Kiểm dịch đang giết chết ngành du lịch Thái Lan

CTV Lê Ngọc |

Mặc dù mở cửa trở lại cho khách du lịch lưu trú dài ngày từ tháng 10/2020, Thái Lan thu hút tương đối ít khách, một kỳ nghỉ dài không thể bù đắp bởi 14 ngày cách li; trong khi đó, Maldives - nơi không có quy định cách li - đã ghi nhận số lượng du khách tương đối đáng nể.

Trong những thời cao điểm như năm 2019, Thái Lan đã đón gần 40 triệu du khách nước ngoài. Theo dữ liệu thống kê, thời gian lưu trú trung bình tại khách sạn của khách quốc tế trong năm đó là 9,26 ngày - ngắn hơn chính xác 4,74 ngày so với thời gian cách ly bắt buộc đối với tất cả du khách hiện nay, điều này có lẽ là lý do tại sao rất ít khách du lịch không chọn Xứ sở của những nụ cười với ưu đãi thị thực du lịch đặc biệt dài ngày (long-stay special tourist visa - STV).

Được triển khai vào tháng 10/2020 như một giải pháp cho nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch đang suy thoái, chương trình STV dành cho khách du lịch từ tất cả các quốc gia nếu họ có kết quả âm tính từ xét nghiệm phản ứng chuỗi men (Polymerase chain reaction - PCR) gần đây và cách ly trong 14 ngày khi đến. Sau khi cách ly tại một khách sạn được chính phủ phê duyệt, khách du lịch được tự do đi lại trong tối đa 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh, với tùy chọn gia hạn thị thực 2 lần.
Covid-19 đang làm kinh tế Thái Lan thất thu và các quy định kiểm dịch được cho là đang bóp chết ngành du lịch Thái Lan; Nguồn: travelagewest.com
Covid-19 đang làm kinh tế Thái Lan thất thu và các quy định kiểm dịch được cho là đang bóp chết ngành du lịch Thái Lan; Nguồn: travelagewest.com

Vào tháng 12/2020, Thái Lan đã bổ sung thêm lựa chọn thị thực du lịch có thời hạn ngắn hơn - thời hạn 60 ngày và được phép gia hạn thêm 30 ngày. Nhưng hãng tin Bloomberg cho biết, “Trung bình chỉ có 346 du khách nước ngoài nhập cảnh vào đất nước này mỗi tháng bằng thị thực đặc biệt kể từ tháng 10”, trích dẫn số liệu của Công ty Thái Lan Longstay chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy tờ đi lại. “Con số đó thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu của chính phủ là khoảng 1.200 người và quá nhỏ so với hơn 3 triệu người trước đại dịch”.

Ngược lại, Maldives - quốc gia phụ thuộc vào du lịch nhiều hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới - đã mở cửa biên giới vào tháng 7 mà không có hạn chế đi lại nào cả - một bước đi táo bạo đáng chú ý giữa đại dịch. Sau khi một số ít du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong khi đi nghỉ, quốc gia này đã đưa ra sự cần thiết phải có kết quả PCR âm tính từ ngày 10/9 và đã nhận được một lượng khách du lịch ổn định kể từ đó.

Tờ báo tài chính Nikkei Asia đưa tin vào tháng 10/2020 rằng, “Canh bạc mở cửa biên giới của Maldives vào giữa tháng 7 đã bắt đầu thu được lợi nhuận nhỏ nhưng đầy hứa hẹn. Sau khi ghi nhận chỉ 1.767 lượt khách vào nửa cuối tháng 7, quốc gia quần đảo này đã đón 555.399 lượt du khách vào cuối năm 2020, hơn 100.000 lượt trong số đó đã nhập cảnh kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế vào mùa hè.

Mặc dù đó có thể là một phần nhỏ trong số 1,7 triệu lượt khách kỷ lục của năm 2019, nhưng điều đó không tồi đối với một quốc gia có biên giới bị đóng cửa trong 4 tháng. Để so sánh, chỉ 6,7 triệu người nhập cảnh Thái Lan năm ngoái, theo Bộ Du lịch & Thể thao, con số thấp nhất kể từ năm 2008.

