Myanmar: 80 người chết vì trúng đạn phóng lựu từ phe quân đội

Vĩ Cường |

Quân đội Myanmar ngày 10-4 khi đối đầu với người biểu tình ở TP Bago đã dùng súng phóng lựu khiến ít nhất 80 người thiệt mạng trên đường phố. 

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tổ chức Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar (AAPP) khẳng định quân đội Myanmar ngày 10-4 khi đối đầu với người biểu tình ở TP Bago đã dùng súng phóng lựu khiến ít nhất 80 người thiệt mạng trên đường phố.  

Tuy nhiên, tờ New Light of Myanmar thuộc quản lý của chính quyền quân sự lại cho rằng quân đội Myanmar buộc phải trấn áp "những kẻ bạo loạn" ở Bago và chỉ có một người chết ở đây.

Hàng rào an ninh của phe quân đội Myanmar bao quanh TP Bago ngày 10-4. Ảnh: CNN
Hàng rào an ninh của phe quân đội Myanmar bao quanh TP Bago ngày 10-4. Ảnh: CNN

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời của người dân địa phương giấu tên cho biết chính quyền quân sự thậm chí còn không cho phép nhân viên cứu hộ và giới truyền thông tiếp cận thi thể của những người biểu tình thiệt mạng ở Bago. Người này nói thêm là phe quân đội tự cho người tới để vận chuyển các thi thể đi nơi khác. 

Văn phòng đại diện Liên Hợp Quốc tại Myanmar cùng ngày cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền quân sự cho phép lực lượng cứu thương điều trị những người bị thương.

Theo Reuters,  bạo lực ở Bago nâng tổng số thường dân thiệt mạng lên tới 618 kể từ khi biểu tình nổ ra mỗi ngày ở Myanmar sau cuộc chính biến đầu tháng 2. Tuy nhiên, chính quyền quân sự ngày 10-4 đưa ra con số thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 248 người chết.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 10-4 chứng kiến bất ổn leo thang tại thị trấn Tamu, gần biên giới Myanmar - Ấn Độ khi người biểu tình ở đây đụng độ dữ dội với phe quân đội khi các binh sĩ cố phá những rào chắn do họ dựng lên trên đường.

Ít nhất hai dân thường đã thiệt mạng ở Tamu khi binh lính nổ súng nhắm vào đám đông người biểu tình. Những người biểu tình trả đũa, ném bom tự chế trúng một xe tải quân sự làm 10 binh sĩ thiệt mạng tại chỗ. 

Bạo lực cũng bùng phát ở bang Shan khi nhóm vũ trang thiểu số Quân Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) tấn công một đồn cảnh sát, khiến hàng chục cảnh sát thiệt mạng. Quân đội Myanmar đáp trả bằng các cuộc không kích, giết chết ít nhất một thành viên TNLA, theo AFP.

Đồng minh của TNLA là nhóm vũ trang thiểu số Quân đội Arakan (AA) tại bang Rakhine mới đây tái khẳng định quyết định ủng hộ phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

Người biểu tình Myanmar ở TP Bago chạy tránh vòi rồng của cảnh sát ngày 10-4. Ảnh: AP
Người biểu tình Myanmar ở TP Bago chạy tránh vòi rồng của cảnh sát ngày 10-4. Ảnh: AP

Hai nhóm vũ trang thiểu số khác là Liên minh Quốc gia Karen (KNU) và Quân đội Độc lập Kachin (KIA) cũng đã tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào quân đội và cảnh sát trong những tuần gần đây.

Quân đội Myanmar đã tiến hành các đợt không kích trả đũa nhắm vào lãnh thổ do KNU kiểm soát, mà theo KNU là khiến hơn 24.000 dân thường ở bang Karen phải di tản trong ngày 10-4.

(Nguồn: Pháp Luật)

TAGS

320 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar

BTL |

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra trên khắp Myanmar trong đêm 25/3 và ngày 26/3.

Myanmar trả tự do cho hàng trăm người biểu tình bị bắt giữ

Ngọc Hà |

Theo truyền thông địa phương và các nhân chứng, hàng trăm tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Insein ở Yangon đã được trả tự do, và có khoảng 15 xe buýt đã chở những người này rời khỏi nhà tù.

Hơn 1.000 người Myanmar tháo chạy sang Ấn Độ

Thanh Mai |

Các nhà chức trách Mirozam đã kêu gọi chính quyền liên bang giúp xây dựng các trại tị nạn gần khu vực biên giới Myanmar - Ấn Độ.

Lực lượng an ninh Myanmar bắn chết thêm 8 người

Thanh Mai |

Người phát ngôn của quân đội Myanmar hiện chưa bình luận về thông tin, song nhiều lần khẳng định lực lượng an ninh nước này chỉ dùng vũ lực khi cần thiết.