Mối quan hệ Quảng Trị - Hàn Quốc phát huy tốt hiệu quả

Tây Long |

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ ngoại giao, thời gian qua, dấu ấn Hàn Quốc ngày càng đậm nét trên quê hương Quảng Trị. Với tấm lòng sẻ chia, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Hàn Quốc đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh TRẦN KHÁNH PHÔI về mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp này.

- Thưa ông! Đề nghị ông chia sẻ về hành trình đến với Quảng Trị của những người bạn Hàn Quốc?

- Từ năm 2001, mối quan hệ hợp tác chính thức giữa tỉnh Quảng Trị với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc được thiết lập. Sự kiện này được đánh dấu bằng việc phía Hàn Quốc tài trợ, triển khai dự án hỗ trợ xây dựng mô hình nông thôn kiểu mới tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành (nay là xã Hiền Thành), huyện Vĩnh Linh.

Từ khởi đầu này, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Hàn Quốc phát triển nhanh chóng, mang lại hiệu quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Chính các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà tài trợ, tình nguyện viên, cán bộ, nhân viên nước bạn đang làm việc cho các chương trình, dự án hợp tác, đầu tư, hỗ trợ nhân đạo tại tỉnh là cầu nối cho việc xây dựng và phát triển mối quan hệ Quảng Trị - Hàn Quốc.

Nhờ sự hỗ trợ của những người bạn Hàn Quốc mà nhiều phòng phục hồi chức năng được xây dựng ở Quảng Trị, giúp trẻ khuyết tật cải thiện sức khỏe - Ảnh: T.L
Nhờ sự hỗ trợ của những người bạn Hàn Quốc mà nhiều phòng phục hồi chức năng được xây dựng ở Quảng Trị, giúp trẻ khuyết tật cải thiện sức khỏe - Ảnh: T.L

Người Hàn Quốc đến Quảng Trị bằng sự sẻ chia, còn chúng ta dành cho họ tấm chân tình, lòng hiếu khách. Cùng các đối tác địa phương, những người bạn Hàn Quốc đã và đang góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa hai quốc gia nói chung, giữa Hàn Quốc với Quảng Trị nói riêng.

- Thời gian qua, các tổ chức, cá nhân Hàn Quốc đã có sự hỗ trợ như thế nào đối với tỉnh Quảng Trị, thưa ông?

- 21 năm qua, Hàn Quốc đã tài trợ cho Quảng Trị thực hiện nhiều chương trình, dự án ODA và viện trợ không thuộc lĩnh vực ODA với tổng kinh phí khoảng 25 triệu USD. Các dự án nổi bật là: Xây dựng nông thôn mới; xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh; Nâng cao năng lực đào tạo dạy nghề cho Trường Trung cấp nghề Quảng Trị; Chương trình Hạnh phúc; các dự án phi chính phủ nước ngoài về hỗ trợ người khuyết tật, hỗ trợ sinh kế, nâng cao năng lực cộng đồng...

Ngoài các chương trình hợp tác kể trên, tỉnh Quảng Trị và nhiều cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc đã triển khai một số chương trình quảng bá, xúc tiến đầu tư. Qua đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc như: Rich and Wise, Korea Western Power, C&N Vina, Daewon… được tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu, triển khai các dự án về năng lượng, phát triển đô thị, phát triển hạ tầng khu kinh tế và khu công nghiệp, vật liệu xây dựng, may mặc… trên địa bàn.

Đến nay, đã có 3 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc được tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư gồm: Dự án Nhà máy sản xuất và gia công may mặc PI Vina Quảng Trị của Công ty Poong In Trading; Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng - Giai đoạn I và Dự án Sangshin Central Việt Nam. Không những thế, tỉnh Quảng Trị thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc trong việc tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh đến doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc.

- Trong các chương trình, dự án Hàn Quốc triển khai trên địa bàn thời gian qua, dự án nào để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong ông?

