Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào

Xuân Tiến-Xuân Tư |

Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam-Lào lần 3 năm 2022 nhằm tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt-Lào.


Tối 1/10, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 năm 2022 với chủ đề “Thắm tình hữu nghị-Hướng tới tương lai."

Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022); là dịp để tiếp tục khẳng định tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự gắn bó thủy chung, keo sơn giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)
Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng Ngày hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương hai nước Việt Nam, Lào; đại diện lãnh đạo 20 tỉnh của hai nước Việt Nam, Lào và hàng ngàn người dân thuộc cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho biết Việt Nam-Lào là hai nước láng giềng gần gũi và thân thiết, nhân dân hai nước tương đồng văn hóa, quan hệ truyền thống, thủy chung son sắt, gắn bó lâu đời.

Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước nâng niu, dày công vun đắp, ngày càng được củng cố và phát triển, trở thành tấm gương mẫu mực, trong sáng, là tài sản vô giá, nguồn lực quý báu và là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam-Lào lần 3 năm 2022 nhằm tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt-Lào.

Qua Ngày hội, các đại biểu và du khách sẽ được hòa mình, trải nghiệm không khí sôi động của các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, của lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao do nghệ nhân, diễn viên, vận động viên trình diễn, thể hiện sức mạnh của sự hội tụ, tỏa sáng về tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác cùng phát triển giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Ounethouang Khaophanh khẳng định Ngày hội là hoạt động rất quan trọng của hai nước, góp phần chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 45 năm Ngày Ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác toàn diện.

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc và hội thảo hợp tác phát triển du lịch góp phần tăng cường mối quan hệ giữa các tỉnh có chung tuyến biên giới giữa hai nước nhằm trao đổi thông tin du lịch, tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của du khách, đồng thời và khuyến khích sự hợp tác nhiều hơn nữa giữa Chính phủ và doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô nhấn mạnh Điện Biên được bạn bè quốc tế biết đến với Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu," có nhiều danh lam, thắng cảnh tươi đẹp, hùng vĩ, với 19 dân tộc anh em, mỗi dân tộc mang bản sắc văn hóa riêng, độc đáo, đặc trưng, được bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị. Điện Biên có hơn 400km đường biên giới, tiếp giáp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Trong những năm qua, quán triệt tinh thần chỉ đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã không ngừng tăng cường, củng cố và phát huy hiệu quả mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện với 3 tỉnh Phong Sa Ly, U Đom Xay, Luông Phra Bang và tiếp tục mở rộng quan hệ, hợp tác với các tỉnh phía Bắc Lào.

Việc tổ chức Ngày hội là dịp để tôn vinh, quảng bá, giới thiệu về lịch sử và những giá trị văn hóa truyền thống đầy tính nhân văn của 20 tỉnh có chung đường biên giới nói riêng, nhân dân hai nước Việt Nam-Lào nói chung. Đây cũng là dịp để Điện Biên giới thiệu những nét đẹp của mảnh đất, con người nơi đây với quý bạn bè, du khách và nhân dân hai nước.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sáng mãi tình hữu nghị Việt-Lào” gồm 3 chương được xây dựng với các cảnh diễn, lớp diễn trên nền sân khấu thiết kế, dàn dựng công phu, hoành tráng, quy mô, theo hình thức bán sử thi thông qua ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật ca múa nhạc kết hợp với lời bình, hình ảnh phim tư liệu.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)
Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Chương 1 “Trường Sơn chung dãy-Uống nước cùng nguồn” đã khái quát lại toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam, Lào.

Chương 2 với tựa đề “Sắc màu biên cương” giới thiệu về mảnh đất, con người tỉnh Điện Biên - xứ sở hoa ban trắng trong quá trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển.

Chương 3 “Thắm tình hữu nghị -hướng tới tương lai” tiếp tục khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 năm 2022 (từ ngày 1-3/10) sẽ diễn ra các hoạt động như: Triển lãm cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam-Lào; trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; Liên hoan văn nghệ quần chúng “Thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào và trình diễn trang phục dân tộc; Triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu kinh tế-xã hội của các địa phương có chung đường biên giới giữa hai nước; hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào…

Trước đó, chiều 1/10, tại Đền thờ Liệt sỹ ở chiến trường Điện Biên Phủ (Đồi F, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) và Nghĩa trang Tông Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ viếng, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh của hai nước Việt Nam, Lào và đông đảo đồng bào dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, lực lượng vũ trang đã về dự trong không khí trang nghiêm, thành kính và tri ân.

 (Nguồn: TTXVN)

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào

Chu An |

Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam-Lào nhằm tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ hai nước.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại Điện Biên

PV |

Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai", Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, diễn ra từ ngày 1 - 3/10/2022, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với tỉnh Điện Biên, các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh có chung tuyến biên giới với nước bạn Lào tổ chức.

Giao lưu và trao tặng Tạp chí Cửa Việt cho học viên Lào tại Trường Chính trị Lê Duẩn

Kăn Sương |

Ngày 5/9, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị phối hợp với Trường Chính trị Lê Duẩn, Tạp chí Cửa Việt tổ chức buổi giao lưu và trao tặng Tạp chí Cửa Việt cho học viên Lào đang theo học lớp Trung cấp Lý luận chính trị Khóa 11 tại Trường Chính trị Lê Duẩn.

Giao lưu thể thao chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2022

PV |

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2022, tối 25/6, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Bộ Ngoại giao Lào và Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tổ chức giao lưu thể thao hữu nghị.