Sự hồi sinh của Maldives đang được thúc đẩy bởi khách du lịch từ Nga, Ukraine, Ấn Độ, Anh, Kazakhstan, Pháp, Slovakia, Hoa Kỳ, Áo và Đức, theo trang tin tiếng Anh Maldives Edition, tất cả các quốc gia cho đến gần đây không yêu cầu cách ly đối với khách du lịch. Đáng chú ý bởi sự vắng mặt của người Trung Quốc. Thỏa thuận "làn đường nhanh" giữa Maldives và một trong những nguồn thị trường quan trọng nhất của nó, vốn sẽ miễn cho những người đi nghỉ mát Trung Quốc phải về nước và được đưa ra lần đầu vào tháng 6 năm ngoái, dường như chưa bao giờ thành hiện thực. Kết quả là, không có du khách nào đến từ Trung Quốc.

Phát biểu với Bangkok Post vào tháng 11, Chủ tịch Hiệp hội các hãng du lịch Thái Lan (Thai Travel Agents Association - TTAA) Suthiphong Pheunphiphop cho biết, “Yêu cầu cách li là một trở ngại đối với du lịch. Nếu mọi người có thể đi du lịch mà không cần lo lắng về cách li, tại cả nước đến và nước xuất phát, thì sẽ có nhiều chuyến đi hơn, ngay cả khi không có sẵn vaccine”.

So sánh chiến thắng du lịch (tương đối) của Maldives với kết quả kém thành công hơn của Thái Lan - Nikkei nhận định rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai hiện tại có thể khiến ngành du lịch thiệt hại 100 tỷ baht (3,3 tỷ USD) - giống như ý nghĩ của ông Pheunphiphop. Kiểm dịch đang giết chết ngành du lịch của xứ sở chùa vàng. Trong khi đó, hy vọng đang được đặt vào vaccine, có thể chứng minh là cứu cánh cho các nhà khai thác du lịch ở khắp mọi nơi.

Trang web TravelDailyNews đã đưa tin rằng, “Thái Lan đang xem xét cho phép những du khách đã tiêm vaccine bỏ qua cách li bắt buộc” và họ “hy vọng sẽ thấy du khách quay trở lại vào quý 3 năm nay”. Tuy nhiên, như tờ Bangkok Post đưa tin, “Tương lai có thể quá mờ mịt để dự báo, đặc biệt là về hiệu quả của từng loại vắc xin và thời gian cần thiết để xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng ở các quốc gia đã tiêm phòng”. Hiện tại, cách ly có lẽ vẫn là cách hiệu quả nhất để đảm bảo những du khách đến không truyền virus.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

COVID-19: Thái Lan cấm tụ tập tại nơi có nguy cơ lây nhiễm cao

Ngọc Quang-Thanh Hương |

Những người vi phạm lệnh cấm sẽ phải đối mặt với hình phạt hai năm tù giam hoặc phạt tiền lên đến 40.000 baht (1.300 USD), hoặc cả hai hình phạt.

Thái Lan xem xét áp dụng hộ chiếu vắcxin để thúc đẩy du lịch

PV |

Việc áp dụng hộ chiếu vắcxin hoặc một phương pháp tương tự cho phép khách du lịch nước ngoài không phải cách ly sẽ đảm bảo có ít nhất 5 triệu du khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm 2021.

Thái Lan ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm mới trong cộng đồng

PV |

Báo cáo của Trung tâm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 (CCSA) của Thái Lan cho biết ngày 28/2 nước này ghi nhận 70 ca nhiễm mới, trong đó có tới 62 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 8 ca nhập cảnh.

Thái Lan hỗ trợ thiết bị xét nghiệm COVID-19 cho Lào

Tổng hợp |

Lào vừa nhận 10.000 bộ thiết bị xét nghiệm Covid-19 trị giá hơn 15.000 USD từ chính phủ Thái Lan.