt Trời mái nhà vẫn áp dụng cơ chế giá cố định thì điện Mặt Trời nổi, điện Mặt Trời trên mặt đất sẽ phải áp dụng cơ chế đầu thầu, lựa chọn nhà đầu tư,” ông Dũng nói.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Tiềm năng trong lĩnh vực điện Mặt Trời của Việt Nam

PV |

Việt Nam là một trong những nước nằm trong dải phân bổ ánh nắng Mặt Trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ Mặt Trời của thế giới. Đó là cơ sở rất lớn để Việt Nam phát triển năng lượng Mặt Trời.

Quảng Trị: Người làm điện mặt trời áp mái hoang mang vì cắt giảm phát điện

Hưng Thơ |

Đến tháng, doanh nghiệp làm điện mặt trời áp mái phải trả lãi và gốc cho ngân hàng hàng trăm triệu đồng, nhưng do bị tiết giảm điện (cắt giảm phát điện) trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nên số tiền thu được không đủ để trang trải.

Quảng Trị sắp có dự án trang trại kết hợp điện mặt trời áp mái hơn 842 tỷ đồng

Tuệ Lâm |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trang trại chăn nuôi công nghệ cao kết hợp điện mặt trời áp mái của Công ty TNHH phát triển năng lượng và nông nghiệp công nghệ cao Quảng Trị.

Điện mặt trời: Không có cơ chế mua giảm giá nên "thừa thì cắt bỏ"

Cường Ngô |

Một nhà đầu tư điện mặt trời ở Hà Nội cho biết, hiện nay, chưa có cơ chế hợp đồng mua giảm giá cho điện mặt trời nên vẫn là câu chuyện "thừa thì cắt bỏ". Chính vì vậy, nếu có cơ chế tốt cho nguồn năng lượng tái tạo, có thể chia sẻ chi phí cho các nhà máy chạy dự phòng, để tăng khả năng tích hợp vào lưới, khi đó giảm giá mua điện mặt trời thì rất tốt.