Hội nghị toàn quốc về du lịch: Hiến kế vực dậy sau tổn thất nặng nề do Covid-19

Lan Anh |

Trước bối cảnh thị trường du lịch toàn cầu đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam cần chú trọng khai thác thị trường nội địa và chú trọng chuyển đổi số để vực dậy nền kinh tế.

Ngày  28/11, tại Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) tổ chức hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”. Đến dự hội nghị có ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng 400 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực du lịch.

Hội nghị toàn quốc về du lịch
Hội nghị toàn quốc về du lịch

Du lịch thiệt hại 23 tỷ USD do Covid-19

Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cho biết, du lịch là ngành dễ tác động thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh. Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam nói riêng và du lịch thế giới nói chung. Từ đó kéo theo sự sụt giảm của các ngành lĩnh vực liên quan và đời sống xã hội. Năm 2020, dự báo lượt du du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm trên 80% so với năm 2019, khách du lịch nội địa giảm 45% và thiệt hại về nền kinh tế du lịch lên tới khoảng 23 tỷ USD.

“Được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay hội nghị toàn quốc du lịch được tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, phương hướng giải pháp, phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch trong thời gian tới, ngành du lịch thực hiện mục tiêu kép vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh an toàn, vừa phát triển du lịch hiệu quả, bền vững hướng đến hoàn thành các mục tiêu phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn”, ông Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Để khôi phục lại hoạt động của ngành du lịch, Bộ VH,TT&DL đề xuất 4 nhóm giải pháp là phải cơ cấu lại thị trường khách du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả; phát triển sản phẩm, dịch vụ mới và nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với từng phân đoạn thị trường; đẩy mạnh hợp tác công tư, liên kết vùng giữa các địa phương và chuyển đổi số trong phát triển du lịch…

Đại diện từ UBND các địa phương như Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và TP. HCM  và Đà Nẵng cũng đề ra các giải pháp liên kết để tối ưu hoá nguồn lực; giữa các địa phương trong vùng nhằm tạo động lực mới cho phát triển du lịch trong và sau đại dịch; ứng dụng công nghệ số trong tham quan các điểm du lịch văn hóa…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nắm chặt tay thể hiện quyết tâm vượt qua khó khăn và cùng nỗ lực vì sự phát triển của ngành kinh tế xanh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nắm chặt tay thể hiện quyết tâm vượt qua khó khăn và cùng nỗ lực vì sự phát triển của ngành kinh tế xanh.

Cần tập trung phát triển du lịch nội địa

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2019, nước ta giành được nhiều giải thưởng uy tín về du lịch. Điều này cho thấy chất lượng, môi trường du lịch đã được cải thiện rõ rệt. Theo Phó Thủ tướng, du lịch Việt Nam đã có sự tăng trưởng tốt. Người dân đã được tạo điều kiện, tham gia vào làm du lịch cộng đồng.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ đến các địa phương cần tập trung khách du lịch nội địa và làm sao để người Việt được trải nghiệm du lịch cao cấp
Phó Thủ tướng nhắn nhủ đến các địa phương cần tập trung khách du lịch nội địa và làm sao để người Việt được trải nghiệm du lịch cao cấp

"Một trong những lý do mà nhiều người nước ngoài thích đến Việt Nam là vì sự thân thiện của con người Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh thành tựu đạt được, ngành du lịch cũng còn đối mặt với một số thách thức như chất lượng chưa sâu, liên kết giữa các địa phương còn yếu", ông Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ đến các địa phương cần tập trung khách du lịch nội địa và làm sao để người Việt được trải nghiệm du lịch cao cấp. "Cuối tháng 7, đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại khiến du lịch gặp khó. Lúc này, chúng ta cần giữ cho được sự an toàn, chưa vội mở các đường bay quốc tế đón khách nước ngoài, coi đây là bước nghỉ cần thiết, để nhìn lại mình, chú trọng phát triển du lịch nội địa. Vì việc phát triển những cái sẵn có để phục vụ cho khách du lịch trong nước sẽ tốt hơn nhiều so với việc mở cửa với những rủi ro khó lường.", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp du lịch cho rằng thị trường nội địa đang là giải pháp trước đại dịch COVID-19
Các doanh nghiệp du lịch cho rằng thị trường nội địa đang là giải pháp trước đại dịch COVID-19

Đề cập đến việc chuyển đổi số để phát triển du lịch, Phó Thủ tướng nhận định, du lịch là một ngành có cơ hội chuyển đổi số rất nhanh. "Chúng ta phải cùng nhau làm, nhà nước đứng ra và doanh nghiệp cùng tham gia. Dưới sự chủ trì của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tôi kêu gọi các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch tích cực tham gia, tạo ra nền tảng số làm sao để người dân đi du lịch thuận tiện nhất với ứng dụng công nghệ số."- Phó Thủ tướng đúc kết.

(Nguồn: Báo Tài Nguyên & Môi Trường)

TAGS

“Dòng chảy tinh hoa” kích cầu du lịch liên vùng

Nhật Minh |

Công tác quản lý Nhà nước, đầu tư nhân lực, phát triển sản phẩm, quảng bá xúc tiến... du lịch là những vấn đề được trao đổi tại Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế) tại diễn đàn “Dòng chảy tinh hoa” được tổ chức tại Quảng Nam chiều 27/11.

Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tái khởi động du lịch sau thiên tai và dịch Covid-19

Hải Nam |

Với chương trình “Ba địa phương - Một điểm đến nhiều trải nghiệm”, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng,Quảng Nam đã sẵn sàng tái khởi động du lịch và hồi sinh mạnh mẽ sau ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai khắc nghiệt.

Du lịch Việt trước thách thức cơ cấu lại để ‘sống sót’ sau COVID-19

Mai Mai |

Năm 2020, dự kiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm trên 80%, thất thu khoảng 23 tỷ USD. Do đó, ngành du lịch đứng trước thách thức cơ cấu lại thị trường nếu muốn tiếp tục "sống sót" sau đại dịch.

Thị trường tour du lịch Tết 2021: Điểm đến hấp dẫn, giá cả 'giật mình'

Mỹ Phương |

Vietravel khuyến mãi combo du lịch tự chọn với giá chỉ từ 790.000 đồng/khách, hướng tới những điểm “phải đến một lần trong đời” như Sa Pa, Phú Quốc, Hạ Long, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Nha Trang.