Hỗ trợ sinh viên Lào trong mùa dịch

Trúc Phương |

Do ảnh hưởng của COVID - 19, gần 2 năm qua, các bạn sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Trị không thể về nước để đoàn tụ với gia đình. Trước tình hình đó, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động mọi nguồn lực để động viên, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần nhằm giúp các em vượt qua khó khăn trong mùa dịch.


Gần 2 năm nay, cô bạn sinh viên Khamkee Saythammavong (sinh năm 1999) hiện đang học lớp cao đẳng Điều dưỡng K5, Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Trị vẫn chưa có điều kiện về thăm nhà do ảnh hưởng của COVID - 19. Em cho biết không chỉ ở Việt Nam mà tại tỉnh Salavan (Lào) - quê nhà của emtình hình dịch bệnh rất phức tạp. Thế nên dù rất nhớ nhà nhưng để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, em cùng nhiều bạn sinh viên Lào khác buộc phải ở lại trường học.

“Tỉnh Quảng Trị cách nhà em không xa, chỉ mất vài giờ đồng hồ di chuyển nên trước đây, cứ cách vài tháng em lại về nhà một lần. Và những lần như thế, bố mẹ lại chuẩn bị cho em nhiều gạo, nếp, rau củ cùng tiền mặt đủ để em ăn uống, sinh hoạt tại trường trong thời gian đó. Nhưng bây giờ em chỉ có thể gặp bố mẹ qua màn hình điện thoại mà thôi. Thời gian đầu ở lại trường, em và các bạn cùng phòng rất buồn, cũng lo lắng cho gia đình nữa. Bởi em biết bố mẹ mình sẽ thêm phần vất vả vì phải lo trang trải thêm sinh hoạt phí cho em khi ở lại bên này. Tuy nhiên, cả em và tất cả các bạn sinh viên Lào đang học tại trường đều hiểu việc mình ở lại là điều cần thiết vào thời điểm hiện tại”, Khamkee chia sẻ.

Hỗ trợ lương thực, thực phẩm trong mùa dịch cho sinh viên Lào - Ảnh: T.P
Hỗ trợ lương thực, thực phẩm trong mùa dịch cho sinh viên Lào - Ảnh: T.P

Cũng giống như Khamkee, cô sinh viên Suaykham Vongxaolor (sinh năm 1998), hiện đang học tại lớp cao đẳng Dược K5, Trường CĐYT Quảng Trị đã rất lâu không về thăm nhà. Em tâm sự nhiều đêm nằm nhớ bố mẹ da diết, em chỉ biết khóc một mình. Vì phải ở lại trường trong thời gian dài nên cuộc sống của Suaykham gặp khá nhiều khó khăn. Khoản tiền trợ cấp mà bố mẹ gửi cho cũng đã sử dụng gần hết, dù em rất tiết kiệm trong chi tiêu.

Suaykham kể, phòng em có 6 người. Thay vì một mình đi chợ như trước kia, các bạn sẽ góp một khoản tiền chung để đi chợ cách đó khoảng 1,5 km mua đồ dùng, thực phẩm. Làm vậy sẽ giúp cho mọi người đỡ đi một khoản chi phí đáng kể. “Không được về nhà nên em phải tự đi chợ mua thực phẩm. Nhưng thú thật là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, chúng em cũng phải hạn chế tối đa việc đi đến các nơi đông người như chợ, siêu thị... Bởi nếu không may bị lây nhiễm thì sẽ rất vất vả cho bản thân và các thầy cô giáo. Ở đây không có người thân, mọi sự giúp đỡ đều chỉ nhờ vào thầy cô và bạn bè thôi”, Suaykham cho hay.

