Hai kịch bản tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022

Chấn Hưng |

Trong báo cáo tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với Chính phủ đã đưa ra các kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý 4 cũng như cả năm 2022. Kết quả dự báo đặt ra 2 kịch bản.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, kịch bản thấp là phương án gặp nhiều khó khăn thì cả năm 2022, tăng trưởng GDP đạt 7,5% khi mà dự kiến trong quý 4 vẫn còn nhiều khó khăn, khó đoán định. Bối cảnh rất khó để chúng ta có thể dự báo được một con số chính xác kết quả vài tháng tới và dự báo càng dài hạn thì càng khó hơn.

 

Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, do vậy kịch bản hai dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2022 khoảng 8%.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, trong các báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu để báo cáo xin ý kiến Trung ương cũng như xin ý kiến các cấp có thẩm quyền về các nhận định, đánh giá về bối cảnh tình hình cũng như về khả năng có thể đạt được kết quả năm 2022 thì có thể đưa ra nhận định GDP tăng trưởng khoảng 8%.

Về triển vọng kinh tế năm 2023, qua nhận định bối cảnh tình hình năm 2023 vẫn là khó khăn, thách thức, thuận lợi đan xen, nhưng khó khăn thì nhiều hơn và thậm chí còn khó hơn.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, nguyên nhân là do sức ép lạm phát và tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2023 là vô cùng khó khăn.

"Có thể nói rằng vấn đề lạm phát toàn cầu, đặc biệt là lạm phát của các nền kinh tế lớn, các đối tác của Việt Nam khó có thể kết thúc trong 1-2 tháng tới và có thể kéo dài thêm và chắc chắn sẽ sang năm 2023", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp đến, theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, cũng cần hết sức lưu ý là xung đột Nga – Ukraina hiện nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Cuộc xung đột này kéo theo một vấn đề rất lo ngại là năng lượng. Vấn đề năng lượng quyết định rất nhiều đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các nước và Việt Nam. Đó là vấn đề lo ngại và cần phải nắm chắc tình hình để có chính sách ứng phó kịp thời.

Và nguy cơ cuối cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế năm 2023 là tác động của các vấn đề nguy cơ phi truyền thống như bão lũ, dịch bệnh. Với những bối cảnh trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra một con số báo cáo với Chính phủ lựa chọn một kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%.

Liên quan tới tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ đã nêu rõ tỷ lệ giải ngân đạt 46,7% tổng số kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, tuy có thấp hơn so với cùng kỳ năm trước về tỷ lệ %, năm ngoái là 47,38%, nhưng số tuyệt đối cao hơn năm trước là gần 35 nghìn tỷ đồng.

"Nguyên nhân chính là do tổng lượng vốn đầu tư công năm 2022 nhiều hơn tổng lượng vốn đầu tư công năm 2021 nên tỷ trọng % có thể thấp hơn một chút, nhưng hệ số tuyệt đối về vốn thì cao hơn, dẫn đến kết quả là vốn đầu tư công giải ngân năm 2022 cao hơn về số tuyệt đối so với năm 2021 là 16%", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

(Nguồn: TTXVN)

Quý 3/2022 kinh tế Việt Nam tăng trưởng rất mạnh

PV |

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước do quý III/2021[1] là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh hơn dự kiến, giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP 6,5%

PV |

Ngày 21/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức họp báo công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á cập nhật năm 2022; cập nhật và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022 - 2023.

GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng đến 6,9% trong năm 2022

PV |

Tại Hội thảo công bố Báo cáo "Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022: Cải cách và phát triển bền vững" diễn ra vào sáng 15/7, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã công bố 2 kịch bản cập nhật dự báo kinh tế Việt Nam 2022.

GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng đến 6,9% trong năm 2022

An Ly |

Tại Hội thảo công bố Báo cáo "Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022: Cải cách và phát triển bền vững" diễn ra vào sáng 15/7, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã công bố 2 kịch bản cập nhật dự báo kinh tế Việt Nam 2022.