Myanmar: Chính quyền quân sự cố gắng khôi phục hoạt động kinh tế

PV |

Chính quyền ở Myanmar đã nới lỏng một phần việc về hạn chế truy cập Internet và công bố kế hoạch dỡ bỏ cáo buộc nhằm vào các công chức bị truy tố, điều cho phép họ trở lại làm việc.

Trang mạng AsiaNikkeiReview ngày 1/5 đã có bài viết về việc chính quyền quân sự tại Myanmar đang tìm cách "bình thường hóa" hoạt động kinh tế tại nước này, ba tháng kể từ cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2.

Hiện, chính quyền ở Myanmar đã nới lỏng một phần việc về hạn chế truy cập Internet và công bố kế hoạch dỡ bỏ cáo buộc nhằm vào các công chức bị truy tố, điều cho phép họ trở lại làm việc.

Người dân xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài một ngân hàng tại Yangon, Myanmar, ngày 1/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài một ngân hàng tại Yangon, Myanmar, ngày 1/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, với việc người dân Myanmar vẫn xuống đường biểu tình, hiện chưa rõ kế hoạch khôi phục nền kinh tế của chính quyền quân sự tại Myanmar có hiệu quả hay không.

Cùng thời điểm, Ngân hàng Trung ương Myanmar ra thông báo cho biết, kể từ ngày 3/5, người dân sẽ được phép mở tài khoản mới, điều cho phép rút không giới hạn các khoản tiền.

Ngoài ra, chính quyền quân sự cũng hối thúc các ngân hàng nối lại hoạt động, đồng thời cảnh báo họ sẽ bị phạt nếu các chi nhánh tiếp tục đóng cửa.

Trong khi đó, chính quyền cũng yêu cầu các siêu thị, cơ sở thương mại, nhà hàng và những đơn vị bán lẻ phải có văn bản báo cáo trước nếu cần thêm thời gian tạm dừng hoạt động.

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Myanmar: 80 người chết vì trúng đạn phóng lựu từ phe quân đội

Vĩ Cường |

Quân đội Myanmar ngày 10-4 khi đối đầu với người biểu tình ở TP Bago đã dùng súng phóng lựu khiến ít nhất 80 người thiệt mạng trên đường phố. 

320 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar

BTL |

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra trên khắp Myanmar trong đêm 25/3 và ngày 26/3.

Myanmar trả tự do cho hàng trăm người biểu tình bị bắt giữ

Ngọc Hà |

Theo truyền thông địa phương và các nhân chứng, hàng trăm tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Insein ở Yangon đã được trả tự do, và có khoảng 15 xe buýt đã chở những người này rời khỏi nhà tù.

Hơn 1.000 người Myanmar tháo chạy sang Ấn Độ

Thanh Mai |

Các nhà chức trách Mirozam đã kêu gọi chính quyền liên bang giúp xây dựng các trại tị nạn gần khu vực biên giới Myanmar - Ấn Độ.