Lào cho phép triển khai dự án phong điện lớn nhất Đông Nam Á

Phạm Kiên-Bá Thành |

Tại Lào, Monsoon Wind Power dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng dự án phong điện lớn nhất Đông Nam Á vào cuối năm nay và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Báo chí Lào số ra ngày 7/12 đưa tin Chính phủ nước này đã ký thỏa thuận cho phép Công ty trách nhiệm hữu hạn Monsoon Wind Power (MWP) triển khai dự án phong điện lớn nhất Đông Nam Á và cũng là đầu tiên tại Lào để xuất khẩu điện sáng Việt Nam.

Chính phủ Lào đã và đang tập trung phát triển nhiều dự án điện trong nỗ lực để biến nước này trở thành “bình ắc quy” của Đông Nam Á. (Nguồn: Jclao)
Chính phủ Lào đã và đang tập trung phát triển nhiều dự án điện trong nỗ lực để biến nước này trở thành “bình ắc quy” của Đông Nam Á. (Nguồn: Jclao)

Với công suất lên tới 600MW, nằm trên diện tích khoảng 1.000ha đất tại huyện Dakcheung, tỉnh Xekong và huyện Sanxay, tỉnh Attapeu, tại Nam Lào, MWP dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng dự án vào cuối năm nay và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Toàn bộ lượng điện sản xuất ra trong dự án, có thời gian tô nhượng 25 năm kể từ khi vận hành thương mại này, sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam.

Theo báo chí Lào, việc tạo ra năng lượng từ năng lượng gió không chỉ thân thiện với môi trường, mà dự án còn góp phần tạo công ăn việc làm và giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Trong những năm qua, Chính phủ Lào đã và đang tập trung phát triển nhiều dự án điện trong nỗ lực để biến nước này trở thành “bình ắc quy” của Đông Nam Á.

Cuối tháng 10 vừa qua, Chính phủ nước này cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về nghiên cứu khả thi trang trại điện Mặt Trời trên một khu đất rộng hơn 150ha ở huyện Khong, tỉnh Champassak, Nam Lào với các công ty nước ngoài.

Nếu khả thi và được chấp thuận đầu tư, các tấm năng lượng Mặt Trời có công suất lắp đặt 160MW sẽ được lắp đặt trên đảo nằm trên sông Mekong, và công suất của dự án này có thể tăng lên 500MW nếu chính quyền tỉnh Champassak đồng ý cấp 450-500ha đất.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Công suất vận hành thương mại các dự án điện gió của tỉnh cao nhất nước

Tú Linh |

Chủ trương lớn của tỉnh Quảng Trị là phát triển năng lượng tái tạo, trong đó phải kể đến phát triển điện gió ở huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông.

10 dự án điện gió triển khai cầm chừng, chậm tiến độ

Lê Trường |

Sở Công thương vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc rà soát tổng thể tiến độ các dự án điện gió trên địa bàn. Theo đó, ngoài 2 dự án đã ký kết hợp đồng mua sắm thiết bị và triển khai thi công hoàn thành công tác xây lắp thì các dự án còn lại đều chậm tiến độ đề ra.

Hướng Hóa: Yêu cầu các công ty điện gió khẩn trương bồi thường thiệt hại cho người dân

Lê Trường |

UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thuận tại buổi làm việc về tình hình khắc phục thiệt hại liên quan các công trình điện gió trên địa bàn.

Cần đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân khu vực dự án điện gió

Lê Trường |

Sau khi các dự án điện gió ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) triển khai xây dựng và đi vào vận hành, bên cạnh những tác động tích cực vẫn còn tồn tại một số ảnh hưởng nhất định.