Malaysia sẽ bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với 'giá hữu nghị'

Thanh Mai |

Tại hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo", do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, cho biết Malaysia có kế hoạch xuất bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với giá hữu nghị.

Theo ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, Malaysia có lợi thế về xăng dầu, khí hóa lỏng, giá xăng RON95 ở nước họ chỉ có 13.000 đồng/lít. Malaysia có kế hoạch xuất bán cho Việt Nam 300.000 lít xăng với giá hữu nghị. Các doanh nghiệp xăng Việt Nam có thể liên hệ Đại sứ quán và Thương vụ hỗ trợ giúp tìm kiếm kết nối đầu mối, cơ hội làm ăn kinh doanh nhập khẩu cũng như hợp tác.

 

Tuy nhiên theo nhiều doanh nghiệp Việt Nam khẳng định giao dịch mua bán xăng dầu đều phải theo giá thế giới. Cụ thể, Việt Nam thường giao dịch mua bán xăng dầu với Singapore, ngoài ra còn có nguồn hàng ở Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc... Do đó, việc mua xăng giá rẻ từ Malaysia là khó có thể thực hiện được.

Các chuyên gia xăng dầu cũng cho biết xăng dầu là thị trường mở, giá bán ra cao hay thấp là do mỗi nước có chính sách khác nhau. Chẳng hạn, tại Việt Nam giá xăng hiện nay khoảng 30.000 đồng/lít, trong đó thuế, phí đã chiếm 60%-65%, còn giá thực chỉ chiếm khoảng 35%-40%. Còn Malaysia bán xăng ra thị trường của họ với mức giá 13.000 đồng là vì họ không đặt nặng vấn đề thuế và phí cho mặt hàng này.

Ông Trần Minh Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, cho biết, việc nhập khẩu gas cũng giống như xăng dầu, tức đều phải theo giá thế giới, khó có thể tìm được nguồn giá rẻ nào khác. Đó là nguyên tắc, không thể thay đổi. Ngay cả nhà máy lọc dầu tại Việt Nam, khi họ bán xăng dầu, gas cho các doanh nghiệp trong nước cũng thực hiện theo giá thế giới, chứ không thể bán theo giá trong nước. 

Malaysia là một trong những thị trường nhập khẩu có tiềm năng của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Malaysia bao gồm máy móc, thiết bị và phụ tùng, máy vi tính, điện tử và linh kiện, sắt thép các loại, xăng dầu, hóa chất...

Dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraine đã ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng tại Malaysia, doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia bù đắp vào chuỗi cung ứng này. Chính phủ nước này

Chính phủ Malaysia cũng đã nâng hạn mức nhập khẩu gạo của Việt Nam từ 250.000 tấn lên 430.000 tấn. Thị trường này cũng đang thiếu hụt thịt gà nên giá mặt hàng này đã tăng 20%-40% so với bình thường, doanh nghiệp Việt Nam nên tranh thủ xuất mặt hàng thịt gà sang Malaysia.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam

Thanh Mai |

Giá xăng tại Việt Nam đã là 31.573 đồng/lít, trong khi xăng RON 95 tại Malaysia được chính phủ hỗ trợ giá cho người dân là 13.000 đồng/lít.

Giá xăng tại Việt Nam vượt 31.000 đồng/lít, đứng ở đâu so với các nước Đông Nam Á?

Thanh Mai |

Giá xăng của Việt Nam (1,389 UDS/lít) đang thấp hơn giá xăng của Campuchia (1,392 USD/lít), Thái Lan(1,541 USD/lít)...

Người Lào tấp nập sang Thái Lan để đổ xăng

Tổng hợp |

Truyền thông Thái Lan cho biết lượng lớn người Lào đang đến tỉnh Nongkhai giáp biên giới để đổ xăng cho phương tiện, với nguồn cung dồi dào và giá thấp hơn.

Giá xăng đã tăng giảm như thế nào từ đầu năm 2022 đến nay?

Thanh Mai |

Giá xăng liên tục tăng 10 lần và chỉ có 3 lần giảm chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm đã gây ra tác động bất lợi đối với nền kinh tế.