Lào tăng cường tuần tra biên giới để phòng chống lây lan COVID-19

Tổng hợp |

Cơ quan chức năng các tỉnh của Lào đang đẩy mạnh tuần tra, tăng cường kiểm soát khu vực biên giới để phát hiện sớm và ngăn chặn hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp từ Thái Lan có nguy cơ mang theo virus Covid-19 vào nước này.

Những lao động Lào làm việc tại Thái Lan thường sử dụng cách vượt sông Mekong để về nước nhằm tránh cách ly và kiểm tra y tế theo quy định mà chính phủ ban hành.

Ban chuyên trách quốc gia về phòng chống Covid-19 tại Lào vừa yêu cầu chính quyền các tỉnh Savannakhet, Saravan và Xayaboury lưu giữ thông tin chi tiết về những người nhập cảnh vào nước này. Các tỉnh này được coi là có nguy cơ lây lan virus cao vì giáp với Thái Lan bằng các đoạn sông hoặc địa hình đất trống, để lại thách thức lớn trong nỗ lực giám sát người dân tại các cửa khẩu biên giới và hỗ trợ những người lao động trở về bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

 

Hiện tại, chính quyền các tỉnh giáp biên với Thái Lan đang tăng cường kiểm soát tình trạng qua lại biên giới, nhất là nhóm lao động trở về nước. Tuần trước, một phụ nữ Lào đã vượt sông Mekong để vào huyện Pakkading, tỉnh Bolikhamxay và được xác nhận dương tính với virus corona, chỉ sau khi được người nhà đưa đi khai báo y tế.

Huyện Xonnabouly, tỉnh Savannakhet hôm qua 19/4 thông báo phong tỏa bản Nake, nơi được cho là ghi nhận một số lượng công dân Lào nhập cảnh trái phép về nước từ Thái Lan, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Tính đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 58 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong, trong khi người nhập cảnh vào nước này phải được kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày.

Quốc gia láng giềng với Lào là Thái Lan vừa ghi nhận làn sóng dịch nghiêm trọng kể từ đầu tháng 4, với hàng nghìn ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày. Hiện nước này ghi nhận tổng cộng hơn 40 nghìn ca nhiễm, 101 người đã tử vong.

(Nguồn: Tạp chí Lào Việt)

TAGS

Thái Lan và Campuchia gồng mình chống dịch

Bắc Hiệp |

Kể từ tháng 3, Thái Lan và Campuchia đã phải gồng mình chống đỡ làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới nhất, gây nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở cả hai nước.

Toàn cảnh dịch COVID-19 và tình hình vắc xin phòng dịch

Lan Anh |

Trước tình hình đại dịch toàn cầu, vaccine Covid-19 luôn là đề tài nóng hổi được quan tâm trên các trang báo.

Thái Lan lên kế hoạch phong toả một phần đất nước vì dịch COVID-19

PV |

Chính phủ Thái Lan đang thảo luận kế hoạch về việc áp đặt lệnh phong toả ở thủ đô Bangkok và vùng lân cận trong bối cảnh mỗi ngày nước này ghi nhận hơn 1.000 ca mắc Covid-19 mới, cao nhất từ trước tới nay.

Du lịch nội địa thuận lợi phục hồi sau đợt dịch COVID-19

Thanh Giang |

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, hàng chục nghìn du khách đã đặt tour nghỉ đến những điểm đến yêu thích; góp phần tích cực phục hồi du lịch nội địa sau cuộc khủng hoảng vì COVID-19.