Mỹ sử dụng Kho dự trữ dầu chiến lược để “giải cứu” thị trường dầu mỏ

Phương Nga |

Bộ Năng lượng đã cho phép Kho dự trữ dầu chiến lược tiến hành trao đổi 1,5 triệu thùng dầu thô với ExxonMobil ở thành phố Baton Rouge để giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung do cơn bão Ida.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa quyết định “giải phóng” 1,5 triệu thùng dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng do cơn bão Ida gây ra.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 2/9 cho biết: "Bộ Năng lượng đã cho phép Kho SPR tiến hành trao đổi 1,5 triệu thùng dầu thô với tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil ở thành phố Baton Rouge để giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung và cho phép các nhà máy lọc dầu trong khu vực tiếp cận nguồn cung dầu mà họ cần để tiếp tục hoạt động."

Theo bà Psaki, đây là lần đầu tiên sau bốn năm SPR thực hiện một cuộc trao đổi tương tự.

Kho dự trữ dầu chiến lược Cushing tại Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Kho dự trữ dầu chiến lược Cushing tại Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Bà Psaki nói: "Hành động này là bước đi mới nhất của Tổng thống nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng và giảm áp lực về giá trong khu vực."

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết trong một tuyên bố riêng rằng điều này sẽ giúp làm "hạ nhiệt các vấn đề về logistics trong khâu vận chuyển dầu thô trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida và đảm bảo các khu vực được tiếp cận với nguồn nhiên liệu nhanh nhất có thể."

Bộ này cũng cho biết thêm rằng họ khuyến khích các nhà máy lọc dầu ưu tiên dành sản lượng cho những khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời cam kết hỗ trợ những nỗ lực đó thông qua các lựa chọn như SPR.

Kho SPR, nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp lớn nhất thế giới, được thành lập vào những năm 1970, với mục đích làm dịu những tác động tiêu cực từ sự gián đoạn nguồn cung của các sản phẩm dầu mỏ.

Tính đến ngày 20/8, Kho SPR có 621,3 triệu thùng dầu thô, bao gồm 368,1 triệu thùng dầu thô chua và 253,2 triệu thùng dầu thô ngọt, theo Bộ Năng lượng Mỹ.

Trước khi đổ bộ vào vùng Đông Bắc nước Mỹ, cơn bão Ida đã tàn phá khắp các bang miền Nam là Louisiana và Mississippi, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng.

Hơn 93% sản lượng dầu của Vịnh Mexico vẫn đang ở trong tình trạng “ngoại tuyến” trong khi 2/3 trạm xăng ở New Orleans và Baton Rouge đã hết hàng do hậu quả của cơn bão này, theo CNN.

(Nguồn: TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 2/9

Vân Anh |

Giá dầu tăng hơn 1 USD trong phiên giao dịch ngày 2/9 do lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu bất chấp đại dịch COVID-19 và dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Petrolimex giảm giá xăng dầu thêm 500 đồng hỗ trợ chống dịch COVID-19

Đức Duy |

Petrolimex vừa thông báo giảm thêm 500 đồng mỗi lít các mặt hàng xăng dầu trong hệ thống Cửa hàng xăng dầu trực thuộc Petrolimex tại 23 tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Lập nghiệp từ tinh dầu thiên nhiên nơi miền nắng gió

Đan Tâm |

Những năm gần đây, các sản phẩm như nước súc miệng thảo dược Perfect, tinh dầu tràm, tinh dầu khuynh diệp, nước cất trầu không… của Công ty TNHH Tinh dầu tràm Bảo Ngọc ở thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. 

Công ty Xăng dầu Quảng Trị trao 160 triệu đồng ủng hộ phòng, chống COVID -19

Tạ Hưng |

Ngày 30/7, Công ty Xăng dầu Quảng Trị đã trao số tiền ủng hộ ngành Y tế, lực lượng phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị, hỗ trợ Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chung tay đầy lùi dịch bệnh Covid -19. Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh tiếp nhận số tiền ủng hộ.