Ký kết hợp tác truyền thông giữa các cơ quan báo chí hai tỉnh Quảng Trị - Mukdahan

Nguyễn Thế Chung |

Thực hiện biên bản Hội nghị hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh: Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Vương quốc Thái Lan) giai đoạn 2022-2024, chiều nay 17/11, tại tỉnh Mukdahan, Sở Quan hệ công chúng tỉnh Mukdahan và Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị phối hợp tổ chức hội đàm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác truyền thông giữa các cơ quan báo chí hai tỉnh. 

Phát biểu tại buổi hội đàm, Tỉnh trưởng Mukdahan Worayan Bunarat thông tin khái quát tình hình KT - XH của tỉnh Mukdahan, đồng thời cho biết tỉnh rất chú trọng phát triển du lịch, nhất là du lịch dọc sông Mê Kông. Với lợi thế có sông Mê Kông và cầu Hữu Nghị 2 nối với tỉnh Savannakhet (Lào); nhiều di tích danh thắng như Công viên Phu Pha Therb, Chùa rắn Naga Manorom, Tháp ngọc Ho Pra Keow...; có tính đa dạng về dân tộc (Thái, Lào, Việt, Hoa) và đặc sắc về văn hóa, ẩm thực. Đây là những điểm mà tỉnh Mukdahan sẽ chú trọng khai thác để phát triển du lịch, thu hút du khách trong tỉnh, trong nước và các nước khác, đặc biệt là Lào và Việt Nam.

Toàn cảnh buổi hội đàm-Ảnh: N.T.C
Toàn cảnh buổi hội đàm-Ảnh: N.T.C

Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan Worayan Bunarat; đoàn đại biểu tỉnh Mukdahan do Giám đốc Sở Quan hệ công chúng Wanvipa Pew làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Hiệp hội Báo chí tỉnh, Đài Phát thanh Mukdahan, các sở, ngành liên quan; đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị do Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Hoàn làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Tạp chí Cửa Việt, đại diện Sở Ngoại vụ tham dự hội đàm.

Khẳng định sự hợp tác về truyền thông sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác tốt hơn, Tỉnh trưởng Mukdahan Worayan Bunarat khẳng định hai tỉnh Mukdahan – Quảng Trị sẽ tiếp tục kết nối, hỗ trợ nhau cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị Nguyễn Hoàn tặng quà cho Tỉnh trưởngMukdahan Worayan Bunarat-Ảnh: N.T.C
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị Nguyễn Hoàn tặng quà cho Tỉnh trưởngMukdahan Worayan Bunarat-Ảnh: N.T.C


Tại buổi hội đàm, hai bên cung cấp một số thông tin về công tác truyền thông, báo chí và xuất bản của mỗi tỉnh, đồng thời đánh giá kết quả thực hiện các thỏa thuận hợp tác về truyền thông trong những năm qua. Cách đây tròn 10 năm, vào năm 2013 tại tỉnh Mukdahan đã diễn ra Hội nghị Truyền thông tổ chức lần đầu tiên giữa 3 tỉnh Mukdahan (Thái Lan), Sanvannakhet (Lào) và Quảng Trị (Việt Nam). Tham dự hội nghị có đoàn đại biểu đến từ 3 tỉnh và các cơ quan báo chí, phóng viên báo chí của tỉnh Mukdahan.

Sự kiện này đã đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình hợp tác truyền thông giữa 3 tỉnh. Năm 2014, tỉnh Mukdahan tiếp tục tổ chức hội nghị truyền thông 3 tỉnh Mukdahan, Savannakhet, Quảng Trị nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác về thông tin truyền thông, đưa thông tin lên báo chí về hoạt động của 3 tỉnh, 3 nước, tạo sự liên kết chặt chẽ về thông tin giữa ba tỉnh.

