Khai mạc Liên hoan Hữu nghị Nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Q.H |

Ngày 28/9, tại TP. Đông Hà, Quảng Trị, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức trọng thể lễ khai mạc Liên hoan Hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V.

Tham dự liên hoan có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Thanh Mẫn; Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Văn Túy; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương. Đại biểu tỉnh Quảng Trị tham dự liên hoan có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng. Đại biểu nước CHDCND Lào có UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam,  Viện sĩ, Tiến sĩ Boviengkham Vongdala; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngbounhuong.

Phát biểu tại liên hoan, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam, Lào là quy luật khách quan; nhân tố có ý nghĩa sống còn; tài sản chung, vô giá của hai dân tộc…

Trong bối cảnh tình hình thế giới đang có những biến động phức tạp, khó lường, mối quan hệ đặc biệt tin cậy, trong sáng, thủy chung, "không gì phá vỡ nổi" giữa Việt Nam và Lào càng cần được nhận thức sâu sắc, giữ gìn, vun đắp để ngày càng phát triển sâu rộng, bền vững trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã dành cho Việt Nam trong suốt những tháng năm gian khó và chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân các dân tộc Lào đã giành được trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của mình.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng nhân dân Lào sẽ giành được những thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hoan nghênh và đánh giá cao việc các tổ chức hữu nghị hai nước phối hợp tổ chức Liên hoan Hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định vai trò quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân.

Mong muốn các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là trong thế hệ trẻ về lịch sử vẻ vang, hào hùng của quan hệ Việt Nam – Lào, qua đó cùng chung tay giữ gìn, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng quà cho đoàn địa biểu nước bạn Lào - Ảnh: Q.H
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng quà cho đoàn địa biểu nước bạn Lào - Ảnh: Q.H

Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Văn Túy khẳng định, liên hoan lần này là dịp để các đại biểu hai nước cùng ôn lại truyền thống hào hùng và tình đoàn kết gắn bó keo sơn Việt – Lào trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chống kẻ thù chung, lan tỏa tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước"; khích lệ nhân dân và thế hệ trẻ hai nước phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua mọi thử thách, xây dựng Việt Nam và Lào thành hai quốc gia giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Liên hoan cũng là cơ hội tốt để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm và những biện pháp đẩy mạnh hợp tác để đảm đương tốt sứ mệnh là nhịp cầu hữu nghị, góp phần vun đắp quan hệ Việt Nam – Lào.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho rằng, là địa phương có đường biên giới đất liền với tỉnh Savannakhet và Salavan, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng hai nước nói chung, sự nghiệp phát triển của tỉnh Quảng Trị và các địa phương biên giới Lào nói riêng.

Điểm lại những thành tựu hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh bạn Lào trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đào tạo nhân lực, phòng chống tội phạm, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ biên giới, tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ… Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng bày tỏ niềm vui mừng và tự hào vì những nỗ lực của lãnh đạo, người dân Quảng Trị đã góp phần tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt, hiếm có thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Q.H
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Q.H

Phát biểu tại liên hoan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam Boviengkham Vongdala nhấn mạnh, lịch sử quan hệ hữu nghị Lào – Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua đã tô thắm khí phách anh hùng, thể hiện mối tình trong sáng, thuỷ chung, trước sau như một.

Trong tình hình mới, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích thực tiễn cho nhân dân hai nước. Điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam, khẳng định hội sẽ nỗ lực làm việc hết sức mình để cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em giữ gìn, phát huy mối quan hệ trong sáng, thủy chung hiếm có trên thế giới.

Toàn cảnh hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhân dân - Ảnh: Q.H
Toàn cảnh hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhân dân - Ảnh: Q.H

Cũng trong sáng nay, đại biểu hai nước đã tham dự hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhân dân.

Dịp này, nhiều đại biểu đã có những tham luận hay, phân tích, đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào thời gian qua, rút ra bài học và kinh nghiệm cho hoạt động trong thời gian tới.

Đồng thời thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, đề xuất nhiều nội dung để các hoạt động hữu nghị nhân dân ngày càng phong phú, thiết thực và tiếp cận được với đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 "Long An - Khát vọng sông Vàm"

PV |

Ngày 17/9, Chương trình khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 với chủ đề "Long An - Khát vọng sông Vàm" long trọng diễn ra tại Công viên TP.Tân An, tỉnh Long An và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình kỹ thuật số Việt Nam – VTC1 và trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Khai mạc diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam năm 2022

PV |

Sáng 18/9 tại Hà Nội, Ban Kinh tế TW, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam năm 2022.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Lam Kinh kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn

Hoa Mai |

Lễ hội Lam Kinh được duy trì như một truyền thống tốt đẹp, thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những bậc tiền nhân đã có công chống giặc ngoại xâm, xây dựng quê hương đất nước.

Khai mạc hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 22

Bích Hồng |

Với quy mô gần 200 gian hàng, hội chợ thu hút 29 doanh nghiệp quốc tế đến từ Australia, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, New Zealand.