Được biết, những nỗi niềm đó không chỉ của riêng Khamkee, Suaykham mà còn của gần 200 sinh viên Lào đang lưu trú tại tỉnh Quảng Trị trong mùa dịch. Nắm bắt được sự khó khăn cũng như tâm tư của các em, kể từ đầu năm 2020, khi COVID - 19 bắt đầu bùng phát, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã tích cực giúp đỡ, hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần để các bạn sinh viên Lào có được môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đoàn Trường CĐYT Quảng Trị Trần Hữu Hạnh cho biết, hiện toàn trường có khoảng 165 sinh viên Lào đang bị “mắc kẹt” lại do ảnh hưởng của COVID - 19. Thời gian qua, không chỉ quan tâm, chia sẻ khi các em gặp áp lực, khó khăn trong cuộc sống và tăng cường tuyên truyền các thông tin liên quan đến phòng, chống COVID - 19 mà nhà trường cũng đã tích cực kêu gọi các cán bộ, giảng viên cùng huy động mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và vật tư y tế cần thiết cho các em.

Ngoài số lượng lớn gạo, nếp, mì tôm, trứng, nước, khẩu trang được hỗ trợ... đến nay, Trường CĐYT Quảng Trị đã vận động được khoảng 95 triệu đồng từ các đơn vị, cá nhân hảo tâm để giúp các bạn sinh viên Lào đang lưu trú tại trường vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Gần đây nhất, trường cũng đã tổ chức cho các bạn sinh viên Lào tiêm 2 mũi vắc xin miễn phí. “Thấu hiểu được tâm lý của sinh viên khi phải học tập và sinh sống xa quê, nhà trường đã ân cần động viên, chia sẻ để giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà. Cùng với đó, đội ngũ giảng viên của nhà trường luôn nỗ lực đồng hành, giúp các em vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ thêm cho các em”, thầy Hạnh bộc bạch.

Suaykham Vongxaolor vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: “Dù phải xa nhà nhưng ở đây, chúng em luôn được thầy cô và bạn bè quan tâm giúp đỡ; được các cá nhân, tổ chức hảo tâm thường xuyên hỗ trợ nên chẳng ai thiếu thốn gì. Thầy cô cũng đã động viên chúng em, tuyên truyền, tạo điều kiện tốt nhất để em và các bạn có một cuộc sống an toàn, không bị nhiễm dịch bệnh”.

Còn với Khamkee, cô sinh viên Lào của lớp cao đẳng Điều dưỡng K5, thầy cô như là những người bố, người mẹ thứ 2 của mình. “Dịch bệnh xảy ra, ai cũng gặp khó khăn nhưng thầy cô vẫn rất quan tâm đến cuộc sống của chúng em. Điều này khiến em và các bạn sinh viên Lào khác thật sự hạnh phúc”, Khamkee cho hay.

Dịch bệnh phức tạp, các bạn sinh viên Lào không thể về quê. Thế nhưng những hành động mang ý nghĩa nhân văn của các trường và tổ chức, cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã góp phần giúp các bạn sinh viên Lào đang lưu trú tại Quảng Trị có thêm động lực và điều kiện ổn định cuộc sống, sớm vượt qua khó khăn trong mùa dịch.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho 2 sinh viên nghèo hiếu học

Sỹ Hoàng |

Ngày 19/10/2021, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho 2 sinh viên nghèo hiếu học.

Sinh viên y khoa người Quảng Trị hỗ trợ từ xa cho F0 ở miền Nam

Lê Trường |

Trước tình hình số lượng bệnh nhân COVID-19 ở các tỉnh, thành phía Nam tăng nhanh mỗi ngày, việc tăng cường hỗ trợ cho đội ngũ y tế tuyến đầu tại đây điều trị các F0 là việc làm cấp thiết được cả nước chung tay. 

3 chị em ruột là sinh viên Y, cùng đi chống dịch ở TP.HCM

Huệ Lâm |

Tú Linh, Huyền Trang, Thanh Tuyền (quê Quảng Trị) cảm thấy may mắn khi được góp sức trong cuộc chiến chống dịch của TP.HCM suốt hai tháng qua.

Sinh viên Lào tiếp tục quan tâm đến học tiếng Trung Quốc

Tổng hợp |

Ngành học tại trường Đại học Quốc gia Lào có nhiều người đăng ký dự tuyển nhất cho năm học 2021-2022 là ngôn ngữ Trung Quốc, tiếp sau là tiếng Anh.