Myanmar quyết tâm tổ chức tổng tuyển cử theo đúng kế hoạch

Phương Hoa |

Ủy ban bầu cử Myanmar khẳng định vẫn sẽ tổ chức tổng tuyển cử theo đúng kế hoạch, bất chấp việc 24 đảng phái đã gửi thư kêu gọi xem xét lại thời điểm tổ chức sự kiện này.

Các quan chức Myanmar cho biết chính phủ nước này vẫn lên kế hoạch tổ chức cuộc tổng tuyển cử trong tháng 11 tới, bất chấp những lời kêu gọi hoãn bầu cử từ các đảng phái đối lập do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giới chức Myanmar sẽ tổ chức tổng tuyển cử theo đúng kế hoạch ban đầu. (Ảnh: The Diplomat)
Giới chức Myanmar sẽ tổ chức tổng tuyển cử theo đúng kế hoạch ban đầu. (Ảnh: The Diplomat)

Phát biểu họp báo trực tuyến, nột quan chức cấp cao thuộc Ủy ban bầu cử Myanmar, ông Myint Naing nhấn mạnh: "Chúng tôi không có kế hoạch hoãn cuộc tổng tuyển cử vì lý do COVID-19... Chúng tôi đã kiểm soát tình hình do vậy không có điều gì đáng lo ngại."

Tuần trước, 24 đảng phái đã gửi thư tới Ủy ban bầu cử Myanmar kêu gọi xem xét lại thời điểm tiến hành tổng tuyển cử. Trong khi đó, theo số liệu thống kê mới nhất, quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục ghi nhận 671 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 20/9, mức cao nhất từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào tháng 3/2020, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên tới 5.541, trong đó có 92 ca tử vong.

Theo kế hoạch, Myanmar sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 8/11 tới. Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, tổng cộng 97 đảng đăng ký tham gia tranh cử các ghế trong Quốc hội. Cuộc bầu cử Hạ viện có 330 đơn vị bầu cử và cuộc bầu cử Thượng viện có 168 đơn vị bầu cử. Cuộc bầu cử nghị viện cấp bang và cấp vùng có 644 đơn vị bầu cử và 29 địa điểm bầu cử cho dân tộc thiểu số.

Giới phân tích nhận định đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền sẽ vẫn chiếm ưu thế so với các đảng khác trong cuộc bầu cử sắp tới. NLD đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015 với hơn 77% số ghế trong Quốc hội.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Đường bay Hà Nội-Vientiane mở lại từ đầu tháng 10

Tổng hợp |

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ nối lại đường bay đến thủ đô Vientiane, Lào kể từ 6/10, thời gian cách ly khi nhập cảnh Việt Nam ít nhất 6 ngày.

Đà Nẵng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia

PV |

Sáng 22-9, Sở Ngoại vụ và Đại học Đà Nẵng tổ chức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia theo chương trình học bổng do UBND thành phố cung cấp.

Thủ tướng Lào gửi điện thăm hỏi về thiệt hại do bão số 5 Noul gây ra

Song Minh |

Được tin cơn bão số 5 Noul gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thái Lan: Biểu tình kêu gọi hạn chế quyền lực của hoàng gia

PV |

Hàng chục nghìn người hôm qua và hôm nay tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều năm gần đây ở Thái Lan, kêu gọi hạn chế quyền lực của hoàng gia.