- Thời gian qua, các tổ chức, cá nhân Hàn Quốc đã xây dựng, triển khai nhiều dự án nổi bật, hiệu quả, tác động tích cực đến mảnh đất, con người Quảng Trị. Mỗi dự án đều để lại dấu ấn đậm sâu trong tôi.

Nói đến ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tôi xin chia sẻ về Dự án “Giảm thiểu số trẻ em khuyết tật không được phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống”. Dự án này do KOICA tài trợ thông qua Tổ chức Medipeace, hợp tác với tỉnh Quảng Trị thực hiện trong 9 năm. Với nỗ lực của mình, các cán bộ, nhân viên dự án đã giúp phát triển mạng lưới 10 phòng phục hồi chức năng cộng đồng. Nhiều kỹ thuật mới trong hỗ trợ trẻ khuyết tật đã được nhóm chuyên gia đến từ Hàn Quốc truyền đạt, đào tạo.

Cùng với đó, các chuyên gia âm ngữ trị liệu, nghề nghiệp trị liệu, vật lý trị liệu và chuyên gia về dụng cụ trợ giúp của các Đại học Yonsei, Đại học Quốc gia Seoul, Viện phúc lợi - Phục hồi chức năng Seoul và KCOC đã góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ địa phương và đảm bảo chất lượng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật. Theo ghi nhận, phòng phục hồi chức năng cộng đồng là sáng kiến thiết thực của Medipeace. Mỗi ngày có hơn 160 trẻ khuyết tật đến đây để được điều trị, phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đánh giá cao hoạt động “thăm khám tại nhà” của dự án. Các tình nguyện viên Hàn Quốc và kỹ thuật viên phục hồi chức năng địa phương đã chăm chỉ đến hơn 1.200 gia đình có trẻ khuyết tật để thăm khám và hướng dẫn phục hồi chức năng trong suốt 9 năm qua. Với những nỗ lực của các chuyên gia Hàn Quốc và nhân viên y tế địa phương, nhiều trẻ khuyết tật đã cải thiện khả năng sống độc lập, đi học và hòa nhập cộng đồng.

- Được biết, ngoài sự hỗ trợ thường xuyên, mỗi lúc hay tin thiên tai xảy ra ở Quảng Trị, những người bạn đến từ Hàn Quốc đều chung tay giúp đỡ. Mong ông chia sẻ thông tin về sự hỗ trợ ấm áp nghĩa tình này?

- Trong nhiều năm qua, mỗi khi Quảng Trị gặp khó khăn do thiên tai, những người bạn Hàn Quốc đều có mặt, hỗ trợ kịp thời. Đơn cử, trong trận lũ lụt lịch sử tháng 10/2020, thông qua KOICA, Chính phủ Hàn Quốc đã cứu trợ khẩn cấp, tiếp sức giúp người dân 7 xã thuộc Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng thiên tai với ngân sách 300 ngàn USD. Cũng trong thời điểm này, Tổ chức Medipeace đã hỗ trợ người dân vùng thiên tai 72 triệu đồng. Trước đó vài năm, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức Medipeace và Ngân hàng Busan (Hàn Quốc) đã giúp sửa chữa trường học, nhà cộng đồng và hỗ trợ khẩn cấp giống lúa, cây ngắn ngày, phân bón, áo quần, dụng cụ học tập, vật tư y tế, vật liệu xây dựng… cho vùng bị ảnh hưởng bởi bão lụt tại Quảng Trị với tổng trị giá trên 386 ngàn USD.

- Những sự hỗ trợ kể trên đã mang lại điều gì ý nghĩa cho mảnh đất, con người Quảng Trị, thưa ông?

- Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quảng Trị - Hàn Quốc đã và đang phát huy hiệu quả tốt, tác động tích cực đến việc cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp và bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, hỗ trợ người khuyết tật, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, tiến tới thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Hoạt động giao lưu Nhân dân giữa Quảng Trị với Hàn Quốc cũng được thúc đẩy đáng kể, đặc biệt là thế hệ trẻ của tỉnh và các bạn Hàn Quốc thông qua những hoạt động tình nguyện viên, giao lưu văn hóa.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, các đối tác của Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức cho hàng trăm lượt người từ các cơ quan, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đến thăm Hàn Quốc. Và bao giờ cũng thế, các bạn Hàn Quốc luôn tiếp đón khách rất chu đáo, cởi mở và trọng thị. Sự hợp tác, gắn bó giữa người dân Quảng Trị và Hàn Quốc làm cho quan hệ hợp tác giữa hai bên thêm phát triển nhanh chóng, hiệu quả.

- Từng tiếp, trò chuyện, làm việc với nhiều đoàn khách Hàn Quốc, điều gì ở họ khiến ông cảm thấy cần học tập?

- Bản thân tôi thấy cần học tập ba điểm ở các đối tác, những người bạn Hàn Quốc. Một là các bạn Hàn Quốc rất xem trọng ấn tượng ban đầu. Vì vậy, họ thường ăn mặc đẹp, lịch sự, chú trọng hình thức bên ngoài trong lần tiếp xúc đầu tiên để tạo ấn tượng tốt trong mắt đối tác.

Thứ hai, người Hàn Quốc rất lịch sự, nồng hậu và chu đáo. Điều ấy thể hiện qua những hành động nhỏ như cúi chào, giới thiệu bản thân hay những món quà tinh tế... Thêm một đặc điểm mà tôi cũng rất ấn tượng là tính siêng năng và trung thực trong công việc của người Hàn Quốc. Chúng ta cần học hỏi phong cách làm việc của những người bạn Hàn Quốc - rất chuyên nghiệp, chỉn chu, ưu tiên mọi thứ cho công việc, ghét sự lười biếng, luôn yêu cầu đúng giờ, trao đổi thông tin rõ ràng…

- Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, ông có thông điệp gì gửi gắm đến những người đã góp phần làm nên sự phát triển của Quảng Trị?

- Thay mặt cán bộ, công chức, người lao động của Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ có hiệu quả của Chính phủ, Nhân dân Hàn Quốc trong thời gian qua. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác tích cực, hiệu quả của KOICA, các tổ chức, chương trình, dự án và đối tác, doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Đặc biệt, xin cảm ơn những nỗ lực lao động tâm huyết, nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia, tình nguyện viên Hàn Quốc đã và đang công tác tại Quảng Trị…

Nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt là mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị với Hàn Quốc, trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn Chính phủ Hàn Quốc, cụ thể là KOICA, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, đối tác, chuyên gia, tình nguyện viên Hàn Quốc đang công tác, làm việc tại Quảng Trị… tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh nhiều hơn. Mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng thiết thực, hiệu quả.

- Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Gìn giữ, phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt – Lào

Phương Minh |

Việt Nam và Lào - hai nước láng giềng núi sông liền một dải. Quan hệ gắn kết giữa hai dân tộc được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đặc biệt trong hơn 90 năm qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung giữa Nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, đưa tới những thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp cách mạng trong đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, cũng như công cuộc đổi mới đưa hai nước phát triển theo con đường XHCN.

Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào phát triển xứng tầm với quan hệ chính trị đặc biệt

PV |

Ngày 18/7/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Bounthong Chitmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà dân chủ Nhân dân Lào và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào

PV |

Sáng 18/7, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Trường năng khiếu Vientiane - một biểu tượng của quan hệ Lào-Việt Nam

Phạm Kiên |

14 niên học qua, Trường Năng khiếu và Dự bị đại học Vientiane đã tuyển chọn và đào tạo được gần 9.000 học sinh giỏi trên cả nước, cung cấp cho đất nước Lào một nguồn nhân lực chất lượng cao.