Kinh tế Thái Lan sụt giảm mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ

Minh Trang |

Mặc dù Thái Lan đã dỡ bỏ hầu hết các lệnh phong tỏa, kinh tế nước này tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm đối với các chuyến bay chở khách đến Thái Lan và nhu cầu du lịch thấp trên toàn cầu.

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan (NESDC) ngày 17/8 công bố báo cáo cho biết, kinh tế Thái Lan đã chứng kiến mức suy giảm sâu nhất trong hơn hai thập kỷ qua trong quý 2/2020, do tác động của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, theo báo cáo trên, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong quý 2/2020 đã giảm 12,2% so với cùng kỷ năm ngoái.

Cảnh vắng vẻ tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan do dịch COVID-19, ngày 1/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh vắng vẻ tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan do dịch COVID-19, ngày 1/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, nhưng vẫn khả quan hơn chút ít so với mức dự báo giảm 13,3% mà các chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters đưa ra trước đó.

Trong quý 2/2020, GDP của Thái Lan giảm 9,7% so với quý trước đó. NESDC dự báo nền kinh tế Xứ Chùa vàng sẽ giảm khoảng 7,3%-7,8% trong cả năm nay, so với mức dự báo giảm trước đó là 5-6%.

Tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện ở mức 1,95% và có thêm khoảng 1,8 triệu người lao động đối diện với nguy cơ mất việc làm.

Ngoài các vấn đề logistic và nhu cầu toàn cầu giảm mạnh do dịch bệnh COVID-19, hoạt động xuất khẩu của Thái Lan còn chịu sức ép của việc đồng baht tăng giá hơn 6% trong quý 2.

Dự kiến trong những tháng tới, Chính phủ Thái Lan sẽ có thêm các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động và hoạt động xuất khẩu, sau khi đã bơm vào nền kinh tế gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ bath (61,03 tỷ USD).

Mặc dù Thái Lan đã dỡ bỏ hầu hết các lệnh phong tỏa sau khi không ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trong hơn hai tháng qua, kinh tế nước này tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm đối với các chuyến bay chở khách đến Thái Lan và nhu cầu du lịch thấp trên toàn cầu.

NESDC dự báo chỉ 6,7 triệu du khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm nay, giảm 83% so với mức kỷ lục ghi nhận vào năm ngoái là 39,8 triệu lượt khách.

Thái Lan hiện ghi nhận 3.377 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong. Từ ngày 13/8, nước này đã mở cửa trở lại nền kinh tế.

Tuy nhiên, Cục phó Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Thanarak Plipat cho biết các cơ quan chức năng cần chuẩn bị nhân sự cho các tổ chức và cộng đồng để ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS