Giới khoa học phát triển 'siêu vaccine' diệt trừ được mọi biến thể COVID-19

Hoài Thanh |

Các nhà nghiên cứu dường như đã tìm được một 'vũ khí' có thể diệt trừ tất cả các biến chủng của virus SASR-CoV-2, mang lại hy vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và các hiểm họa y tế khác.


Sử dụng hướng tiếp cận mang tính đột phá, chuyên gia Steven L. Zeichner thuộc Đại học Y khoa Virginia cùng với Xiang-Jin Meng đến từ Đại học công nghệ Virginia (Mỹ) đã phát triển một loại vaccine có thể trị được mọi biến thể COVID-19. Mẫu vaccine tiềm năng không chỉ diệt trừ được tất cả biến chủng SARS-CoV-2.

Vaccine này mang đặc điểm khác biệt: Chuyên phong tỏa vùng trình tự peptide hòa màng (fusion peptide) nằm trong protein gai (spike protein) trong tổng thể cấu trúc của SAR-CoV-2. Vùng trình tự này là đặc tính phổ quát của virus này, trên thực tế nó không hề thay đổi khi tiến hành giải trình tự gien của SARS-CoV-2 ở hàng nghìn bệnh nhân trên thế giới. Khả năng áp chế đối với vùng trình tự đặc trưng này sẽ là nhân tố quyết định hiệu quả của vaccine đối với mọi biến chủng của virus Corona mà SARS-CoV-2 là một chủng mới.

Vaccine do Steven L. Zeichner và Xiang-Jin Meng phát triển hứa hẹn mở ra bước ngoặt mới trong bào chế vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa. Nguồn: Weather
Vaccine do Steven L. Zeichner và Xiang-Jin Meng phát triển hứa hẹn mở ra bước ngoặt mới trong bào chế vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa. Nguồn: Weather

Để kiểm định tính hiệu quả, Meng và Zeichner đã chế hai mẫu vaccine. Một loại dùng để tạo đề kháng trước COVID-19 ở người, loại còn lại dùng để ngừa dịch tiêu chảy cấp ở lợn (PEDV). Cả hai dịch bệnh này đều liên quan đến các biến chủng của virus Corona có chung một số đoạn amino acid chứa vùng trình tự peptide hòa màng.

Hai vaccine này được tiêm thử nghiệm ở nhiều nhóm lợn khác nhau. Phân tích kết quả sau đó cho thấy, vaccine trị PEDV cũng như SARS-CoV-2 đều hiệu quả trong việc chống lại các căn bệnh do PEDV gây ra trên lợn. Không thể ngăn chặn tuyệt đối lây nhiễm, nhưng hai mẫu vaccine này giúp số lợn được tiêm ngừa không xuất hiện các triệu chứng bệnh nghiêm trọng, kích hoạt hiệu quả hệ thống miễn dịch. Đó là cơ sở quan trọng để đi tới ước đoán: Vaccine trị COVID-19 theo cách tiếp cận mới này sẽ giúp bảo vệ con người trước lây nhiễm do virus Corona gây ra.

Tính hiệu quả ban đầu của vaccine trước mọi biến chủng của virus Corona là tín hiệu tích cực. Nhưng các nhà khoa học cũng cho rằng cần phải có thêm thử nghiệm và cả thử nghiệm lâm sàng trên người mới có thể tính đến việc cấp phép sử dụng và sản xuất hàng loạt đối với vaccine mới.

Nếu thành công, vaccine do Meng và Zeichner nghiên cứu có thể sẽ tạo ra bước đột phá. Bởi nói tạo ra cách thức mới về sản xuất vaccine nhanh chóng dựa trên những cơ sở bào chế dược phẩm có sẵn trên thế giới, giúp rút ngắn thời gian và giảm giá thành.

(Nguồn: Báo Tin tức)

TAGS

Toàn cảnh dịch COVID-19 và tình hình vắc xin phòng dịch

Lan Anh |

Trước tình hình đại dịch toàn cầu, vaccine Covid-19 luôn là đề tài nóng hổi được quan tâm trên các trang báo.

Việt Nam nhận 811.200 liều vắc xin COVID-19

Thanh Mai |

Lô sáng nay là lô vắc xin AstraZeneca thứ 2 về tới Việt Nam, sau lô đầu tiên do Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) đặt mua từ AstraZeneca.

Nga tặng vắc xin Sputnik V cho Việt Nam

Thanh Mai |

Ngày 16/3, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đi cùng chuyến bay mang đến thủ đô Hà Nội một lô vắc xin Sputnik V tặng cho Việt Nam.

Hơn 20.600 người dân Việt Nam đã tiêm vắc xin AstraZeneca

PV |

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho hay, thêm 4.260 người đã được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong ngày 16/3. Tính đến cuối giờ chiều 16/3/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 20.695 người là cán bộ, nhân viên y tế.