Hơn 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 sắp phải vứt bỏ vì quá hạn vào cuối năm

Thanh Mai |

Nghiên cứu của Tổ chức Airfinity cho thấy 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của các nước giàu sẽ hết hạn sử dụng vào tháng 12-2021.

Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo có hơn 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 sắp phải vứt bỏ vì quá hạn vào cuối năm nay, nếu các nước giàu không chia sẻ cho các nước nghèo.  Ông Brown đề xuất mục tiêu tiêm cho 40% dân số các nước nghèo vào tháng 12-2021, đồng nghĩa với việc phải chuyển cho các nước này 2,3 tỉ liều vắc xin.

Nghiên cứu của Tổ chức Airfinity cho thấy 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của các nước giàu sẽ hết hạn sử dụng vào tháng 12-2021.

Airfinity ước tính đến giữa năm sau sẽ có thêm 1 triệu người chết trong đại dịch này vì thiếu oxy và máy thở. Số vắc xin COVID-19 trên thế giới không thiếu nhưng các nước giàu bị chỉ trích thu gom vắc xin.
Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown - Ảnh: REUTERS
Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown - Ảnh: REUTERS
 

Hiện các nước này đang bắt đầu tiêm liều bổ sung trong khi các nước thu nhập thấp và trung bình không đủ nguồn cung. Tỉ lệ tiêm ngừa tại các nước thu nhập thấp hiện chỉ khoảng 1,9%.

Ông Brown cho biết ông đã gửi kết quả nghiên cứu của Airfinity cho các chính trị gia cấp cao, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson, các lãnh đạo châu Âu trước thềm hội nghị thượng đỉnh về vắc xin toàn cầu diễn ra ngày 22-9.

"Báo cáo của Airfinity là chỉ dẫn để các lãnh đạo thế giới điều chỉnh kế hoạch hành động tham vọng hơn. Nó cho thấy chúng ta có đủ vắc xin đã hoặc đang được sản xuất, thậm chí có thể tiêm cho 70% dân số toàn cầu vào tháng 5-2022" - ông Brown nhấn mạnh.

Ông cũng kêu gọi các nước trao đổi hợp đồng giao vắc xin với COVAX, chương trình phân phối vắc xin toàn cầu, hoặc Nhóm đặc trách mua vắc xin phòng COVID-19 châu Phi (AVAT) để các chương trình này nhận vắc xin sớm hơn.

Ông Nick Dearden, lãnh đạo nhóm vận động Global Justice Now, cho rằng các nước nghèo không cần phải chờ đợi. Nhiều nước có thể sản xuất vắc xin an toàn, nhưng chỉ khi chúng ta bỏ sở hữu trí tuệ, để vắc xin có thể được sản xuất không cần bản quyền ở những quốc gia cần vắc xin nhất".

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Vụ 57 trẻ dưới 18 tuổi tiêm vaccine: Kỷ luật giám đốc trung tâm y tế

Thanh Liêm |

Ông Nguyễn Kim Hải bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, do vi phạm quy định về tổ chức triển khai, thực hiện Kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi.

Vaccine Nano Covax được đánh giá đạt yêu cầu về tính an toàn, có tính sinh miễn dịch

Tạ Nguyên |

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã kết luận vaccine Nano Covax đạt yêu cầu về tính an toàn có tính sinh miễn dịch dựa trên dữ liệu báo cáo.

Vaccine- vũ khí hiệu quả nhất để đối phó COVID-19

CTV Hoàng Danh |

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2, việc tiêm chủng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 cho người khỏe mạnh có cần thiết không?

Thanh Mai |

Hiện nay, hiệu quả của vaccine Covid-19 có thể bị giảm đối với chủng Delta nhưng vẫn còn khả năng bảo vệ khá tốt cho người đã được chích đủ liều.