Hạn hán ở Mỹ sẽ tác động mạnh đến nguồn cung và giá thực phẩm

Khánh Ly |

Nhiều ý kiến lo ngại rằng sự thiếu hụt nguồn cung do tình trạng hạn hán kéo dài ở Mỹ và chính sách nới lỏng định lượng của Fed sẽ khiến giá hàng hóa trên toàn cầu tăng mạnh.

Tờ South China Morning Post của Trung Quốc mới đây có bài nhận định đợt hạn hán nghiêm trọng đang "càn quét" miền Tây nước Mỹ sẽ tác động mạnh đến nguồn cung và giá thực phẩm, đe dọa đà phục hồi toàn cầu từ đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo hạn hán Drought Monitor của Mỹ, hơn 95% miền Tây nước Mỹ đang bị hạn hán, diện tích hạn hán lớn nhất từng được ghi nhận. Bài báo trên cho rằng: “Tình hình khô nóng được dự đoán sẽ làm gia tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng và thiếu nước trong mùa hè này."

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhấn mạnh rằng khu vực bị ảnh hưởng chiếm khoảng 1/3 sản lượng nông sản của Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ tiếp tục chính sách kích thích về tiền tệ cho đến khi nền kinh tế Mỹ phục hồi hoàn toàn, bài báo trên nhận định: "Nguồn cung thực phẩm thắt chặt và chính sách tiền tệ siêu lỏng đã làm gia tăng lo ngại về khả năng giá cả tăng cao trên thị trường hàng hóa.”

Số liệu được công bố trong tháng Bảy cho thấy giá sản xuất cũng đang tăng mạnh, với chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 7,3% trong 12 tháng tính đến tháng Sáu, mức cao nhất kể từ khi Bộ Lao động Mỹ bắt đầu đưa ra chỉ số này vào năm 2010.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng sự thiếu hụt nguồn cung do tình trạng hạn hán và chính sách nới lỏng định lượng của Fed sẽ khiến giá hàng hóa trên toàn cầu tăng mạnh, từ đó gây khó khăn hơn cho đà phục hồi của kinh tế thế giới.

 (Nguồn: TTXVN)

Ngày 2/8, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt

Thắng Trung |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 2/8, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Trung Bộ nắng nóng kéo dài nhiều ngày, Bắc Bộ có mưa dông

Hoàng Nam |

Đợt nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Bắc Bộ ngày nắng, mưa vào chiều tối và đêm; Bắc Trung Bộ mưa lớn

H.M |

Ngày 25/7 Bắc Trung Bộ mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ ngày nắng, nắng nóng cục bộ, mưa rào và dông rải rác, vùng núi mưa to; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vục Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi

Diệu Thúy |

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào vài nơi, trong khi khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.