Kinh tế Thái Lan có thể thiệt hại hơn 12 tỷ USD do phong tỏa kéo dài

Ngọc Quang |

Bộ Tài chính Thái Lan lần thứ ba trong năm nay hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ mức 2,3% xuống còn 1,3% cho cả năm 2021 trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với làn sóng COVID-19 thứ ba.

Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) ước tính việc kéo dài thời gian phong tỏa và mở rộng “vùng đỏ sẫm" lên 29/77 tỉnh trên toàn quốc sẽ khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 300-400 tỷ baht (9,1-12,1 tỷ USD) do các hoạt động kinh tế bị ngừng trệ.

Chính phủ Thái Lan ngày 1/8 đã gian hạn các biện pháp phong tỏa được áp đặt từ ngày 12/7 thêm 2 tuần nữa, đồng thời đưa thêm 16 tỉnh khác vào danh sách những địa phương thuộc “vùng đỏ sẫm” kiểm soát tối đa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố ở Bangkok, ngày 21/7/2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh vắng vẻ trên đường phố ở Bangkok, ngày 21/7/2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trợ lý phát ngôn viên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Apisamai Srirangson nói rằng lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau cùng các biện pháp cứng rắn khác vẫn sẽ được áp dụng ở thủ đô Bangkok và 28 tỉnh khác trong 2 tuần kể từ ngày 3/8.

CCSA sẽ đánh giá lại tình hình vào ngày 18/8 và rất có thể việc gia hạn sẽ kéo dài cho đến ngày 31/8 nếu tình hình không được cải thiện.

Như vậy, sau ngày 3/8, “vùng đỏ sẫm” kiểm soát tối đa ở Thái Lan sẽ ảnh hưởng tới một khu vực chiếm 40% dân số và 3/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Theo Chủ tịch TCC Sanan Angubolkul, thiệt hại từ các biện pháp phong tỏa và kiểm soát ở 29 tỉnh “vùng đỏ sẫm” ước tính khoảng 300-400 tỷ baht mỗi tháng.

Vì các tỉnh thuộc “vùng đỏ sẫm” mới được công bố thêm là các trung tâm kinh doanh và địa điểm của các khu công nghiệp như Nakhon Ratchasima, Rayong, Saraburi và Samut Songkram.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) Suphan Mongkolsutee nhận xét việc Chính phủ Thái Lan gia hạn phong tỏa không phải là bất ngờ dựa trên xu hướng lây nhiễm.

Nhưng việc đưa thêm nhiều tỉnh vào “vùng đỏ sẫm” sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến khu vực sản xuất.

Ông Suphan nói thêm rằng các tỉnh “vùng đỏ sẫm” chiếm 70-80% năng lực sản xuất chung của cả nước.

Việc các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ngày càng gia tăng sẽ cản trở các hoạt động kinh tế hơn nữa.

Ngoài ra, nếu không có đủ phương tiện xét nghiệm nhanh và tiêm chủng cung cấp cho người dân ở các tỉnh này, điều đó có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 ở các khu vực phong tỏa.

Tuần trước, Bộ Tài chính Thái Lan lần thứ ba trong năm nay hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ mức 2,3% xuống còn 1,3% cho cả năm 2021, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang phải ứng phó với làn sóng COVID-19 thứ ba khiến số ca mắc mới và tử vong hàng ngày tăng đột biến.  

Thái Lan ngày 2/8 ghi nhận thêm 17.970 ca mắc mới COVID-19 cùng 178 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca mắc từ đầu dịch lên 604.421, trong đó có 5.168 người không qua khỏi.

Chỉ riêng làn sóng COVID-19 thứ ba bùng phát từ đầu tháng 4 tới nay đã cướp đi sinh mạng của 5.077 người.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Bệnh nhân COVID-19 tử vong nhiều, một nhà xác Thái Lan buộc phải dùng container đông lạnh

Trung Hiếu |

Khi khủng hoảng Covid-19 ngày càng nặng ở Thái Lan, một nhà xác bệnh viện tại đây đã buộc phải dùng đến container đông lạnh để bảo quản các thi thể bệnh nhân tử vong do đại dịch này.

Nhà xác quá tải, Thái Lan phải dùng container đông lạnh chứa thi thể nạn nhân COVID-19

Hải Vân |

Một nhà xác bệnh viện ở Thái Lan đã quá tải sau khi ghi nhận hàng loạt ca tử vong vì COVID-19. Không còn chỗ trống, họ buộc phải bảo quản thi thể nạn nhân trong các container đông lạnh.

Dự án đường sắt cao tốc Thái Lan-Trung Quốc bị trì hoãn

PV |

Dự kiến công việc sẽ được triển khai trở lại khi tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu cải thiện.

Thủ tướng Thái Lan lo ngại tình trạng người chết do COVID-19 trên đường phố

PV |

Người đứng đầu chính phủ Thái Lan, ông Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ lo ngại về số lượng người chết do Covid-19 tăng chóng mặt tại nước này trong thời gian qua và ra lệnh cho cơ quan chức năng phải khắc phục sự cố.