Malaysia phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

PV |

Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định sự hiện diện và hoạt động của các tàu Trung Quốc không phù hợp với đạo luật về Vùng đặc quyền kinh tế năm 1984 của Malaysia cũng như Công ước LHQ về Luật Biển.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu Đại sứ Trung Quốc nhằm phản đối việc tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải nước này.

Trong thông cáo báo chí đêm 4/10, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Âu Dương Ngọc Tịnh để bày tỏ lập trường của quốc gia Đông Nam Á này, cũng như phản đối sự hiện diện và hoạt động của các tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia tại bang Sabah và Sarawak.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định sự hiện diện và hoạt động của các tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu khảo sát địa chất, không phù hợp với đạo luật về Vùng đặc quyền kinh tế năm 1984 của Malaysia cũng như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Thông cáo nêu rõ lập trường và hành động nhất quán của Malaysia trong vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế trong bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền tại vùng biển của mình, đồng thời khẳng định lợi ích quốc gia của Malaysia sẽ vẫn là điều tối quan trọng trong vấn đề này.

Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, Kuala Lumpur đã nhiều lần phản đối việc các tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của nước này, đồng thời khẳng định tất cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình và xây dựng, phù hợp với các nguyên tắc được luật pháp quốc tế công nhận rộng rãi, bao gồm UNCLOS 1982.

(Nguồn: TTXVN)

Lào tăng cường kiểm soát người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Tổng hợp |

Theo truyền thông Trung Quốc, cách đây không lâu Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 đã ra thông báo về bác bỏ đề nghị mở lại hoạt động cấp phép nhập cảnh vào Lào đối với cửa khẩu quốc tế Nong Nokkhiane tỉnh Champasack và yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát để ngăn tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Lào từ Campuchia.

Trung Quốc tổ chức tiệc chiêu đãi mừng 72 năm ngày Quốc khánh

Phan An |

Tại buổi tiệc, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi và hợp tác chặt chẽ với các nước trong giải quyết các thách thức mang tính toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

'Khủng hoảng năng lượng' tại Trung Quốc chưa ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu đầu vào của Việt Nam

Đ.Khải |

Thông tin được ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp chia sẻ tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Công thương ngày 30/9.

Chân sút số 1 Trung Quốc có nguy cơ lỡ trận gặp tuyển Việt Nam

Phương Trang |

Wu Lei chỉ có thể hội quân cùng đội tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho trận gặp Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 vào ngày 4/10, sau khi cuộc chạm trán giữa Espanyol và Real Madrid kết thúc.