Hành trình sống sót kỳ diệu của 4 đứa trẻ trong rừng Amazon sau 40 ngày rơi máy bay

Thanh Trúc |

4 trẻ em sống sót một cách kỳ diệu trong rừng Amazon sau vụ tai nạn máy bay cách đây 40 ngày. Khi đội tìm kiếm tìm thấy chúng, 4 anh em đang ở cùng một chỗ.

Ngày 9/6, Tổng thống Colombia Gustavo Petro viết trên Twitter: "Một niềm vui cho cả nước! Bốn đứa trẻ bị mất tích 40 ngày trong rừng Colombia đã được tìm thấy còn sống", đính kèm hình ảnh cho thấy các đội tìm kiếm đang điều trị cho các em trong một khoảng rừng trống.

Lực lượng cứu hộ và 4 trẻ em sống sót kỳ diệu ở rừng Amazon 40 ngày khi bị tai nạn rơi máy bay. Ảnh: AFP
Lực lượng cứu hộ và 4 trẻ em sống sót kỳ diệu ở rừng Amazon 40 ngày khi bị tai nạn rơi máy bay. Ảnh: AFP
Vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng 1/5, khi chiếc máy bay cánh quạt một động cơ Cessna chở 6 hành khách và 1 phi công báo cáo tình trạng khẩn cấp do hỏng động cơ. Chiếc máy bay nhỏ biến mất khỏi màn hình radar một thời gian ngắn sau đó. Trong khi những người lớn có mặt trên khoang đều thiệt mạng, 4 đứa trẻ trong độ tuổi 13, 9, 4 và 11 tháng tuổi mất tích.

Em Lesly Jacobombaire Mucutuy, 13 tuổi, là người lớn nhất trong 4 anh em gặp nạn. Soleiny Jacobombaire Mucutuy, 9 tuổi, Tien Ranoque Mucutuy, 4 tuổi và bé Cristin Ranoque Mucutuy, mới 11 tháng tuổi bị lạc trong rừng từ ngày 1/5 do rơi máy bay.

Xác máy bay rơi trong rừng rậm Amazon Nguồn: CNN
Xác máy bay rơi trong rừng rậm Amazon Nguồn: CNN
Cuộc tìm kiếm quy mô lớn với 4 đứa trẻ (13 tuổi, 9 tuổi, 4 tuổi và 11 tháng tuổi) đã bắt đầu và vào tháng 5, lực lượng cứu hộ tìm thấy các vật dụng và dấu chân nhỏ khiến họ tin rằng các em đã sống sót sau vụ tai nạn. 

Những đứa trẻ là người bản địa Huitoto và các thành viên trong cộng đồng cho rằng kiến thức về các loại trái cây và kỹ năng sinh tồn trong rừng sẽ giúp chúng có cơ hội sống sót cao hơn.

Người dân bản địa cũng tham gia chiến dịch tìm kiếm và máy bay trực thăng thậm chí phát một đoạn ghi âm từ bà của bọn trẻ, được ghi bằng ngôn ngữ Huitoto, kêu gọi các em ngừng di chuyển để mọi người dễ xác định vị trí hơn.

Dấu vết được cho là dấu chân các em nhỏ. Ảnh: Daily Mail
Dấu vết được cho là dấu chân các em nhỏ. Ảnh: Daily Mail
Người thân trong gia đình cho biết, người anh lớn đã có một chút kinh nghiệm về băng rừng. Tuy nhiên, hy vọng tìm thấy những đứa trẻ còn sống sót giảm dần khi nhiều tuần trôi qua. Mặc dù vậy, giới chức Colombia vẫn không từ bỏ hy vọng.

"Chúng tôi không bao giờ ngừng tìm kiếm những đứa trẻ cho đến khi phép màu xảy ra", Bộ Quốc phòng Colombia bình luận.

Ban đầu, Tổng thống Colombia Gustavo Petro thông báo tìm thấy các em nhỏ nhưng nguồn tin quân đội nước này phủ nhận, dẫn đến việc ông Petro xóa thông báo. Đến 10/6, ông thông báo một lần nữa về việc tìm thấy các em sau hơn một tháng tai nạn xảy ra, kèm theo hình ảnh 4 em nhỏ cùng đội cứu hộ. Ông gọi đây là một "ngày kì diệu" và gọi các em là "những đứa trẻ của hòa bình".

Ông Petro nói với các phóng viên rằng, 4 anh em đang ở cùng một chỗ khi đội tìm kiếm tìm thấy chúng. Trong các bức ảnh được giới chức Colombia công bố, những đứa trẻ được tìm thấy trông hốc hác. Cả bốn hiện đang được chăm sóc y tế.

Tổng thống Petro cho biết, 4 đứa trẻ sẽ được đánh giá và điều trị y tế ngay lập tức. "Điều quan trọng nhất bây giờ là những đánh giá của bác sĩ. Những đứa nhỏ đã lang thang trong rừng suốt 40 ngày, sức khỏe chắc chắn đã bị ảnh hưởng. Chúng ta cũng cần kiểm tra sức khỏe tâm lý cho các em", ông nhấn mạnh.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ việc vụ rơi máy bay trực thăng

Thanh Mai |

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm cứu nạn nhanh nhất.

Bộ Quốc phòng tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT

PV |

Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ GD&ĐT đã đề xuất.

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 3 Phó Tư lệnh thuộc Bộ Quốc phòng

PV |

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Phó Tư lệnh: Quân khu 4, Quân khu 9 và Quân chủng Phòng không-Không quân.

Đề xuất xây dựng tượng đài bắn rơi máy bay Mỹ ở Tam Đảo

Thanh Mai |

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc giao các sở ngành xem xét đề xuất về việc xây dựng các tượng đài.