Lào đánh giá cao những kinh nghiệm chống dịch mà Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam chia sẻ

PV |

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, để giúp Lào đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 2, trong những ngày qua, Đoàn chuyên gia y tế của Việt Nam đã sát cánh cùng các y, bác sĩ và người dân Lào tại tỉnh Champasak, trung tâm kinh tế khu vực Nam Lào để hỗ trợ nước bạn nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Những chia sẻ, đóng góp và đề xuất của Đoàn được phía bạn đánh giá rất cao.

Trong các ngày từ 11 – 15/5, khi làm việc tại tỉnh Champasak, để tăng cường tính hiệu quả của công việc trên tinh thần giúp nước bạn nhiều nhất có thể, Đoàn đã chia thành 2 nhóm, một nhóm làm về dịch tễ, xét nghiệm và vệ sinh môi trường; một nhóm làm về bảo đảm bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19 và năng lực quản lý, điều trị ca bệnh.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại điểm xét nghiệm COVID-19 ở Viêng Chăn, Lào, ngày 7/5/2021. Ảnh: THX/ TTXVN
Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại điểm xét nghiệm COVID-19 ở Viêng Chăn, Lào, ngày 7/5/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Đoàn đã đến thăm, khảo sát thực tế, chia sẻ kinh nghiệm và góp ý trực tiếp cho các lực lượng chống COVID của Lào tại làng có đông bệnh nhân mắc COVID-19, tại Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh, đơn vị xét nghiệm, bệnh viện dã chiến và các bệnh viện ở tỉnh Champasak… Đoàn cũng trực tiếp tham gia hội chẩn một số ca bệnh nặng với bác sĩ của các bệnh viện; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tại buổi báo cáo tổng kết thời gian làm việc tại tỉnh Champasak với Bí thư, Tỉnh trưởng Vilayvong Butdakham ngày 15/5, Đoàn đã thẳng thắn chỉ ra 8 nguy cơ có thể khiến dịch bùng phát trở lại tại trung tâm kinh tế ở Nam Lào như nguy cơ nhập khẩu qua biên giới với Thái Lan và Campuchia; Nguy cơ dịch xâm nhập từ các địa phương có dịch khác của Lào; Nguy cơ dịch bùng phát từ các ca bệnh cộng đồng chưa truy vết, lấy mẫu và cách ly đầy đủ; Nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly; Nguy cơ lây nhiễm từ người cách ly có thời gian ủ bệnh dài hơn 7 ngày; Nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; Nguy cơ đến từ năng lực thu dung, quản lý điều trị chưa đủ đáp ứng khi dịch bùng phát và số lượng ca bệnh có tiến triển nặng tăng cao; Và nguy cơ từ việc năng lực xét nghiệm của tỉnh Champasak còn hạn chế.

Nhằm giúp tỉnh Champasak tăng cường độ an toàn trước khi lệnh phong tỏa kết thúc vào ngày 20/5 tới, Đoàn đã kiến nghị Bí thư, Chủ tịch tỉnh 5 vấn đề với từng đầu mục chi tiết về công tác giám sát dịch tễ; Công tác xét nghiệm; Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng; Công tác bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh; Năng lực thu dung, quản lý điều trị ca bệnh.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Cục Phó Cục Vệ sinh và Khuyến khích sức khỏe, Bộ Y tế Lào, ông Panom Phongmany, đã đánh giá rất cao những bài học kinh nghiệm, cũng như các đề xuất, góp ý mà các chuyên gia Việt Nam đã chia sẻ với Lào trong những ngày vừa qua.

Ông Panom, Trưởng nhóm bác sĩ được Bộ Y tế Lào cử đi hỗ trợ Đoàn chuyên gia Việt Nam trong những ngày Đoàn làm việc tại Lào cho biết những ngày qua, ông nhận thấy các chuyên gia Việt Nam đã chỉ rất đúng, rất trúng những gì mà Lào vẫn đang lúng túng hay còn thiếu kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, từ công tác kiểm soát, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh tại các trung tâm cách ly, việc giao cho chính quyền và nhân dân y tế bản trực tiếp theo dõi, tìm kiếm người tiếp xúc, công tác phòng hộ cho các y bác sĩ tại các bệnh viện, chuẩn bị cho trường hợp số bệnh nhân lớn, các ca bệnh nặng đông… Hay đơn giản như cách sắp xếp thời gian làm việc để các y bác sĩ có thể đủ sức khỏe làm việc lâu dài… Theo ông, những bài học kinh nghiệm mà các chuyên gia Việt Nam chia sẻ là hết sức thiết thực, có hiệu quả cao và giúp cải thiện được nhiều vấn đề trong công tác phòng chống dịch tại tỉnh Champasak nói riêng và tại Lào nói chung.

Theo kế hoạch, từ ngày 16 – 20/5, Đoàn sẽ tiếp tục làm việc tại tỉnh Savannakhet, trung tâm kinh tế khu vực Trung Lào, để hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trước khi về làm việc tại thủ đô Viêng Chăn.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào ghi nhận mới duy nhất 1 ca lây nhiễm cộng đồng, thêm một ca tử vong do COVID-19

Tổng hợp |

Ngày 14/5, Bộ Y tế Lào thông báo nước này có thêm 16 ca mắc Covid-19 mới từ 1.200 mẫu xét nghiệm được thực hiện trong 24h qua, trong đó bao gồm 1 ca lây nhiễm cộng đồng ở thành phố Vientiane và 15 trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay ở tỉnh Champasak.

Những người lính blouse trắng Việt Nam tại các điểm nóng COVID-19 của Lào

PV |

Đoàn chuyên gia Quân y Việt Nam sang hỗ trợ Quân y Lào phòng, chống dịch Covid-19 trong tuần qua, đã có một loạt hoạt động tại các điểm nóng về Covid-19 ở một số tỉnh, thành phố của Lào. 

Bộ Xây dựng nói gì về dự án Kho xăng dầu Việt Lào tại Quảng Trị?

Hùng Võ |

Thiết kế cơ sở Dự án đầu tư xây dựng Kho xăng dầu Việt Lào cần áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam và tiêu chuẩn nước ngoài là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Lào không xử phạt lao động bất hợp pháp về nước để ngăn chặn COVID-19 lây lan

Vân Thiêng-Đặng Thùy |

Nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan từ các nước láng giềng, đặc biệt là Thái Lan, Bộ Công an Lào đang kêu gọi công dân nước này từ Thái Lan trở về, gồm cả lao động bất hợp pháp, nên nhập cảnh tại các cửa khẩu chính thức mà không lo bị xử phạt.