Đặc biệt, đây còn là dịp để các nhà báo tìm hiểu, trao đổi, nâng cao kiến thức về truyền thông phục vụ cho hoạt động báo chí. Các năm tiếp theo, thông qua các cuộc gặp gỡ, Hội nghị Hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa ba tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan được tổ chức thường niên, các cơ quan truyền thông của ba tỉnh đã có cơ hội gặp gỡ, cung cấp cho nhau những nội dung quan trọng liên quan đến công tác truyền thông. Tăng cường hợp tác trao đổi thông tin về tình hình quốc tế, khu vực, những tiềm năng lợi thế về phát triển kinh tế, thương mại, du lịch giữa các tỉnh.

Tỉnh trưởng Mukdahan Worayan Bunarat tặng quà cho đoàn công tác tỉnh Quảng Trị - Ảnh: N.T.C
Tỉnh trưởng Mukdahan Worayan Bunarat tặng quà cho đoàn công tác tỉnh Quảng Trị - Ảnh: N.T.C


Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị Nguyễn Hoàn khẳng định hợp tác truyền thông không chỉ là cơ hội để kết nối và chia sẻ thông tin, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết, tôn trọng và hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị - Mukdahan. Việc tăng cường hợp tác truyền thông giữa hai tỉnh không chỉ mở ra cơ hội mới cho việc giao lưu, hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch mà còn là bước đệm quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững và lâu dài. Hai bên có thể sử dụng truyền thông để tôn vinh và quảng bá những giá trị đặc biệt của mỗi vùng, từ cảnh đẹp thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực đến tiềm năng phát triển KT – XH.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị Nguyễn Hoàn cho biết tỉnh Quảng Trị và Thái Lan đã tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau. Hiện tại, với việc tỉnh Quảng Trị đang đầu tư các dự án trọng điểm, vì sự phát triển của Hành lang kinh tế Đông – Tây, chắc chắn cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai tỉnh Quảng Trị và Mukdahan sẽ mở ra đầy triển vọng. Góp phần thúc đẩy sự hợp tác này có vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí, truyền thông của hai tỉnh.

Để tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài giữa hai tỉnh trên lĩnh vực thông tin và truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị mong muốn các hoạt động giao lưu, trao đổi về truyền thông giữa hai tỉnh sẽ trở thành một hoạt động thường niên để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực truyền thông; thảo luận các vấn đề về phát triển báo chí, truyền thông trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số. Tăng cường trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ chuyên môn về báo chí, truyền thông.

Tạo điều kiện cho phóng viên báo chí hai tỉnh tham quan, giao lưu, tác nghiệp nhằm học hỏi kinh nghiệm, hợp tác thông tin, quảng bá hình ảnh và giới thiệu tiềm năng thu hút đầu tư, du lịch của mỗi tỉnh; tạo điều kiện và mở ra cơ chế hợp tác để các cơ quan báo chí của hai tỉnh thường xuyên chia sẻ thông tin cho nhau, đăng phát các thông tin quảng bá về hai tỉnh trên báo chí, các phương tiện truyền thông của mỗi tỉnh.

Giám đốc Sở Quan hệ công chúng Wanvipa Pew cho rằng, tại buổi hội đàm lần này, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, thống nhất nhiều nội dung quan trọng, thiết thực trong việc hợp tác về truyền thông giữa hai tỉnh trong thời gian tới. Sau khi ký biên bản hội đàm, hai bên chủ động triển khai các nội dung một cách cụ thể, thực chất để mối quan hệ hợp tác truyền thông ngày càng mang lại hiệu quả cao hơn. Đồng thời khẳng định việc thúc đẩy hợp tác truyền thông giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Mukdahan sẽ mở ra một cánh cửa mới đầy tiềm năng cho sự phát triển và hợp tác toàn diện giữa hai địa phương.

Tỉnh trưởng Mukdahan Worayan Bunarat chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự hội đàm-Ảnh: N.T.C
Tỉnh trưởng Mukdahan Worayan Bunarat chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự hội đàm-Ảnh: N.T.C


Chia sẻ tại buổi hội đàm, Phó Tổng Biên tập Báo Quảng Trị Nguyễn Tý cho biết: Báo Quảng Trị điện tử là tờ báo đa phương tiện, đa nền tảng theo xu hướng báo chí hiện đại với cách thức trình bày mới như E-Magazine, Long-form, Infographic, cùng các loại hình videoclip, phát thanh và trang tiếng Anh với 6 chuyên mục - là những sản phẩm truyền thông mới vốn chỉ có ở các tờ báo hàng đầu Việt Nam. Thông tin báo điện tử được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội với tốc độ truy cập rất nhanh nên đã thu hút lượng lớn độc giả trong và ngoài nước theo dõi. Cùng với báo điện tử, các tin, bài, videoclip của báo Quảng Trị được chia sẻ rộng rãi trên nền tảng mạng xã hội Facebook, youtube, Twitter, Zalo.

