Khai mạc Hội thi “Văn hóa học đường” ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Lệ Như |

Sáng nay 8/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức khai mạc Hội thi “Văn hóa học đường” ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2025. Tham gia hội thi có 47 đoàn, 112 tiết mục với 4 thể loại gồm hát, múa, tiểu phẩm và trình tấu nhạc cụ; có gần 1.500 diễn viên và đông đảo học sinh phụ huynh đăng ký tham gia và cổ vũ cho hội thi.

 
 Tiết mục dự thi của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Triệu Phong- Ảnh: L.N 

Hội thi “Văn hóa học đường” ở cấp cơ sở diễn ra theo đúng hướng dẫn, thu hút đông đảo thầy cô giáo và các em học sinh tham gia. Qua đó, đã có nhiều tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, nhiều tiểu phẩm có ý nghĩa, nhiều cách xử lý tình huống thông minh, sáng tạo, giàu tính văn hóa, nghệ thuật được trình diễn tại các hội thi.

Qua hội thi, các phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học và các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên đã lựa chọn tiết mục, xây dựng chương trình để cùng góp mặt, tranh tài trong Hội thi “Văn hóa học đường” cấp tỉnh lần này.

Hội thi “Văn hóa học đường” năm 2025 tập trung vào các nội dung như tự hào về lịch sử, truyền thống 80 năm xây dựng, phát triển của ngành Giáo dục; niềm tin vào sự nghiệp đổi mới giáo dục của Đảng và Nhà nước. Ca ngợi Đảng, Bác Hồ; ca ngợi tình yêu đối với quê hương, đất nước, nhà trường, thầy cô và bạn bè; thể hiện ước mơ, tình cảm, trách nhiệm của học sinh đối với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của “Văn hóa học đường” gắn với công tác xây dựng nếp sống văn hoá trong trường học; trách nhiệm, đạo đức nhà giáo và công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, về phòng chống bạo lực học đường, các tệ nạn xã hội, tội phạm khác, bảo đảm an ninh trật tự trường học qua ứng xử thường ngày.

Khai mạc hội thi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Hương đề nghị các phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học, các trung tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất để thầy cô, các em học sinh tham gia hội thi.

Đồng thời đề nghị ban tổ chức, các tiểu ban làm việc khẩn trương, chu đáo, phối hợp nhịp nhàng và trách nhiệm, đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất giúp các đoàn dự thi thể hiện hết tài năng, nét đẹp của đơn vị mình. Ban giám khảo Hội thi tiến hành chấm thi khách quan, công bằng; đánh giá chính xác kết quả của từng tiết mục, từng chương trình thi của các đoàn.

Đề nghị hội đồng thi đua ngành chủ động phối hợp với các ban hội thi xét chọn đúng các đơn vị, cá nhân, các chương trình và tiết mục dự thi có chất lượng cao để tham mưu các cấp kịp thời có hình thức khen thưởng, động viên phong trào văn hoá, văn nghệ...

Hội thi “Văn hóa học đường” cấp tỉnh năm 2025 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 8 -11 tháng 4.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong học đường

Hoài Nhung |

Được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT), các trường học, công tác đoàn và phong trào thanh niên học đường Quảng Trị đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Vai trò và dấu ấn nổi bật của các đoàn trường THPT, trung tâm GDNN - GDTX thể hiện rõ nét trong việc giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, trang bị kỹ năng, định hướng nghề nghiệp... gắn với khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, sáng tạo, cống hiến của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) từ trong trường học đến cộng đồng. Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong hoạt động đoàn đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện cho ĐVTN trong trường học.