Giải Nobel Hòa bình 2023 được trao cho nhà hoạt động nữ quyền Iran

Thanh Mai |

Giải Nobel Hòa bình năm nay thuộc về nhà hoạt động và nhà báo người Iran Narges Mohammadi, người đấu tranh cho nữ quyền ở nước này.

Ngày 6/10, Ủy ban Nobel Na Uy thông báo về quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2023 cho nhà hoạt động và nhà báo người Iran Narges Mohammadi vì "nỗ lực đấu tranh vì nữ quyền ở Iran, thúc đẩy nhân quyền và tự do cho tất cả mọi người". 

"Bà Mohammadi đã ủng hộ cuộc đấu tranh của phụ nữ vì quyền được sống một cuộc sống đầy đủ và xứng đáng", Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel, cho biết.

Bà Mohammadi có thể sẽ không thể dự lễ trao giải vì đang thụ án tù hơn 10 năm ở trại giam Evin, Tehran với tội danh "tuyên truyền chống nhà nước Iran".

Nhà hoạt động và nhà báo người Iran Narges Mohammadi. Ảnh: Reuters
Nhà hoạt động và nhà báo người Iran Narges Mohammadi. Ảnh: Reuters

Bà Mohammadi là nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền của Iran, nổi bật với việc vận động cho quyền phụ nữ và việc bãi bỏ án tử hình ở quốc gia Trung Đông này. Bà đã đấu tranh suốt 30 năm qua để mang lại thay đổi căn bản cho Iran thông qua giáo dục và các biện pháp hòa bình khác. Được biết bà là phụ nữ thứ 19 và phụ nữ Iran thứ 2 giành giải thưởng danh giá này.

Theo Ủy ban Nobel Na Uy, bà Mohammadi đã bị bắt giữ 13 lần, bị kết án 5 lần với mức án tổng cộng lên đến 31 năm tù và 154 roi. 

Bà Mohammadi đã tổ chức các cuộc biểu tình "Phụ nữ, sự sống, tự do" ở Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, cô gái người Kurd bị lực lượng "cảnh sát đạo đức" bắt ở thủ đô Tehran với cáo buộc đội khăn trùm đầu không đúng quy định. 

Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm lập ra từ năm 1901 dựa trên tài sản của Alfred Nobel, nhà phát minh kiêm doanh nhân Thụy Điển. Giải thưởng được trao thường niên cho những cá nhân và tổ chức có cống hiến nổi bật trong các lĩnh vực Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học, Hòa bình. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra Giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển cho Khoa học kinh tế để tưởng nhớ Nobel, còn gọi là giải Nobel Kinh tế.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Giải Nobel Văn học 2023 vinh danh Nhà văn người Na Uy

Thanh Mai |

Jon Fosse, 64 tuổi, nổi tiếng với số lượng đồ sộ các tác phẩm được viết bằng ngôn ngữ Nynorsk của Na Uy.

Giải Nobel Vật lý thuộc về 3 nhà khoa học nghiên cứu về electron trong các tia sáng

Thanh Mai |

Các nhà khoa học đã tạo ra "những tia sáng đủ ngắn để chụp được những bức ảnh chụp chuyển động cực nhanh của các electron".

Những đề xuất mới cho giải Nobel sau hơn một thế kỷ

PV |

Như thường lệ, Tuần lễ Nobel 2023 sẽ được khai màn với việc công bố chủ nhân giải thưởng Y Sinh vào khoảng 11h30 sáng 2/10 tại Stockholm (Thụy Điển).

Các ứng viên hứa hẹn của Nobel Hòa bình 2022

Thanh Mai |

Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Tòa thị chính Oslo vào hôm nay, 10/12, trùng với ngày mất của nhà phát minh, nhà khoa học Alfred Nobel.