NASA sẵn sàng cho sứ mệnh sớm đưa con người trở lại Mặt Trăng

PV |

Hơn một nửa thế kỷ sau khi kết thúc "kỷ nguyên Apollo" của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) với 6 lần đưa con người lên Mặt Trăng, NASA đặt mục tiêu thực hiện bước nhảy vọt mới, đưa con người lên Mặt Trăng một lần nữa với kế hoạch phóng thử siêu tên lửa thế hệ mới và tàu vũ trụ Orion được thiết kế dành cho các phi hành đoàn, tại Florida vào ngày 29/8 tới.

Vụ phóng tàu vũ trụ Orion bằng tên lửa cực mạnh mang tên Hệ thống phóng không gian (SLS) dự kiến được thực hiện từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở mũi Canaveral thuộc bang Florida với sứ mệnh thử nghiệm có tên gọi Artemis I, theo đó đưa khoang tàu không có phi hành đoàn bay xung quanh Mặt Trăng và trở lại Trái Đất trong vòng 6 tuần. Vụ phóng này sẽ là bài thử nghiệm nghiêm ngặt trên thực tế đối với SLS trước khi siêu tên lửa này được đánh giá là sẵn sàng đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng.

Phi hành gia tàu Apollo 11 trong bộ đồ vũ trụ lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng. - Ảnh: NASA
Phi hành gia tàu Apollo 11 trong bộ đồ vũ trụ lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng. - Ảnh: NASA

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 22/8, Giám đốc trung tâm vũ trụ Kennedy, ông Robert Cabana, tuyên bố trung tâm này đã sẵn sàng tiến hành vụ phóng với siêu tên lửa SLS - được đánh giá là tên lửa đẩy mạnh nhất và có cấu tạo phức tạp nhất thế giới.

SLS, cao 98m, là một hệ thống phóng thẳng đứng mới và lớn nhất của NASA được lắp ráp kể từ sau khi tên lửa đẩy Saturn V được sử dụng trong các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng Apollo của cơ quan này vào giai đoạn 1969-1972. Ước tính, NASA đã phải chi ít nhất 37 tỷ USD cho thiết kế, lắp ráp, thử nghiệm và các hệ thống vận hành dưới mặt đất liên quan tới tàu vũ trụ Orion và siêu tên lửa SLS trong hơn một thập kỷ qua.

Giám đốc NASA Bill Nelson đã ví chương trình khám phá Mặt Trăng Artemis là "một động cơ kinh tế", đồng thời lưu ý rằng chỉ riêng trong năm 2019, chương trình này đã giúp gặt hái 14 tỷ USD trong lĩnh vực thương mại và tạo việc làm cho 70.000 người tại Mỹ. Chương trình này không chỉ nhằm mục tiêu đưa con người trở lại Mặt Trăng để thiết lập căn cứ lâu dài, mà còn là tiền đề cho việc khám phá sao Hỏa.

(Nguồn: Ngày Nay)

Trung Quốc liên tục đưa tàu chiến và máy bay hoạt động quanh eo biển Đài Loan

Thanh Bình |

Ngày 6/8, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan phát đi cảnh báo sau khi quan sát thấy nhiều tàu chiến, máy bay của Trung Quốc hoạt động tại Eo biển Đài Loan.

Vĩnh Linh có 220 tàu cá nằm bờ từ 2 tháng trở lên do nguyên liệu tăng cao

PV |

 

Trong 7 tháng đầu năm 2022, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có sản lượng đánh bắt thủy hải sản đạt 1.854 tấn, trong đó khai thác trên biển đạt 1.215 tấn, giảm so với cùng kỳ năm trước.

Lần đầu tiên NASA tiến hành phóng tên lửa lên vũ trụ từ Australia

PV |

Sau nhiều lần trì hoãn vì điều kiện thời tiết bất lợi, tên lửa đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem đặt tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia và bay trong không gian với quãng đường khoảng 350km.

Nhật Bản tạm dừng phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ

PV |

Ngày 1/10, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phải tạm dừng việc phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ.