Hạn hán đe dọa nguồn cung cấp nước cho hàng chục triệu người Mỹ

Phan An |

Tình trạng hạn hán xảy ra 22 năm qua ở miền Tây nước Mỹ đã khiến mực nước hồ nhân tạo Mead trên sông Colorado giảm mạnh xuống mức chỉ bằng khoảng 30% dung tích đầy đủ.

Mực nước của hồ Mead - hồ nhân tạo lớn nhất nước Mỹ cung cấp nước cho hàng chục triệu người dân miền Tây nước này, đang ở mức thấp đáng báo động, đe dọa nguồn nước cấp cho khu vực trong năm 2022.

Ngày 16/8, nhà chức trách Mỹ đã lần đầu tiên phải ban bố tình trạng thiếu nước tại hồ chứa này.

Tình trạng hạn hán xảy ra 22 năm qua ở miền Tây nước Mỹ đã khiến mực nước hồ Mead trên sông Colorado giảm mạnh xuống mức chỉ bằng khoảng 30% dung tích đầy đủ.

Khu vực đất khô nứt nẻ này từng là đáy hồ - nơi có bến thuyền trong Khu Giải trí Quốc gia Hồ Mead. (Nguồn: Getty)
Khu vực đất khô nứt nẻ này từng là đáy hồ - nơi có bến thuyền trong Khu Giải trí Quốc gia Hồ Mead. (Nguồn: Getty)

Cục Khai hoang Mỹ (USBR) cho biết tình trạng thiếu nước hồ chứa sẽ làm giảm nguồn cung cấp nước cho các bang Arizona, Nevada và Mexico trong tài khóa 2022 (bắt đầu vào tháng 10 tới) lần lượt ở mức 18%, 7% và 5% so với tài khóa trước.

Phát biểu họp báo trực tuyến, Trợ lý thư ký Bộ Nội vụ Mỹ Tanya Trujillo cảnh báo sông Colorado đang đối mặt với những thách thức chưa từng có và ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu.

Bà nhấn mạnh cách duy nhất để giải quyết những thách thức này là ứng dụng khoa học công nghệ tốt nhất hiện có cũng như hợp tác với các cộng đồng cư dân sống dựa vào nguồn nước sông Colorado.

Hồ Mead, được hình thành vào những năm 1930 từ việc xây đập Hoover trên sông Colorado ở Nevada-Arizona, là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất ở Mỹ.

Đây là nguồn cung cấp nước cho 25 triệu người dân ở các thành phố Los Angeles, San Diego, Phoenix, Tucson và Las Vegas.

Theo kết quả nghiên cứu do Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) công bố hồi năm ngoái, mực nước sông Colorado đã giảm trung bình 20% trong một thế kỷ qua, chủ yếu do nền nhiệt tăng ở khu vực.

Tình trạng nóng lên toàn cầu do lượng phát thải từ các hoạt động của con người đã khiến nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất tăng 1,1 độ C so với mức nhiệt ghi nhận vào giữa thế kỷ 19.

Một dự thảo báo cáo khí hậu của Liên hợp quốc cho thấy mức tăng nhiệt độ này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nước trên toàn cầu.

Với mức tăng nhiệt ở mức 2 độ C, dự báo khoảng 800 triệu người trên thế giới có thể rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Bất động sản Phú Quốc thăng hạng ngay giữa đại dịch nhờ điều gì?

Mai Uyên |

Liên tiếp được truyền thông quốc tế xướng tên, Phú Quốc - đặc biệt là Nam đảo đang không ngừng thăng hạng thành điểm đầu tư đáng giá trên thị trường bất động sản biển.

Hạn hán ở Mỹ sẽ tác động mạnh đến nguồn cung và giá thực phẩm

Khánh Ly |

Nhiều ý kiến lo ngại rằng sự thiếu hụt nguồn cung do tình trạng hạn hán kéo dài ở Mỹ và chính sách nới lỏng định lượng của Fed sẽ khiến giá hàng hóa trên toàn cầu tăng mạnh.

Lào tăng thời hạn giám sát y tế đối với lao động nhập cảnh

Tổng hợp |

Lo ngại quá trình ủ bệnh lâu hơn thời gian cách ly hoặc nguy cơ tái dương tính từ người mắc Covid-19, Bộ Y tế Lào cho biết sẽ tăng thời gian cách ly và giám sát y tế đối với người lao động nhập cảnh, đặc biệt là lao động trở về từ Thái Lan.

Hộ chiếu Brunei được xếp hạng quyền lực thứ 5 thế giới

Hằng Linh |


Hộ chiếu Brunei đạt điểm số Tự do Đi lại 178,8, theo đó người mang hộ chiếu này có thể đến 140 quốc gia khác mà không cần thị thực nhập cảnh.