Haiti công bố quốc tang tưởng niệm nạn nhân vụ động đất

Lê Hiền-Hương Giang |

Haiti sẽ để quốc tang 3 ngày nhằm tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất hôm 14/8 khiến hơn 1.900 người tử vong và hàng nghìn người bị thương theo số liệu cập nhật mới nhất.

Ngày 17/8, Thủ tướng Haiti Ariel Henry thông báo nước này sẽ để quốc tang 3 ngày nhằm tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất hôm 14/8 khiến hơn 1.900 người tử vong và hàng nghìn người bị thương theo số liệu cập nhật mới nhất.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Henry khẳng định: "Tất cả chúng ta đều hiểu rõ rằng chúng ta đang trải qua một tình cảnh thảm khốc gây nhiều đau khổ, do đó chúng tôi quyết định để quốc tang trong vòng 3 ngày kể từ ngày mai."

Nhà cửa bị phá hủy sau trận động đất tại Les Cayes, Haiti, ngày 15/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhà cửa bị phá hủy sau trận động đất tại Les Cayes, Haiti, ngày 15/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Haiti cũng kêu gọi sự đoàn kết giữa những người dân, ở thời điểm đất nước đang trải qua thảm họa thiên nhiên tàn khốc chỉ hơn một tháng sau vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise.

Ông Henry cũng tuyên bố sẽ tiến hành đối thoại với mọi thành phần chính trị, doanh nghiệp, xã hội dân sự và cộng đồng kiều dân để tìm kiếm các giải pháp đồng thuận trong việc xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay ở đảo quốc Caribe.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/8 thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá 3 triệu euro cho Haiti, để đáp ứng nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ở nước này hôm 14/8 vừa qua.

Theo số liệu cập nhật, tính đến ngày 16/8, ít nhất 1.419 người đã thiệt mạng và hơn 6.900 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,2 ở miền Tây Haiti, cách thủ đô Port-au-Prince chỉ khoảng 160km.

Trận động đất cũng đã phá hủy hơn 37.000 ngôi nhà. Hàng chục công trình khác như nhà thờ, khách sạn và trường học bị hư hại nghiêm trọng. Hàng nghìn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất và làm sống lại những ký ức khủng khiếp về trận động đất lớn hồi năm 2010.

EC nêu rõ nguồn vốn hỗ trợ của EU sẽ được cung cấp cho các đối tác nhân đạo đã hoạt động trong khu vực và sẽ tăng cường năng lực của các tổ chức này để nhanh chóng cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người Haiti dễ bị tổn thương nhất.

Các khoản tiền sẽ được sử dụng để đáp ứng những nhu cầu trước mắt, chẳng hạn như cung cấp hỗ trợ y tế cho các bệnh viện địa phương, cung cấp nước, các dịch vụ làm sạch và vệ sinh, hoặc cải tạo các nơi trú ngụ cho những người dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ủy viên châu Âu về quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic nhấn mạnh EU đang nhanh chóng huy động viện trợ để hỗ trợ quốc gia vốn đã cực kỳ mong manh này trong bối cảnh bão và mưa lớn đang làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất gay gắt do đại dịch COVID-19 và mức độ mất an ninh cao.

 (Nguồn: TTXVN)

Động đất ở Haiti: Các bệnh viện quá tải, số người chết tiếp tục tăng

Phan An |

Các bác sỹ và y tá Haiti phải làm nhiệm vụ cứu người trong điều kiện hết sức thiếu thốn tại các khu lán trại dựng tạm ở bãi đỗ xe bên ngoài bệnh viện; thuốc gây mê và thuốc kháng sinh thì cạn kiệt.

Tại sao Haiti thường phải hứng chịu những trận động đất có sức tàn phá khủng khiếp?

Hải Vân |

Trong khi lực lượng cứu hộ vẫn đang triển khai tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất hôm 14/8, các chuyên gia đã giải thích lý do Haiti phải hứng chịu các trận động đất kinh hoàng trong nhiều thế kỷ và tại sao chúng thường có sức tàn phá khủng khiếp như vậy.

Động đất ở Haiti: Gần 1.300 người thiệt mạng, không có người Việt Nam

PV |

Theo thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti, không thành viên nào trong cộng đồng khoảng 60 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Haiti nằm trong số nạn nhân vụ động đất.

Hơn 700 người thiệt mạng và 2.800 người bị thương trong trận động đất ở Haiti

Phạm Huân |

Cơ quan bảo vệ dân sự Haiti ngày cho biết, ít nhất 700 người đã thiệt mạng và 2.800 người bị thương trong trận động đất sáng ngày 14/8.