Lào ngăn chặn hoạt động nhập cảnh trái phép từ Thái Lan để phòng dịch

PV |

Các lao động Lào làm việc tại Thái Lan thường sử dụng cách vượt sông Mekong để về nước nhằm tránh cách ly và kiểm tra y tế để phòng dịch COVID-19 theo quy định mà chính phủ ban hành.

Cơ quan chức năng các tỉnh của Lào đang đẩy mạnh tuần tra, tăng cường kiểm soát khu vực biên giới để phát hiện sớm và ngăn chặn hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp từ Thái Lan có nguy cơ mang theo virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 vào nước này.

Nguyên nhân là do các lao động Lào làm việc tại Thái Lan thường sử dụng cách vượt sông Mekong để về nước nhằm tránh cách ly và kiểm tra y tế theo quy định mà chính phủ ban hành.

Đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Vientiane, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Vientiane, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ban chuyên trách quốc gia về phòng chống COVID-19 tại Lào vừa yêu cầu chính quyền các tỉnh Savannakhet, Saravan và Xayaboury lưu giữ thông tin chi tiết về những người nhập cảnh vào nước này.

Các tỉnh này được coi là có nguy cơ lây lan virus cao vì giáp với Thái Lan bằng các đoạn sông hoặc địa hình đất trống. Đây chính là thách thức lớn trong nỗ lực giám sát người dân tại các cửa khẩu biên giới và hỗ trợ những người lao động trở về bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hiện tại, chính quyền các tỉnh giáp biên với Thái Lan đang tăng cường kiểm soát tình trạng qua lại biên giới, nhất là nhóm lao động trở về nước.

Tuần trước, một phụ nữ Lào đã vượt sông Mekong để vào huyện Pakkading thuộc tỉnh Bolikhamxay và được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, chỉ sau khi được người nhà đưa đi khai báo y tế.

Ngày 19/4, huyện Xonnabouly, tỉnh Savannakhet đã phong tỏa bản Nake, nơi được cho là ghi nhận một số lượng công dân Lào nhập cảnh trái phép về nước từ Thái Lan, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Tính đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 58 trường hợp mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Hiện người nhập cảnh vào Lào phải được kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào tăng cường tuần tra biên giới để phòng chống lây lan COVID-19

Tổng hợp |

Cơ quan chức năng các tỉnh của Lào đang đẩy mạnh tuần tra, tăng cường kiểm soát khu vực biên giới để phát hiện sớm và ngăn chặn hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp từ Thái Lan có nguy cơ mang theo virus Covid-19 vào nước này.

Phát hiện ổ nhóm đưa 13 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào

PV |

Trong hai ngày 18/4 và 19/4, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn tỉnh Điện Biên phát hiện 2 đường dây đưa 13 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào.

Đất nước, con người Lào và Việt Nam qua các tác phẩm nghệ thuật của hoạ sĩ Lê Dũng Cường

PV |

Ngày 19/4, hoạ sĩ Lê Dũng Cường khai mạc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật được ghi lại trong hơn 3 năm công tác tại Lào. Triển lãm được tổ chức tại tầng 2 nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam (16 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Những điểm du lịch hàng đầu tại Lào

Hồng Anh |

Theo Indochina, dù là đất nước duy nhất không giáp biển tại khu vực Đông Nam Á, nhưng Lào luôn có những điểm du lịch xinh đẹp, quyến rũ thu hút du khách thập phương.