Hơn 100.000 người dân Nga đã tiêm vắcxin Sputnik-V ngừa COVID-19

PV |

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết Sputnik-V hiện được xếp trong số các vắcxin ứng cử viên hàng đầu sắp kết thúc thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong danh sách của WHO.

 Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 2/12 cho biết hơn 100.000 người đã được tiêm vắcxin Sputnik-V do Nga sản xuất để ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 do Viện nghiên cứu dịch bệnh và vi trùng học Gamaleya của Nga phát triển. (Ảnh: Bloomberg/TTXVN)
Vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 do Viện nghiên cứu dịch bệnh và vi trùng học Gamaleya của Nga phát triển. (Ảnh: Bloomberg/TTXVN) 

Ông Murashko thông báo trong buổi giới thiệu vắcxin tại Liên hợp quốc: "Cho đến nay, hơn 100.000 người dân đã được tiêm chủng. Vắcxin Sputnik-V đang được chuyển đến tất cả các vùng của Nga để tiến hành một chiến dịch tiêm chủng rộng rãi trong thời gian ngắn."

Trước đó trong ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ bắt đầu tiêm phòng hàng loạt vào cuối tuần tới. Theo ông Putin, Nga đã hoặc "sẽ sản xuất" hơn 2 triệu liều vắcxin Sputnik-V. 

Theo ông Murashko, Nga đang nỗ lực để tăng sản lượng vắcxin trong nước và trên thế giới. 

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tăng cường sản xuất vắcxin ở Nga và trên toàn cầu. Sputnik-V hiện được xếp trong số các vắcxin ứng cử viên hàng đầu sắp kết thúc thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).”

Trong đại dịch COVID-19, Nga nổi lên như một nước đi đầu phát triển vắcxin, vì 2 sản phẩm của nước này - Sputnik-V do Viện Gamaleya ở Moskva phát triển và EpiVacCorona do Trung tâm nghiên cứu Vector ở Siberia phát triển - đang thử nghiệm giai đoạn 3.

Một loại vắcxin khác của Trung tâm nghiên cứu Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào đầu năm 2021. 

Các thử nghiệm lâm sàng vắcxin tiên phong Sputnik-V đã chứng minh hiệu quả hơn 90%. 

Theo ông Murashko, các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký được triển khai ngày 25/8 đã có sự tham gia của hơn 40.000 người ở Nga, Belarus, Ấn Độ, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Venezuela. 

Bộ trưởng Murashko khẳng định dữ liệu thu được cho thấy "vắcxin tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào và cơ thể mạnh mẽ".

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Rà soát tất cả người đi đến trở về từ vùng dịch kể từ ngày 18/11/2020

Q.H |

Sáng nay 3/12/2020, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho biết, vừa ký văn bản khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19. Đặt trong bối cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa ghi nhận các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng sau thời gian khá dài Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là hết sức cần thiết.

Hơn 63 triệu ca nhiễm trên toàn cầu và hơn 1,4 triệu người chết vì dịch COVID-19

Thanh Mai |

Thế giới ghi nhận 63.044.066 ca nhiễm và 1.464.724 người đã tử vong do nCoV, tăng lần lượt 501.057 và 7.357 ca chỉ trong một ngày.

Vắc xin Covid-19 của Việt Nam sẽ được tiêm thử nghiệm trên người trong tháng 11 này

Thanh Mai |

Theo đề xuất của đơn vị sản xuất vắc-xin, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, vắc-xin Covid-19 sẽ tiêm trên 60 người tình nguyện.

Tìm ra vắc xin virus corona nhưng phải mất vài tháng thử nghiệm trên động vật

BTV |

 Một tín hiệu đáng mừng về thuốc điều trị bệnh dịch, khi hôm qua, ngày 28/1, Giáo sư Yuen Kwok-yung tại đại học Hong Kong, Trung Quốc, cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển được vắc xin cho virus corona mới.