Lãnh dạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị và Hiệp hội Báo chí tỉnh Mukdahan ký kết biên bản ghi nhớ tại buổi hội đàm - Ảnh: N.T.C
Lãnh dạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị và Hiệp hội Báo chí tỉnh Mukdahan ký kết biên bản ghi nhớ tại buổi hội đàm - Ảnh: N.T.C


Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất các nội dung hợp tác trong thời gian tới, bao gồm: Tiếp tục tăng cường hợp tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu về lịch sử, văn hóa mảnh đất, con người; thông tin về các chủ trương, chính sách, tiềm năng, lợi thế của mỗi tỉnh, mỗi nước trong kêu gọi, thu hút đầu tư; về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai tỉnh...

Biên soạn các ấn phẩm, phóng sự truyền hình phổ biến chủ trương, đường lối của mỗi nước, tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất, con người, tiềm năng, lợi thế của hai tỉnh, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai tỉnh bằng các thứ tiếng: Việt Nam, Anh, Thái... để tuyên truyền trên báo chí của hai tỉnh. Nội dung truyền thông được thể hiện qua các tác phẩm báo chí (báo in, báo điện tử) do hai bên biên soạn bằng văn bản chữ viết (text), hình ảnh tĩnh (still image), hình ảnh động (animation), đồ họa (graphic), âm thanh (audio) với các thứ tiếng: Việt Nam, Anh, Thái (2 tác phẩm/tháng/đơn vị).

Đồng thời thúc đẩy hoạt động giao lưu truyền thông giữa các cơ quan thông tin truyền thông, bao gồm truyền thông qua đài phát thanh, truyền hình, báo chí và truyền thông trực tuyến. Các hoạt động như trao đổi bài viết, thông tin, tài liệu và trải nghiệm trong lĩnh vực truyền thông sẽ được tổ chức để tăng cường sự hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa và lịch sử của mỗi tỉnh.

Thăm Đài Phát thanh tỉnh Mukdahan - Ảnh: T.C
Thăm Đài Phát thanh tỉnh Mukdahan - Ảnh: T.C

Trong chương trình công tác tại Thái Lan, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã gặp gỡ, giao lưu với Hội Việt kiều tại tỉnh Mukdahan; đến thăm các cơ quan báo chí tỉnh Mukdahan, Công viên Phu Pha Thoep, Chùa rắn Naga Manorom, Tháp ngọc Ho Pra Keow, Di tích Bác Hồ và Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom, That Phanom, Khu du lịch sinh thái Kengkabao, thánh địa Songkhon.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị tặng quà cho đoàn công tác tỉnh Mukdahan-Ảnh: N.T.C
Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị tặng quà cho đoàn công tác tỉnh Mukdahan-Ảnh: N.T.C

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Thông cáo báo chí kỳ họp thứ 27 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị khóa XVII

Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy |

Thông cáo báo chí kỳ họp thứ 27 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị khóa XVII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

PV |

Ngày 10/9, ngay sau cuộc Hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã phát biểu với báo chí Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế, thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm. Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Báo chí Quảng Trị góp phần quảng bá hình ảnh của quê hương, đất nước

Lê Như Tâm |

Trong những năm qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tập trung tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của quê hương, đất nước. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất và con người Quảng Trị đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời cùng với tỉnh triển khai có hiệu quả các giải pháp khôi phục và phát triển KT-XH, ổn định đời sống Nhân dân.

Hơn 1.000 tác phẩm dự Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao, du lịch

PV |

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ nhất đã khai mạc vòng chấm sơ khảo vào chiều 3/8 tại Hà Nội.