Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam về phân phối vaccine COVID-19

Phương Anh |

Theo quan chức Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong việc phân phối vaccine COVID-19 trong chuyến thăm của bà lần này.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công bố sự hỗ trợ Việt Nam việc phân phối vaccine trong chuyến thăm của bà lần này, bên cạnh nhiều nội dung hợp tác khác củng cố thêm mối quan hệ giữa hai nước.

Sáng 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Harris có một loạt các cuộc gặp với các quan chức Việt Nam, bao gồm Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam.

Theo vị quan chức Nhà Trắng, trong suốt các cuộc gặp này, bà Harris sẽ thảo luận về một loạt các vấn đề song phương và khu vực, bao gồm: nâng cao mối quan hệ song phương; hợp tác an ninh; vấn đề ở Biển Đông; mối quan hệ kinh tế, giảm thiểu tác động của đại dịch đối với chuỗi cung ứng; khủng hoảng khí hậu; tầm quan trọng của hợp tác đa phương, bao gồm cả thông qua ASEAN, và các nỗ lực khác.

Bà Harris tin Mỹ cần làm việc với các đối tác để đáp ứng không chỉ những thách thức truyền thống mà còn cả những thách thức trong tương lai. Bà sẽ nhấn mạnh tầm nhìn của chính quyền Biden-Harris trong việc tham gia vào khu vực và thảo luận về các cách phát triển tầm nhìn chung.

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, khỏe mạnh và kiên cường. 

Một trong những hoạt động được chú ý trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris tại Việt Nam từ 24-26/8 là lễ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), diễn ra chiều 25/8 tại Hà Nội.

Buổi lễ sẽ được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng Y tế đến từ nhiều quốc gia.

CDC có vai trò phù hợp trong việc tăng cường sự gắn kết và hợp tác của Mỹ với các lãnh đạo Đông Nam Á, nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác.

Những ưu tiên dành cho văn phòng khu vực mới bao gồm: Xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó Khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Như vậy, thông qua ứng phó với các mối đe dọa y tế một cách nhanh chóng hơn, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế, văn phòng Đông Nam Á được kỳ vọng tăng cường năng lực của CDC trong đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực.

Phó Tổng thống Mỹ Harris cũng sẽ chứng kiến việc ký kết hợp đồng cho thuê khu đại sứ quán mới, tượng trưng cho tương lai của mối quan hệ đối tác, theo quan chức Nhà Trắng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ mang thông điệp gì tới Việt Nam?

Hồng Anh |

Chuyến thăm này của bà Kamala Harris đánh dấu lần đầu tiên nữ Phó Tổng thống Mỹ tới Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực.

Chuyến bay chở Phó tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam bị hoãn 3 giờ, vì sao?

Chấn Hưng |

Theo tuyên bố ra ngày 24/8 của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris bị chậm trễ do một “vụ việc y tế” không được giải thích tại Hà Nội.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm Việt Nam

Thanh Mai |

Bà Harris thăm Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên tới Đông Nam Á, 7 tháng sau khi bà nhậm chức.

Ấn Độ vượt Mỹ trở thành trung tâm sản xuất hấp dẫn thứ 2 thế giới

Tiến Hiến |

Để có được niềm tin lớn hơn của nhà đầu tư và mở ra chiến lược "Make In India," Ấn Độ sẽ phải giải quyết các cải cách về đất đai, lao động, và nâng cấp cơ sở hạ tầng.